Nhìn lại bom, mìn, đạn, pháo thời kỳ chiến tranh trong nhà trưng bày ở Hà Nội

LĐO Vương Trần

Những quả bom, mìn, đạn, pháo với sức hủy diệt lớn “dội” xuống đất nước ta được trưng bày tại Trung tâm hành động bom mìn Quốc gia Việt Nam (VNMAC).

Một trong những điểm nhấn quan trọng trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đó là thành lập Trung tâm hành động bom mìn Quốc gia Việt Nam, nghiên cứu bản đồ các khu vực nghi ngờ ô nhiễm bom mìn ở nước ta... Cũng trong thời gian vừa qua, các đơn vị trong “Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom, mìn sau chiến tranh giai đoạn 2010-2025” (gọi tắt là Chương trình 504) đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương bị ô nhiễm bom mìn nặng triển khai khảo sát, lập đề cương dự án rà phá bom mìn.

Hiện nay, Trung tâm hành động bom mìn Quốc gia Việt Nam đã sắp khánh thành. Tại đây đã có nhà trưng bày các loại bom, mìn, đạn, pháo…qua các thời kỳ chiến tranh, tái hiện lại một thời đạn, bom dữ dội của dân tộc ta.

ảnh 1

Bom phát quang với sức hủy diệt lớn, phát quang nhanh mặt đất, dọn bãi cho trực thăng và bố trí trận địa pháo binh. Khối lượng của quả bom phát quang lên đến 6 tấn trong đó chứa khoảng 4 tấn thuốc nổ. 

ảnh 2
Đạn pháo 175 với các kích thước lớn, nhỏ khác nhau. 
ảnh 3
Thủy lôi bát giác, một loại vũ khí cực kì hiện đại của quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam. 

Thủy lôi hoạt động theo nguyên lý nổ từ trường, âm thanh, đường kính lên tới 844cm, chứa khối lượng thuốc nổ lên tới hơn 500kg. 

ảnh 4
 Các loại bom, đuôi bom, đạn được trưng bày trong Trung tâm hành động bom, mìn Quốc gia Việt Nam (VNMAC).
ảnh 5
Những quả bom thu hút khá nhiều người tham quan. 
ảnh 6
 Bom bi quả dứa với màu sắc bắt mắt, những quả bom này còn lưu lại tại các vùng ô nhiễm bom mìn rất nguy hiểm đặc biệt nếu rơi vào tay trẻ em hay người không biết nhiều về bom, mìn vì nó rất giống đồ chơi.
ảnh 7
 Bom bi hình quả cam
ảnh 8
 Các loại bom bi đã qua các thời kỳ chiến tranh. Hiện nay chương trình 504 đã triển khai thực hiện, tổ chức nghiệm thu kết thúc dự án “điều tra, khảo sát lập bản đồ ô nhiễm bom mìn trên phạm vi toàn quốc giai đoạn 1
ảnh 9
Các loại mìn sử dụng trong chiến tranh. Những quả mìn với sức công phá và tạo nổ lớn.
ảnh 10
Bom MK82 
ảnh 11
 Những quả bom với sức hủy diệt, tàn phá lớn trên diện rộng.
ảnh 12
Các quả lựu đạn-một trong những vũ khí rất hay được dùng trong tác chiến.
ảnh 13
Thủy lôi K9 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Khách nam hành hung nữ nhân viên ở sân bay Nội Bài