Nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững

Phan Minh
Chia sẻ
Trồng chè thoát nghèo tại miền núi phía bắc.

Tại Tuyên Quang, Bộ LĐTBXH vừa tổng kết việc nhân rộng mô hình giảm nghèo năm 2011, với mô hình xây dựng tại 117 xã, 111 huyện của 35 tỉnh. Dự án được chính quyền địa phương, các tổ chức quốc tế đánh giá cao, đem nhiều lợi ích cho người nghèo và người dân tộc thiểu số.

Mô hình tại xã nghèo

Tại Kon Tum, dự án thực hiện tại 100 hộ dân của 2 xã nghèo Đăk Tờ Lùng (huyện Kon Rẫy), xã Ngọc Réo (huyện Đăk Hà) với mô hình luân chuyển vốn hỗ trợ trong cộng đồng hộ nghèo chăn nuôi heo sọc dưa. Kết quả đã được UBND huyện xác định có hiệu quả cao, tạo giá trị gia tăng cho hộ nghèo. Trước đó, giai đoạn 2008-2010, công tác giảm nghèo được thực hiện với tổng trị giá 500 triệu đồng tại tỉnh với 57 hộ dân.

Kết quả cho thấy: Tạo việc làm thêm cho các hộ với thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/hộ/năm, trong đó có 40 hộ thoát nghèo bền vững; tăng thêm 3 hộ được sử dụng vốn luân chuyển với số tiền là 28 triệu đồng từ nguồn vốn thu hồi của các hộ được sử dụng trước. Theo bà Lê Thị Kim Đơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum - dù các mô hình giảm nghèo chưa nhiều nhưng đạt hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao thu nhập cho hộ nghèo.

Đồng quan điểm trên, bà Lê Thị Dung - GĐ Sở LĐTBXH tỉnh Tuyên Quang - cho rằng, dự án góp phần thiết thực vào mục tiêu giảm nghèo bền vững của từng địa phương, tạo việc làm và  chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đưa giống mới có năng suất chất lượng cao vào sản xuất.

Mở rộng triển khai

Theo ông Ngô Trường Thi - Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, Chánh Văn phòng quốc gia về giảm nghèo- năm 2011, các mô hình giảm nghèo chủ yếu tập trung theo 3 loại là: Giảm nghèo ở các vùng đặc thù, giảm nghèo liên kết giữa người nghèo với doanh nghiệp và giảm nghèo gắn với củng cố an ninh - quốc phòng. Dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo được triển khai thực hiện từ cơ sở, với sự giám sát chặt chẽ nên nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, mở rộng sự tham gia của người dân.

Tuy nhiên, ông Thi cho rằng dự án còn nhiều khó khăn: Năng lực và kinh nghiệm của cán bộ cơ sở hạn chế; chậm tháo gỡ vướng mắc giữa nhu cầu vay của hộ nghèo và mức hỗ trợ khiêm tốn của dự án, mức cho vay của NH CSXH... Tới nay, dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo tiếp tục triển khai tới các hộ nghèo, xã nghèo vùng nguyên liệu, phát triển sản xuất, phát triển ngành nghề. Ngoài 3 mô hình triển khai từ năm 2011, dự án có thêm mô hình trình diễn dự án khuyến nông - lâm - ngư nghiệp.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia