Nhận tiền ngân sách, KCN Điềm Thuỵ, Thái Nguyên: Xây nhà máy xử lý nước thải rồi để đấy!

LĐ - 192 NHÓM PV
Chia sẻ
Được ngân sách hỗ trợ, Nhà máy xử lý nước thải của KCN Điềm Thuỵ, Thái Nguyên vẫn không hoạt động. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Không chỉ bỏ qua quy định, lờ đi nhắc nhở của Sở Tài nguyên và Môi trường khi đổ thẳng nước thải công nghiệp chưa qua xử lý ra môi trường, KCN Điềm Thuỵ (Thái Nguyên) còn được cho là đã nhận hàng chục tỉ đồng hỗ trợ từ ngân sách trung ương xây nhà máy xử lý nước thải rồi để đấy.

Ban quản lý các KCN dồn tiền ngân sách hỗ trợ KCN của chính mình

Theo thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, KCN Điềm Thuỵ do Ban quản lý các KCN tỉnh Thái Nguyên (trực thuộc UBND tỉnh Thái Nguyên) làm chủ đầu tư là một trong hai KCN của Thái Nguyên được ngân sách nhà nước hỗ trợ trong giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2015.

Theo Quyết định 43/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cũng như theo đề xuất của UBND tỉnh Thái Nguyên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hỗ trợ vốn cho KCN Điềm Thuỵ và Sông Công với mức 120 tỉ đồng, trong đó theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, số tiền KCN Điềm Thuỵ nhận được trong giai đoạn từ năm 2011 đến 2015 là 99,28 tỉ đồng và đang đề xuất để được hỗ trợ tiếp.

Về lý thuyết, số tiền ngân sách hỗ trợ của trung ương phải được tập trung đầu tư các hạng mục gồm nhà máy xử lý nước thải, đường trục chính vào KCN, hệ thống hạ tầng trong KCN và được biết sau khi cấp vốn, bộ đã giám sát, kiểm tra 1 lần về tình hình tổng thể đầu tư từ vốn ngân sách hỗ trợ đầu tư từ trung ương trên địa bàn tỉnh.

Sau khi nhận được nguồn vốn hỗ trợ, ngày 14.3.2013, KCN Điềm Thuỵ đã ký hợp đồng và khởi công xây dựng hạ tầng KCN trong đó có nhà máy xử lý nước thải với tổng mức đầu tư gần 70 tỉ đồng.

Tuy nhiên, tới nay sau hơn 3 năm nhà máy xử lý nước thải vẫn chưa được bàn giao và hoạt động, trong đó nguyên nhân được cho là do chủ đầu tư KCN còn nợ tiền nhà thầu thi công. Chính vì vậy, nước thải từ 15 nhà máy đã hoạt động trong KCN được xả thẳng ra môi trường mà chưa qua xử lý. Thực trạng này đã được Sở Tài nguyên và Môi trường nhắc nhở bằng văn bản cũng như lập biên bản hiện trường nhưng chưa được xử lý do chủ đầu tư KCN này lại chính là Ban quản lý các KCN - một cơ quan nhà nước có vai ngang với sở.

Để xảy ra sai phạm, trách nhiệm thuộc về UBND tỉnh

Việc Ban quản lý các KCN được phê duyệt trở thành chủ đầu tư 2 KCN rồi để KCN Điềm Thuỵ xả thẳng nước thải chưa qua xử lý ra môi trường được các chuyên gia môi trường cũng như luật sư nhận định là sai quy định.

Ngày 15.8, trao đổi với Báo Lao Động, chuyên gia môi trường Đào Trọng Tứ khẳng định mọi chủ đầu tư KCN đều phải có trách nhiệm xây dựng cơ sở hạ tầng đặc biệt là nhà máy xử lý nước thải, phải đảm bảo có điểm xả thải tập trung. Theo quy định, các nhà máy đều có hệ thống xả thải nhưng đồng thời trong KCN phải có điểm xả thải tập trung để đảm bảo nước thải từ các nhà máy phải được xử lý để ra môi trường đúng tiêu chuẩn. Do đó, việc Ban quản lý các KCN Thái Nguyên để KCN Điềm Thuỵ xả thẳng nước thải công nghiệp chưa xử lý ra môi trường là “không thể chấp nhận được, vì như thế là sai nguyên tắc, vô trách nhiệm”.

“Vai trò của Ban quản lý là phải đảm bảo KCN sau khi xả thải phải theo tiêu chuẩn, sao lại có quyền bỏ qua quy định như thế, tôi không nghĩ là họ có thể muốn làm gì thì làm, tự tung tự tác như vậy” - chuyên gia môi trường này nhận định. Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định “đã là cơ quan quản lý nhà nước thì không thể trực tiếp làm chủ đầu tư được, vì như thế là sai luật”. Vì vậy, ông Tứ cho rằng trách nhiệm trong chuyện này thuộc về Ban quản lý các KCN và UBND tỉnh Thái Nguyên.

Còn theo luật sư Nguyễn Văn Sinh (Đoàn luật sư TP.Hà Nội), Ban quản lý các KCN là cơ quan có chức năng quản lý nhà nước với hai chức năng chính là chức năng quản lý nhà nước trực tiếp đối với KCN, khu kinh tế trên địa bàn; quản lý và tổ chức thực hiện chức năng cung ứng dịch vụ hành chính công và dịch vụ hỗ trợ khác có liên quan đến hoạt động đầu tư và sản xuất kinh doanh cho nhà đầu tư trong KCN, khu kinh tế. Luật sư Sinh nhận định hiện không có quy định nào cho phép Ban quản lý thực hiện chức năng kinh doanh.

Bên cạnh đó, ban là đơn vị thẩm tra và cấp, điều chỉnh, thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư, tổ chức thực hiện thẩm định và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với dự án đầu tư thuộc thẩm quyền quyết định của UBND cấp tỉnh trong KCN nên việc Ban quản lý các KCN tỉnh Thái Nguyên đồng thời là chủ đầu tư các KCN sẽ dễ dẫn tới tình trạng buông lỏng việc giám sát thực thi pháp luật về quản lý KCN.

Về việc KCN Điềm Thuỵ xả nước thải chưa xử lý ra môi trường, luật sư Sinh khẳng định là hành vi vi phạm nghiêm trọng và có hệ thống các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, bởi pháp luật về môi trường tuyệt đối cấm xả nước thải trực tiếp (không qua xử lý hoặc xử lý nhưng chưa đạt quy chuẩn) ra các nguồn tiếp nhận.

Do đó, việc để cả một khu công nghiệp và gần hai chục doanh nghiệp đi vào hoạt động mà không tuân thủ quy định về pháp luật bảo vệ môi trường là lỗi của cơ quan quản lý nhà nước mà trực tiếp là Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên.

Hiện Báo Lao Động đã gửi công văn tới UBND tỉnh Thái Nguyên - Cơ quan chủ quản của Ban quản lý các KCN để tiếp tục làm rõ vụ việc này.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bắt vụ buôn lậu dầu lớn nhất từ trước tới nay tại vùng biển Cà Mau