Phú Thọ: Nâng cao chất lượng điện nông thôn, vùng sâu

LĐO NGỌC TÂN
Chia sẻ
Công ty Điện lực Phú Thọ.

Trong những năm qua, ngành điện Phú Thọ đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy tốc độ phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống vùng nông thôn. Việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA nhằm nâng cấp và cải tạo lưới điện nông thôn đã nâng cao chất lượng đời sống cho người dân, nhất là đồng bào vùng sâu vùng xa.

Từ năm 2008 đến nay, nhiều dự án đầu tư nâng cấp mạng lưới điện nông thôn được thực hiện như KfW, IVO, ReII. Năm 2012, dự án KfW (Nâng cao hiệu quả năng lượng khu vực nông thôn) được triển khai tại 130 xã trên địa bàn 13 huyện, thành, thị với tổng mức đầu tư 541,8 tỉ đồng, bình quân mỗi xã có suất đầu tư khoảng 4-5 tỉ đồng.

Theo đó, tại huyện Cẩm Khê, một trong huyện được sử dụng  nguồn vốn đầu tư của dự án KfW, có 4 gói thầu thuộc 21 xã, khởi công từ đầu 2013 và hoàn thành tháng 4 năm 2015. Tiến hành cải tạo 17,051km đường dây trung áp, 26 trạm biến áp với tổng dung lượng 6.500kVA, 189km đường dây hạ áp cải tạo là đã đáp ứng nguồn điện cho người dân trên địa bàn. Cho đến nay, Điện lực Cẩm Khê đã tiếp nhận 46/47 xã và 2/2 thị trấn, đã thực hiện cải tạo với tổng mức đầu tư trên 90 tỉ đồng cho lưới điện nông thôn. Chi nhánh điện Cẩm Khê đã tập trung cải tạo đường  dây hạ thế, lắp thêm 3 TBA chống quá tải và rút ngắn bán kính cấp điện, mở rộng một số nhánh rẽ xương cá. Nguồn cung điện bảo đảm đáp ứng nhu cầu cho sinh hoạt và sản xuất.

Ông Nguyễn Xuân Tú - Chủ tịch xã Yên Dưỡng, huyện Cẩm Khê - khẳng định: “Đối với xã Yên Dưỡng, tôi thấy việc ngành điện đầu tư dự án KfW về nông thôn rất có hiệu quả. Mong muốn trong thời gian tới, ngành điện tiếp tục đầu tư để đáp ứng nhu cầu phát triển phụ tải, nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế của địa phương hướng tới quy hoạch nông thôn mới ngày một được cải thiện nâng cao theo đúng các tiêu chí”. 

Dự án hoàn thành đã đáp ứng nhu cầu phụ tải của khu vực nông thôn, chống quá tải lưới điện, giảm tổn thất điện năng, nâng cao chất lượng điện áp, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thụ hưởng sử dụng điện. Hiệu quả đầu tư, cải tạo, chất lượng điện ở huyện Yên Lập, Hạ Hòa, Phù Ninh, Cẩm Khê có tiến độ thực thi kế hoạch của dự án tốt nhất, cải thiện được chất lượng điện phục vụ cho hoạt động sản xuất, sinh hoạt cho bà con ở các xã đã thực hiện bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn về cho Công ty Điện lực quản lý.

Ngay từ khi thực hiện Nghị quyết phê duyệt đề án nông thôn mới của tỉnh Phú Thọ, Công ty đã phối hợp cùng với các sở ngành địa phương triển khai xây dựng hạ tầng lưới điện nông thôn, góp phần cùng tỉnh nhà bước đầu thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng NTM. Điện lực Phú Thọ đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA để xây dựng hệ thống điện nông thôn theo tiêu chí NTM.

Tổng số vốn từ nguồn vốn ODA được đầu tư nâng cấp chất lượng điện khu vực nông thôn. Tùy vào đặc điểm phát triển kinh tế của mỗi địa phương mà việc bố trí vốn đầu tư lưới điện trung thế cho chương trình phục vụ sinh hoạt, chăn nuôi tập trung hay sản xuất tập trung.

Việc tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn để bán điện trực tiếp cho người dân không những giúp các hộ dân nông thôn được mua điện đúng giá. Bên cạnh đó,  giảm thất thoát điện năng trong quá trình truyền tải cà sử dụng khu vực vực nông thôn từ mức 28-32%,  xuống còn 9,87%. Ngoài ra, Công ty Điện lực Phú Thọ đã thay thế côngtơ cho hơn 6 triệu khách hàng, chất lượng điện được nâng cấp, điện áp ổn định.

Việc hoàn thành sớm các dự án nâng cấp chất lượng điện nông thôn sử dụng từ nguồn vốn ODA đã góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng giúp các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ; nhanh chóng xây nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất tập trung bền vững phục vụ cho mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, Công ty Điện lực Phú Thọ luôn tích cực duy trì tổ chức hội nghị gặp gỡ khách hàng, đối tác sử dụng điện. Qua đó, lắng nghe, tiếp thu những ý kiến để nhìn nhận được những điểm mạnh và phát hiện được những vấn đề tồn đọng cần phải giải quyết, có những biện pháp xử lý, tiến hành cải tạo lưới điện ngày một hoàn thiện. Từ đó, cung cấp cho khách hàng sản phẩm với chất lượng cao nhất, tạo niềm tin nơi khách hàng.

Thành công của Công ty Điện lực Phú Thọ được tạo nên từ công thức chung là xây dựng lòng tin từ phía khách hàng. Điều này, không chỉ được thể hiện qua việc cải cách các thủ tục, chú trong trọng trong thái độ phục vụ, mà còn được minh chứng qua các hoạt động vì cộng đồng mang ý nghĩa nhân văn cao cả. Tất cả những điều này, đã giúp cho Công ty Điện lực Phú Thọ chiếm lĩnh được niềm tin của khách hàng và được đánh giá cao.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tân binh Solanke lập công, Liverpool thắng Crystal Palace 2 - 0