Nhà máy xử lý nước thải 13 tỉ đồng: “Quên” lắp máy phân tích

LĐ - 182 NHÓM PV THỜI SỰ
Chia sẻ
Tổ trưởng tổ vận hành Bùi Văn Tuyển lúng túng mở hộp lấy thiết bị phân tích nước đầu ra nhưng không biết lắp đặt thế nào.

Liên quan đến những lùm xùm về môi trường ở Cụm công nghiệp Ngọc Liệp (Quốc Oai, Hà Nội), có một điều khá hài hước đã xảy ra, là chỉ đến khi báo Lao Động đăng bài phản ánh thì tổ vận hành nhà máy nước thải mới lôi ra một thiết bị mới tinh (máy phân tích đầu ra) vẫn nằm nguyên trong hộp và lúng túng không biết làm thế nào để lắp vào hệ thống xử lý nước thải.

Chuyện hài hước

Như báo Lao Động đã đăng tải thông tin ngày 29.7 về vấn đề ô nhiễm tại Cụm công nghiệp Ngọc Liệp kéo dài suốt nhiều năm qua mà vẫn chưa được giải quyết. Ngay sau đó, PV đã có buổi làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) huyện Quốc Oai và Trung tâm Phát triển Cụm công nghiệp huyện Quốc Oai thì bất ngờ phát hiện được nhiều bất cập tại khu vực nhà máy xử lý nước thải. 

Mặc dù đã đi vào họat động được 3 tháng, nhưng 9/19 nhà máy đang hoạt động tại đây vẫn chưa chịu đấu nối vào nhà máy xử lý nước thải tập trung mà chọn cách xả thẳng ra bên ngoài. PV đã đề nghị ông Nguyễn Văn Thanh cho đi tham quan nhà máy nước thải. Chứng kiến cảnh nhà máy đang rầm rập hoạt động hết sức khẩn trương, khi PV đặt câu hỏi: “Làm sao để biết nước thải ra ngoài môi trường đạt tiêu chuẩn?”.

Mặc dù cố giải thích đó là việc của máy phân tích nhưng ông Nguyễn Văn Tuyển - Tổ trưởng tổ vận hành - vẫn không sao giấu được sự ngượng nghịu trong lời nói. Sau một hồi yêu cầu, người đàn ông này mới miễn cưỡng đưa chúng tôi lên phòng vận hành. Tại đây, ông Tuyển lúng túng lôi ra một thiết bị mới tinh, vẫn nằm nguyên trong hộp và cho biết, đó chính là máy phân tích. Khi PV hỏi sao chưa lắp vào? Thì ông Tuyển hết nhìn ông Thanh lại lóng ngóng không biết lắp đặt ra sao. Cuối cùng, ông quyết định… lại cất vào trong hộp.

Vẫn dừng lại ở lời hứa

Về vấn đề ô nhiễm kênh Thường Lạc do nước thải từ cụm công nghiệp gây ra, một vị phó giám đốc khác là ông Nguyễn Đức Toàn cho rằng, hệ thống xử lý nước thải tập trung mới đi vào hoạt động từ tháng 4.2016, do vậy có thể nguyên nhân là do tồn dư xả thải từ trước. Ông Toàn thừa nhận, thực tế khối lượng xả thải bao nhiêu thì bên trung tâm không nắm được, chỉ nắm bắt được từ báo cáo đăng ký của doanh nghiệp.

Ông Toàn cũng cho biết, phía trung tâm cũng thường xuyên cử đại diện về kiểm tra tại các doanh nghiệp sản xuất trong cụm công nghiệp. Song, ông lại thừa nhận: “Bên mình có xuống kiểm tra nhưng chỉ đứng cổng để nắm bắt tình hình an ninh có ổn định hay không, còn các doanh nghiệp vận hành sản xuất thế nào thì tự các doanh nghiệp họ phải chịu trách nhiệm trước quy định của Nhà nước”.

Trao đổi với PV, bà Đào Thị Quỳnh - Phó phòng TNMT huyện Quốc Oai - phân trần, nhà máy xử lý nước thải hiện đã bàn giao cho trung tâm phát triển cụm công nghiệp nên mọi vấn đề liên quan đến nhà máy do trung tâm này xử lý. Bà cũng cho biết thêm, nhà máy xử lý nước thải mới đi vào hoạt động, nên vẫn đang trong thời gian hoàn thiện. Ngày 18.8 Sở TNMT sẽ về kiểm tra toàn bộ nhà máy xử lý nước thải. 

Theo thông tin từ Trung tâm Phát triển Cụm công nghiệp Quốc Oai, Nhà máy xử lý nước thải tập trung tại Cụm công nghiệp Ngọc Liệp khởi công xây dựng ngày 19.5.2015, hoàn thành và đưa vào hoạt động 28.4.2016 với tổng vốn đầu tư là 13 tỉ đồng. Sau khi đi vào hoạt động, nhà máy có nhiệm vụ thu gom nước thải và nước sinh hoạt từ các nhà máy trong cụm công nghiệp về xử lý với công suất hoạt động là 1.000m3/ngày đêm.

 

 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Trương quan Mỹ
Thêm một vài bệnh mới bắt đầu xuất hiện và lây nhiễm ở một số CB, cơ quan nhà nước : bệnh " QUÊN " bệnh " KHÔNG BIẾT ? bệnh " KHÔNG NẮM ĐƯỢC " bệnh " SẼ VỀ KIỂM TRA "
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sốc: Bà mẹ 13 lần đưa con 7 tháng tuổi đi đốt sùi mào gà