Nhận định về các đề thi

Nhóm PV

TS Đinh Văn Thiện - nguyên Phó Chủ nhiệm khoa Văn - ĐH Sư phạm Hà Nội nhận xét: Đề ra năm nay sát với chương trình phổ thông, cụ thể, chi tiết, không rơi vào tình trạng chung chung. Khuynh hướng ra đề như vậy giúp cho học sinh phải học kỹ lưỡng, không thể có cảm nhận chung chung.

Môn văn: Câu nghị luận lý thú

Riêng đề khối D, câu 3a, nội dung yêu cầu rất “vụn”, là câu 5đ nhưng học sinh khó phát triển để được thành bài 5đ. Đề khối C, câu 3b: “Cảm nhận về hai đoạn thơ” là một yêu cầu rất chung chung, học sinh sẽ khó làm, không biết là so sánh hay cảm nhận từng đoạn. Câu nghị luận chính trị xã hội của đề khối C cũng như khối D rất hay, phù hợp với thực tế không chỉ của ngành giáo dục, mà của toàn xã hội hôm nay.

Về phía thí sinh, dự thi khối C vào Học viện Báo chí – Tuyên truyền, thí sinh Lê Thị Duyên - cho biết: “Đề văn có 3 câu, em thấy hứng thú nhất là câu số 2 trình bày quan điểm cá nhân về câu nói “Kẻ cơ hội thì nôn nóng tạo ra thành tích, người chân chính thì kiên nhẫn lập nên thành tựu”. Đây là dạng bài nghị luận, đề hay và mở nêu ra vấn đề được xã hội rất quan tâm. Tuy nhiên để làm tốt, đòi hỏi thí sinh phải vận dụng khéo léo hiểu biết thực tế, nêu bật quan điểm cá nhân. Mặc dù đề chỉ cho phép viết 600 từ, nhưng do “hứng” quá nên có lẽ em đã viết dài hơn chút ít...”.

Cấu trúc đề văn khối D cũng tương tự khối C với 3 câu. Nhận định về đề thi này, thí sinh Hoàng Mai Hạnh – dự thi ĐH Ngoại thương - cho biết: “Ở câu 1, từ hình ảnh “dòng nước mắt lấp lánh bò xuống hai hõm má đã xám đen lại” của A Phủ rồi liên quan đến sự thay đổi trong diễn biến tâm lý nhân vật nên em khá... ngán. Câu 2 nêu vấn đề ngưỡng mộ thần tượng hay mê muội thần tượng, em cho rằng đây là đề hay, bám sát thông tin theo dòng thời sự khi mà gần đây, hiện tượng “cuồng” thần tượng đang được dư luận, nhất là giới trẻ đặc biệt quan tâm”. Nhiều thí sinh cho rằng, với đề văn lý thú và không quá khó, điểm 8-9 có lẽ cũng không phải là quá khó.

Thí sinh khó đạt điểm giỏi môn sử

Về đề thi môn lịch sử khối C, PGS.TS Đặng Thanh Toán, Khoa Sử, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội nhận xét: “Đề thi khái quát được những giai đoạn lịch sử Việt Nam từ sau Chiến tranh thế giới thứ Nhất đến năm 2000 tập trung vào các điểm chính, có ý nghĩa khoa học, cơ bản, tính tư tưởng và tính thời sự.

Tuy nhiên, đây là một đề khó và ít có thể đạt được điểm 8, 9, 10. Có sự phân hoá khá rõ như câu 2, câu 3 đòi hỏi học sinh phải nắm chắc các kiến thức mới có thể làm được. Câu 1 (2đ) thì hơi nhiều so với câu 2 bởi vì ở đây chỉ nói đến tác động về kinh tế mà không đi trình bày về cuộc khai thác và tác động về mặt xã hội. Câu 2 là phân kì lịch sử từ năm 1919 – 2000, học sinh có thể trình bày theo như trong sách giáo khoa, nhưng sẽ hơi dài. Yêu cầu khái quát nội dung chính diễn ra sự kiện đập tan tập đoàn cứ điểm mạnh nhất Đông Dương cũng là quá dài. Câu 4a chính sách đối ngoại của Nhật cũng là một câu hỏi xuyên suốt các thời kỳ. Câu 1 nên chỉ là (1đ) và câu 2 là (3đ) thì mới phù hợp với nội dung”.

