Quảng Bình: Cá mới chết vẫn dạt vào bờ biển

LĐO LÊ PHI LONG
Chia sẻ
Cá mới chết trôi dạt vào bờ sông Nhật Lệ (TP.Đồng Hới, Quảng Bình) sáng ngày 25.4. Ảnh: Lê Phi Long

Sáng nay (25.4) trao đổi với báo Lao Động, ông Nguyễn Thanh Điệu - Trưởng thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình kiêm Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bảo Ninh – cho biết, người dân vẫn phát hiện một lượng lớn cá mới chết trôi dạt vào bờ sông Nhật Lệ từ ngày 24.4.

Theo ghi nhận của Lao Động vào sáng 25.4, tại bờ sông Nhật Lệ phía xã Bảo Ninh, số cá chết trôi dạt vào bờ lớn với nhiều kích cỡ khác nhau, có con nặng 3-4kg. Đặc biệt số cá trên đang còn rất tươi, vị trí mà Lao Động ghi nhận ngay sát cửa biển Nhật Lệ.

Ông Nguyễn Thanh Điệu khẳng định số cá trên mới bị chết và trôi dạt vào bờ chứ không phải số cá chết cách đây hơn một tuần. 

Trước đó vài ngày, người dân địa phương đã tổ chức vớt cá chết dọc bờ sông và bờ biển với số lượng rất lớn. “Chúng tôi đã vớt hết số cá chết trước đó, nhưng hai ngày nay cá mới chết lại trôi dạt vào bờ, cá mới chết rất tươi như cá Đù, cá Liệt, cá Phèn…” – ông Điệu nói. 

 

Quảng Bình: Cá mới chết vẫn dạt vào bờ biển  ảnh 1
Cá mới chết trôi dạt vào bờ sông Nhật Lệ (TP.Đồng Hới, Quảng Bình) sáng ngày 25.4. Ảnh: Lê Phi Long 

Hiện người dân địa phương rất lo lắng vì nguyên nhân và nguồn gốc độc tố gây chết cá chưa được làm rõ nhưng vẫn xuất hiện cá mới chết trôi dạt vào bờ. “Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân để ngư dân yên tâm ra biển, chứ cá hiện tại không ai mua, thiệt hại cho ngư dân là rất lớn” – ông Điệu thay mặt cho ngư dân Nghiệp đoàn nghề cá xã Bảo Ninh lo lắng nói.

Theo phản ánh của người dân, hiện tượng trên vẫn xảy ra trên địa bàn huyện Quảng Trạch trong hai ngày gần đây. 

Video Clip về hiện tượng cá mới chết trôi dạt vào bờ tại Quảng Bình (thực hiện: Lê Phi Long):

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Võ Tá Luân
HÃY NGHE CÁC KỸ SƯ MÔI TRƯỜNG NÓI VỀ QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI Ở FORMOSA. Để đối phó với cơ quan chức năng, người ta bỏ tiền xử lý một lượng vô cùng nhỏ, rồi cho cá vào nuôi để qua mặt. Còn phần lớn là xả trộm qua một đường ống lớn chạy ngầm dưới biển anh ạ. Cơ quan chức năng có đến kiểm tra cũng không bao giờ biết được vi thấy họ nuôi cá bằng nước thải đã qua xử lý, cá vẫn sống ngon ơ. Với lại, cơ quan chức năng cũng không nắm được quy trình xử lý nữa. Nước thải là điều không tránh khỏi trong phát triển công nghiệp. Nhưng đặc thù của công nghiệp nặng là nước thải chứa rất nhiều hóa chất anh ạ. Các thiết bị trong nhà máy muốn vận hành phải có nước làm mát, nếu không hỏng hết anh ạ. Bộ phận em làm mỗi giờ cần 40000 m3 nước làm mát thiết bị. Trên lý thuyết, bọn em sẽ xử lý, sau đó tái sử dụng tuần hoàn cho đỡ tốn kém. Nhưng vì phải bảo vệ các thiết bị kim loại và đường ống kim loại, bọn em phải thêm rất nhiều hóa chất vào đó anh ạ. Hóa chất sẽ có tác dụng chống ăn mòn kim loại, chống rêu mốc và khả năng đóng cặn làm tắc ống. Nói chung là, phải dùng nhiều hóa chất lắm. Và bây giờ, em nói đơn giản cho anh hiểu nha. Việc dùng nước giống như anh ăn lẩu vậy. Càng về sau, nồi lẩu càng mặn và đặc quánh. Do đó, bọn em phải xả thải thứ nước đặc hóa chất đó ra biển đi, thêm nước mới vào hòa loãng nồng độ. Việc tách hóa chất khỏi nước là điều vô cùng khó khăn và tốn kém. Người ta chỉ có thể lọc vật lý để làm trong nước thôi anh ạ. Người không biết nhìn vào thấy nước trong tưởng sạch. Nhưng thực chất hóa chất còn nguyên. Để đối phó với cơ quan chức năng, người ta bỏ tiền xử lý một lượng vô cùng nhỏ, rồi cho cá vào nuôi để qua mặt. Còn phần lớn là xả trộm qua một đường ống lớn chạy ngầm dưới biển anh ạ. Cơ quan chức năng có đến kiểm tra cũng không bao giờ biết được vi thấy họ nuôi cá bằng nước thải đã qua xử lý, cá vẫn sống ngon ơ. Với lại, cơ quan chức năng cũng không nắm được quy trình xử lý nữa anh ạ. Thêm phong bì nữa là ok anh Châu ạ. Em biết anh là người tốt và biết nghĩ cho người nghèo nên em tin tưởng và chia sẻ với anh. Mong anh giữ kín cho bọn em. Bọn em cũng yêu nước thương dân nhưng cũng phải kiếm tiền nuôi gia đình nữa. Cho anh thêm một bí mật nữa, từ đầu năm tới giờ, bộ phận em đã xả tổng cộng 56 000 m3 nước thải công nghiệp. Sắp tới, toàn nhà máy đi vào hoạt động mới kinh khủng anh ạ. Ngay cả em cũng không thể biết, bọn Đài Loan xử lý bao nhiêu phần trăm trong đó nhưng chắc chắn là ít lắm. Vì tách hóa chất trong nước là vô cùng khó khăn và tốn kém. Tuần sau có đoàn của Bộ TNMT vào kiểm tra nhưng báo trước rồi thì vào không ăn thua lắm anh ạ. Chỉ những người trong nghề mới biết được anh nà. Hi vọng đợt này, các ông không ăn tiền mà làm ngơ. Cái khó của cơ quan Việt Nam là không biết trong nước có những gì, lưu lượng bao nhiêu, quy trình xử lý như thế nào? Ngay cả bọn em, nhiều công đoạn cũng không được biết. Chúng rất bí mật và cấm nhân viên quay phim, chụp ảnh, phát thông tin ra ngoài, báo chí biết được sẽ làm khó công ty.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Con gái TT Donald Trump sắp phải điều trần vì bị nghi đạo thiết kế nóng nhất hôm nay