“Nội soi” góc khuất Bệnh viện Đa khoa Bình Định - Bài cuối: Cò kéo, “mua bán” bệnh nhân?

LĐ - 60 Xuân Nhàn

Trở lại cuộc làm việc giữa PV Báo Lao Động với Phó Trưởng khoa Ngoại chấn thương - bỏng, Bệnh viện Đa khoa Bình Định (NCTB, BVĐKBĐ) Trương Kim Hùng ngày 11.3. Ông Hùng diễn giải rằng “thầy thuốc phải vì bệnh nhân chứ đừng quá vì đồng tiền”.

Thừa nhận có góp vốn vào Phòng khám Toàn Mỹ (319 Nguyễn Huệ, TP.Quy Nhơn), bác sĩ Hùng khẳng định chỉ làm dịch vụ tư vấn ngoài giờ chứ không mổ xẻ gì ở đó. Bác bỏ chuyện tên tuổi mình dính líu nạn cò kéo bệnh nhân, ông Hùng “không biết mô tê gì” trước một số trường hợp được phản ánh đích danh. Tuy nhiên, hồ sơ của chúng tôi có một sự thật khác!

"Muốn về sớm với vợ, hãy ra bác sĩ Hùng”

Gần trưa 23.12.2013, chụp X-quang xong, bệnh nhân Trần Thanh Lực (P.An Phú, TX.An Khê, Gia Lai) quay lại Phòng khám số 2, BVĐKBĐ. Lúc này chỉ còn điều dưỡng Kh bên trong. Ông Kh hướng dẫn: “Muốn mổ sớm về với vợ thì ra gặp ông đây, ổng nghiên cứu cho, biết số máy ông ấy chưa?” rồi đọc số “ông ấy” cho Lực ghi. “ Trương Kim Hùng. Phòng khám 319 Nguyễn Huệ”.

Tại phòng khám, bác sĩ Hùng treo phim lên, kiểm tra chân bệnh nhân rồi giải thích tình trạng chấn thương ... Khoảng 5 phút sau, ông chuyển giọng: “Nếu muốn mổ, anh sẽ mổ cho em. Không có bảo hiểm thì mổ phòng khám anh cũng được, không vấn đề gì hết. Em muốn mổ về liền hay ở lại một ngày”. “Mổ ở đây?”. “Chứ vô BV phải đến tuần sau mới được”. Ông Hùng có vẻ muốn mổ ngay “để chiều còn kịp ca thay khớp trong bệnh viện”. Khi Lực thăm dò giá cả, bác sĩ Hùng: “Không sao. Không có, cho em nợ”.

Cũng phòng khám số 2, lần khác, điều dưỡng Tr tiếp bệnh nhân Nguyễn Văn Hạnh. Không khác Kh bao nhiêu, Tr vừa liếc mắt nhìn phim vừa gọi bác sĩ Hùng: “Thấy khó làm lắm nhưng nó ra bác coi thử, giúp được thì giúp. Ra đằng trước đi, chỗ 319 ấy”. Gặp lại ca bệnh nặng, ông Hùng vừa thân tình, vừa thận trọng: “Cần 3 lần mổ nữa, ghép xương, chuyển gân, chỉnh bàn chân. Chi phí lần mổ đầu tiên, ít nhất phải tới chục triệu. Phần khung cố định xương đã mất 4-5 triệu. Còn tiền (công) mổ, có quy định chung rồi, khoảng 4 triệu - 5 triệu. Nhà nước mà, đâu phải tôi lấy đâu”. Có tiếng người nhà bệnh nhân: “Để hoàn thành cái này (chữa lành vết thương - PV), hết bao nhiêu?”. “Tôi không dám nói trước điều gì hết. Cái chân ổng tệ quá rồi. Mổ cũng chưa chắc chắn 100%. Nếu biến chứng thì phải cắt”.

 

Bác sĩ Hùng tiếp bệnh nhân ở phòng mạch riêng. 

Về mức độ thương tổn mà anh Hạnh đang gánh chịu, bác sĩ Hùng giải thích do gia đình khó khăn, không có điều kiện tiếp cận phương tiện kỹ thuật hiện đại. Nhận định trên tuồng không phải vô cớ, bởi ở một đoạn khác, ông cho hay: “Nếu anh nhờ, tôi sẽ đưa qua Hòa Bình (BV tư nhân Hòa Bình) mổ. Ở Hòa Bình, tôi có quyền chọn dụng cụ tốt nhất, còn bên này, tôi bị áp theo quy định nhà nước”.

Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, ở BVĐKBĐ, thù lao một ca mổ của bác sĩ chính ở mức 125 ngàn đồng. Tại các cơ sở tư như BV Hòa Bình, tùy tay nghề của bác sĩ mà công mổ khác nhau, phổ biến là 1,5 - 1,8 triệu đồng/ca.

“Sang tay” bệnh nhân: 500.000 đồng

Bài viết trước dẫn trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thành Đức. Nhiều lần trao đổi với PV Báo Lao Động, Đức vẫn quả quyết có người chủ động hướng dẫn anh tìm tới bác sĩ Hùng, khởi đầu ca phẫu thuật di họa đến nay tại BV Hòa Bình. Cáo buộc trên tất nhiên bị chối bỏ. Tuy nhiên, rất khó nhận định anh Đức tố giác vu vơ. Anh không sẵn quan hệ quen biết với bác sĩ Hùng. Thêm nữa, từ BVĐK Phú Phong xin chuyển tuyến, anh phải tìm đến BVĐKBĐ - cơ sở điều trị hàng đầu ở địa phương - chứ sao lại tạt ngang sang Hòa Bình?

Chúng tôi hiện có trong tay đoạn băng ghi âm cuộc hội thoại giữa bác sĩ Hùng với một người nhập vai nhân viên X-quang Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh. Xin trích: “Alô, cho hỏi có phải bác sĩ Hùng khoa Chấn thương không?”. “Dạ, Hùng đây”. “Người quen của em bị gãy xương cẳng tay, đã bó bột nhưng chụp phim thấy còn lệch. Họ muốn làm nhanh và đẹp, bác à”. “Được thôi. Vậy giờ xuống hay mai?”. “Sáng mai đi bác, giờ tối rồi”. “Hai xương hay một xương hả em? Hai xương luôn hả, vậy chắc phải làm hai nẹp. Sáng mai anh đi mổ chương trình, tới trưa mới ra. Có gì xuống nói người nhà. Mà muốn mổ sớm thì ghé sang BV Hòa Bình luôn đi, anh giúp cho”. “Trên này bệnh gãy tay, gãy chân nhiều lắm, làm X-quang em biết (tiếng ông Hùng cười) mà bác H thì làm lẹt xẹt quá. Nhiều ca họ muốn làm đẹp, em gửi bác được không?”.

“Em là An phải hông? Giờ anh nói thế này: Đây là chuyện ngoài lề, chỗ anh em, liên quan gì đến BV. Người ta sao, em vậy. Gởi xuống anh, anh mổ xẻ rồi có chút quà cáp vui vẻ anh em”. “Em muốn tính chất... là lâu dài luôn. Có bệnh em giới thiệu xuống, bác trích em chút ít gọi là...”. “Mình nói dứt điểm luôn. Một ca mình mổ, mình gửi lại chi phí cho bạn năm trăm (500 ngàn đồng). Bên ngoài mà, đâu có liên quan chi. Còn cái nào khó, anh em vô BV là bình thường”. “Dạ, cảm ơn anh”. Nhưng mà bữa nào xuống dưới này gặp một bữa, nhậu một bữa, nói chuyện. Phải nhậu chớ!” (cười lớn).