Đề môn sinh khối B: Nhiều “cạm bẫy”


Về đề thi môn Sinh vật khối B - năm 2012, cô Đặng Thị  Yến – Trường THPT Vĩnh Viễn nhận xét: Cách đặt vấn đề khá lý thú, nhiều “cạm bẫy”. Theo cô Yến, nhìn chung đề thi năm nay tương đối khó vì kiến thức trải dài toàn bộ chương trình, cấu trúc đề phù hợp với yêu cầu của một kỳ thi tuyển cấp quốc gia, tuy cũng còn nhiều câu hỏi dài, phức tạp. TS phải biết vận dụng kiến thức đã học để giải quyết yêu cầu câu hỏi chứ không thể chỉ học thuộc lòng. Cách đặt vấn đề khá lý thú và nhiểu “cạm bẫy” để đi đến đáp án. Ngoài ra, đề thi có khá nhiều bài tập tính toán. Với trình độ “thường thường bậc trung” thì TS không thể đủ thời gian để hoàn tất bài thi trong thời lượng quy định. Với TS có trình độ khá giỏi có thể đạt phổ điểm trong khoảng 7 - 8 điểm. Sẽ rất khó tìm được điểm tuyệt đối. Tóm lại, đề thi Sinh vẫn là đề khó và “đáng gờm” nhất đối với những TS dự thi khối B".

ThS Võ Quốc Hiển - Trường Đại học Phương Đông, Hà Nội và các cộng sư cũng cho rằng: Đây là một đề thi hay, cấu trúc đề thi bám sát chương trình lớp 12 theo nội dung đã được Bộ GDĐT công bố. Tuy vậy, đề năm nay dài và khó, nhất là phần bài tập. Nếu thí sinh nào không được luyện thi và làm nhuần nhuyễn các dạng bài tập nhiều thì không thể giải hết và chính xác được. Do đó, số điểm 10 năm nay là rất ít.

Môn toán:Đề không quá khó


Nhận xét đề thi môn toán khối  đại học 2012 khối B và D, ThS. Phạm Hồng Danh (ĐH Kinh tế TPHCM): Đề toán khối D “tròn trịa” và dễ hơn nhiều so với khối B và D. Cũng như các năm trước hai câu khó nhất trong đề cũng là 2 câu đại số. Tuy nhiên, 2 câu này cũng không phải là quá khó, học sinh khá giỏi có thể làm được dễ dàng. Đề thi gồm 60% câu thuộc chương trình lớp 12 và 40% câu thuộc chương trình lớp 10, 11. Với cấu trúc và yêu cầu của đề này có thể đưa ra dự đoán học sinh giỏi dễ dàng đạt điểm 9,10. Học sinh trung bình và khá có thể đạt  6, 7 điểm.

GV Trần Minh Thịnh – TT luyện thi ĐH Vĩnh Viễn – TPHCM cho rằng: Đề toán khối B có độ phân hóa cao. Nhìn chung, đề thi đại học khối B năm 2012 cấu trúc hoàn toàn giống như đề thi khối A năm 2012 nên TS sẽ ít bỡ ngỡ, các câu hỏi được phân bố cũng tương tự như các năm trước nhưng có độ phân hóa cao hơn.

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Bất động sản Đà Nẵng: Những thương vụ chuyển nhượng ngàn tỷ và 0 đồng tiền thuế

Xem tại đây

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đã và đang chứng kiến những thương vụ chuyển nhượng có quy mô lớn, với hàng loạt dự án nghỉ dưỡng có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhưng sau những vụ chuyển nhượng đình đám ấy, chỉ duy nhất 1 thương vụ thực hiện nghĩa vụ thuế.    

Thương vụ ngàn tỷ đáng chú ý nhất thời gian qua tại TP. Đà Nẵng được cho là Dự án Hyatt Regency, với quy mô 400 biệt thự, phòng khách sạn và căn hộ được Tập đoàn Indochina Land bán cho Gaw Capital. Một thương vụ đình đám khác được nhắc đến “con đường dịch chuyển dích dắc” của Khách sạn One Poera Danang (tiêu chuẩn 5 sao, quy mô 200 phòng tiêu chuẩn), xuất phát từ Hoàng Anh Gia Lai, sau đó qua tay một đại gia với giá 31,4 triệu USD. Khách sạn này có điểm đến mới là nhà đầu tư Success Dragon. Ngoài ra, mới đây, cao ốc Indochina Riverside (74 - đường Bạch Đằng) cũng được VinaIndochina sang tên cho nhà đầu tư Kajima.