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Thị Quý
Bạn Toàn này, bạn có quen thân BS Bửu Hoa thì phải. Nếu như BS Bửu Hoa giỏi về chuyên môn thì xã hội sẽ công nhận chứ không cần phải thể hiện trong cuộc họp, ông này đứng lên tuyên bố với toàn thể mọi người "tôi là người có chuyên môn giỏi nhất bệnh viện này, khoa này". Do đó chứng tỏ vị BS này chẳng có tài cán gì. Bạn nên dẹp ngay ba cái tào lao đó đi. Ông Bửu Hoa này trả cho bạn bao nhiêu tiền để bạn gởi phản hồi này vậy
Trả lời - -
Nguyễn Văn Toàn
Hôm qua Sở y tế vừa kết luận vụ việc mà báo đưa là vô căn cứ và kết luận mọi thứ đều đúng 'Quy trình'.Điều đó không có gì lạ vì ông Hùng là em của ông Trương Kim Anh, trưởng phòng tổ chức cán bộ sở.Người kết luận vụ việc là ông Lê Quang Hùng, PGĐ sở y tế Bình Định và cũng là chủ phòng khám đa khoa 139 Nguyễn Huệ nơi ông Hùng cò bệnh để mỏ.Con đường học hành và quan lộ của Hùng nhờ ông anh mới được ngày hôm nay và tạo ras một lớp BS yếu về chuyên môn nhưng giỏi về đấu đá.từ điều dưỡng trung cấp,Hùng lo lót để đổi bằng thành y sĩ đẻ hợp thức thi bác sĩ và tiếp tuc lo lót để thành thạc sĩ.học về Hùng đã nhờ ông anh giúp sức đánh bật tất cả những người có tuôi đời và nghề hơn mình để thành phó khoa.điển hình là Bs ck2, nội trú Bửu Hoa.tất cả mọi người trong bv va bên ngoài đều biết nhưng ko thể làm gì được
Trả lời - -
vinh
Có thể nói bác sỹ ở nhiều bênh viện đều vòi tiền,ngay bệnh viện BM bệnh nhân có BHYT có đủ giấy tờ cần thiết và đã đóng tiền theo yêu cầu Bệnh viện, vào khoa chụp chiếu do gẫy xương, bác sỹ cứ thu "tiền phim' 100 ngàn đồng. Bệnh nhân phải vào viện nhóm tiếp nhận hồ sơ giới thiệu đi các khoa thu 150 ngàn đồng chẳng biên lai gì...Mong các cơ quan dẹp đi.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vào khoảng 5h sáng ngày 25.5, một số ngư dân xã Diễn Thịnh (Diễn Châu, Nghệ An) trên đường đi đánh cá về phát hiện 1 con cá voi dạt vào bờ biển thuộc xóm 9 xã này. Con cá dài khoảng 13m, nặng khoảng hơn 10 tấn, da đen bóng, có nhiều vết trầy xước trên cơ thể.

 

Ngay sau khi phát hiện, nhiều người dân đã có mặt, tìm cách giải cứu con cá voi. Theo các ngư dân ở đây, thời gian qua, hoạt động đánh bắt hải sản gặp khó khăn do nhiều vấn đề liên quan đến khí hậu, môi trường nên khi con "cá ông" dạt vào bờ biển sẽ mang lại nhiều điềm lành cho người dân nơi đây. Bởi vậy rất đông người dân hiếu kỳ cũng có mặt để theo dõi. Một số ngư dân có kinh nghiệm phán đoán con cá voi này bơi lạc dòng, theo thủy triều dạt vào bờ biển. Khi thủy triều xuống thì bị mắc cạn.

Do thủy triều xuống nhanh nên cuộc giải cứu cá voi gặp rất nhiều khó khăn. Chính quyền địa phương đã huy động 3 máy múc, múc cát tạo thành lạch, vừa cung cấp nước cho cá voi, vừa tạo thành hệ thống đường dẫn nước để đưa cá voi trở về biển.

Sau khi tạo được đường rãnh sâu hai bên thân cá voi, hàng trăm người dân đã ùa xuống, dùng tất cả những vật dụng có thể tát nước làm mát cơ thể cá. Ba chiếc máy xúc làm việc khẩn trương bởi thời tiết khá nắng nóng trong khi đó người dân kéo đến xem ngày càng đông, chen lấn, xô đẩy khiến đất cát vừa múc lên lại bị sụt xuống.

Đến khoảng 10h30, một đường rãnh lớn, sâu khoảng hơn 1m dẫn từ chỗ cá voi nằm ra mặt nước biển đã được hình thành. Lúc này, con cá đã rất mệt, không còn cử động nhiều. Hàng trăm người dân hợp sức đẩy con cá voi theo lạch nước đi ra biển. Tuy nhiên, theo các ngư dân có kinh nghiệm thì sau thời gian dài bị mắc cạn, sức khỏe giảm sút, khả năng sống sót của con cá voi khi trở về với biển không cao.

Đến 11h30, 3 chiếc máy xúc đã rời bãi biển, thủy triều cũng bắt đầu lên. Lúc này lực lượng cứu hộ huy động 2 tàu kiểm ngư và buộc dây thừng vào vây cá để kéo ra vùng nước sâu cùng với sự hợp lực của người dân. Đến 12h15, sau nhiều nỗ lực không mệt mỏi, con cá voi nặng hơn 10 tấn đã được trở về với biển. Tuy nhiên theo quan sát của chúng tôi sau hơn 7 giờ đồng hồ mắc cạn, khi được đẩy ra biển, con cá không còn nhanh nhẹn, bơi lờ đờ.

Lực lượng kiểm ngư Nghệ An và người dân đang theo dõi sát sao con cá để ứng cứu trong tình huống cần thiết. (Theo Dân trí) 

Nghệ An: Giải cứu cá voi hơn 10 tấn mắc kẹt