Theo thống kê của cơ quan thuế TP. Đà Nẵng, một số đơn vị đã nộp thuế như Công ty TNHH Sân golf VinaCapital nộp thuế thu nhập doanh nghiệp từ hoạt động chuyển nhượng vốn là 178,6 tỷ đồng; tiền thuê đất nộp một lần của Công ty TNHH Sân golf VinaCapital và Công ty TNHH Mega Assets là 103,6 tỷ đồng… Tuy nhiên, có những dự án được nhà đầu tư chuyển nhượng, nhưng cơ quan thuế không thu được đồng nào.

Đơn cử, Dự án Hyatt Regency được thực hiện chuyển nhượng qua giao dịch của công ty mẹ (có trụ sở ở nước ngoài) với đối tác cũng không có trụ sở tại Việt Nam, cho nên, dù giá chuyển nhượng của dự án lên tới 1.000 tỷ đồng, song cơ quan thuế Việt Nam không thể thu thuế. Ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng cho rằng: “Đây là lỗ hổng rất lớn của luật pháp. Chúng tôi kiến nghị, khi doanh nghiệp thay đổi cổ đông thì buộc phải thực hiện nghĩa vụ thuế”.

Nhà đầu tư nước ngoài rót 1 tỉ USD vào bất động sản Việt Nam

Xem tại đây

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố số liệu thu hút FDI 9 tháng đầu năm. Theo đó, cả nước có 1.820 dự án mới được cấp phép với tổng vốn đăng ký là 11,02 tỉ USD, tăng 1,1% so với cùng kỳ. Có 851 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn với giá trị tăng thêm là 5,3 tỉ USD, giảm 13,9% so với cùng kỳ.

Trong 9 tháng, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 16,4 tỉ USD, giảm 4,2% so với cùng kỳ 2015.

Nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 lĩnh vực, trong đó tổng số vốn cấp mới (767 dự án) và tăng thêm vào công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 12,15 tỉ USD.

Đứng thứ 2 là lĩnh vực bất động sản với 34 dự án cấp mới, tổng vốn 1 tỉ USD. Kế đến là lĩnh vực khoa học công nghệ với 649 triệu USD…

Hàn Quốc vẫn giữ vững ngôi vị quán quân với gần 5,6 tỉ USD đầu tư vào Việt Nam. Tháng thứ 2 liên tiếp Singapore giữ vị trí thứ 2 sau Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư là 1,84 tỉ USD.

Về địa phương thu hút vốn FDI, Hải Phòng dẫn đầu với 37 dự án cấp mới, 28 lượt dự án điều chỉnh vốn, tương ứng 2,74 tỉ USD. Tiếp theo là Hà Nội và Đồng Nai với tổng số vốn đầu tư lần lượt là 1,97 và 1,89 tỉ USD.

Dân chơi Việt thi “phá xe” trong mưa

Xem tại đây

Đến hẹn lại lên, giải đua xe ôtô địa hình (VOC) lần thứ 8 tiếp tục là sân chơi gây nghiện cho các tay đua mê “phá xe”. Với sự góp mặt của các mạnh thường quân như PV Oil, Nissan, giải đua năm nay có phần xôm tụ hơn và diễn ra trong 2 ngày 24 và 25.9.2016.

Như thường lệ, ngày thi đầu tiên diễn ra trong thời tiết xấu với mưa to gió lớn. Điều này có thể gây khó cho ban tổ chức nhưng lại là thử thách mà nhiều tay đua thích thú dù trời mưa khiến các đường đua ngập nước sâu hơn, trơn trượt hơn.

Trên thực tế, thú vui bùn đất có phần khác người này thực chất giúp những tay lái luyện công để có thể xông pha vào những khu vực khó khăn và đóng góp cho các hoạt động cộng đồng tại những nơi vùng sâu vùng xa hoặc gặp khó vì thiên tai bão lũ.

Giải năm nay vẫn bao gồm 3 hạng thi đấu: Vua bán tải Việt nam (tối đa 25 đội), Cơ bản (tối đa 20 đội), và Nâng cao (tối đa 20 đội) và mỗi xe chỉ được đăng kí tham gia một hạng thi đấu. Các tay đua có tổng cộng 9 bài thi trong đó hạng Vua bán tải Việt Nam thi đấu 4 bài, hạng Cơ bản thi đấu 6 bài, hạng Nâng cao thi đấu 8 bài và 1 bài vượt rừng trong đêm dành riêng cho những đội đăng kí.

Hỗ trợ hơn 750.000 EUR ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Xem tại đây

Theo Bộ khoa học và công nghệ (KHCN), Ban Quản lý Dự án hỗ trợ xây dựng chính sách đổi mới và phát triển các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp (BIPP) đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận tài trợ thực hiện dự án. Thông qua việc ký kết này, Dự án BIPP sẽ triển khai các hoạt động tập trung vào việc hỗ trợ ươm tạo doanh nghiệp (KHCN) và thí điểm vận hành quỹ hỗ trợ cho hoạt động ươm tạo, góp phần phát triển lực lượng doanh nghiệp KHCN có năng lực đổi mới, sáng tạo cao.

Cụ thể, BIPP đã ký 3 hợp đồng tài trợ với: Trung tâm Thiết kế, Chế tạo và Thử nghiệm (SATI-TECH) trị giá 495.000 EUR thực hiện việc triển khai Quỹ InnoFund nhằm đẩy khoa học kinh doanh và đổi mới công nghệ và hỗ trợ tổ chức; Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ - Viện Ứng dụng Công nghệ (NTBIC) trị giá 170,000 EUR thực hiện triển khai các hoạt động ươm tạo doanh nghiệp KHCN tại Hà Nội; Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ - Đại học Bách khoa TPHCM (HCMUT-TBI) trị giá 100.000 EUR thực hiện triển khai các hoạt động ươm tạo doanh nghiệp KHCN tại TPHCM.

Thị trường bất động sản: Khách ngoại vẫn còn e ngại!

Xem tại đây

Tỷ lệ sở hữu của khối khách ngoại tại nhiều dự án chung cư đắt hàng vẫn khá khiêm tốn. Nguyên nhân được xác định chủ yếu đến từ tâm lý e ngại rào cản pháp lý, chính sách giải quyết tranh chấp khi gặp vướng mắc phát sinh, thanh toán, bất đồng ngôn ngữ,... giữa các bên tham gia.

Khảo sát tại nhiều dự án khác tại quận 2, quận 7, quận Bình Thạnh, Phú Nhuận,... cho thấy tỷ lệ khách hàng nước ngoài sở hữu căn hộ chung cư tại Việt Nam chưa nhiều.

Ngay đối với những dự án của nhiều chủ đầu tư uy tín khác như VinGroup với Vinhomes Golden River, Novaland với Sunrise City, Sala do Đại Quang Minh phát triển, Khang Điền, Hưng Thịnh,...  nổi đình nổi đám thời gian qua, song tỷ lệ khách hàng đến hỏi mua và tiến tới giao dịch thành công không nhiều, trung bình chỉ 5 – 7%.

Ông Marc Towsend, Giám đốc điều hành CBRE nhận định, không phải người nước ngoài không quan tâm đến BĐS Việt Nam, hay những dự án của các chủ đầu tư đang triển khai thiếu hấp dẫn mà bởi lý do là phần lớn người nước ngoài sang Việt Nam sinh sống, làm việc, trong khoảng thời gian nhất định, rồi họ về nước nên thường không có ý định mua nhà đất định cư lâu dài. Trong khi để sở hữu BĐS tại Việt Nam, bên cạnh việc giá cả không hề rẻ, thủ tục mua nhà đối với người nước ngoài hiện cũng chưa thực sự dễ dàng.

Về vấn đề này, Tổng giám đốc JLL Việt Nam Stephen Wyatt cho rằng, một trong những trở ngại chính mà người nước ngoài gặp phải khi có ý định mua BĐS tại Việt Nam chính là lo ngại về tính minh bạch và yếu tố pháp lý của dự án.

Kinh tế 24h: Dân chơi Việt thi “phá xe”; chuyển nhượng ngàn tỉ và 0 đồng tiền thuế