Quảng Nam: Cty vàng Phước Sơn tê liệt vì bị chủ nợ bao vây

LĐO Trương Tâm Thư
Các chủ nợ bao vây nhà máy vàng để đòi trả nợ.

Ngày 27.12, Cty TNHH vàng Phước Sơn (thuộc Tập đoàn Besra, nhà máy tại xã Phước Đức, huyện Phước Sơn, Quảng Nam) đã thông báo tạm ngừng mọi hoạt động từ lúc 15h30 chiều 26.12 do hàng trăm chủ nợ chặn đường vào khu vực khai thác và bao vây nhà máy để đòi nợ.

Cty vàng Phước Sơn cũng đã gửi văn bản đến UBND tỉnh và các cơ quan chức năng đề nghị hỗ trợ để đảm bảo an toàn cho công nhân và tài sản của nhà máy.

Như báo LĐ đã thông tin, hàng trăm người là các chủ nợ của Cty vàng Phước Sơn do bức xúc vì bị Cty này đã nợ họ hàng chục tỉ đồng, dẫn đến nguy cơ vỡ nợ dây chuyền, nên đã bao vây nhà máy vàng này từ sáng 26.12, đòi Cty phải trả nợ.

Theo Cty vàng Phước Sơn, từ lúc 8h30 ngày 26.12, khoảng 50 người gồm đại diện của Cty Quảng An (nhà thầu xây dựng và vận chuyển quặng lâu năm của Cty vàng Phước Sơn), công nhân cùng một số hộ kinh doanh nhỏ tại Phước Sơn đã tổ chức chặn đường lên nhà máy vàng Đăk Sa, khu khai thác mỏ Bãi Gõ (xã Phước Đức).

Mục đích chặn đường là yêu cầu Cty phải thanh toán ngay hết các khoản nợ cho họ. Họ tuyên bố sẽ chăn đường trong vòng 3 ngày và nếu Cty không trả hết nợ họ sẽ tràn vào nhà máy để lấy hết tài sản hiện có của nhà máy mang đi. Sự cố khiến mọi hoạt động sản xuất của Cty bị tê liệt.

Cũng theo Cty vàng Phước Sơn, trước đó, phía lãnh đạo Cty cũng đã nhiều lần gặp gỡ và làm việc với đại diện Cty Quảng An và một số nhà thầu khác về kế hoạch trả nợ để hai bên vẫn tiếp tục hợp tác, duy trì sản xuất cũng như đảm bảo duy trì công việc làm cho hàng ngàn lao động của Cty vàng Phước Sơn và các nhà thầu.

Hiện Cty đã và đang rất cố gắng tiết giảm mọi chi phí có thể trên nhiều lĩnh vực, bao gồm cả cắt giảm 20% tiền lương của lãnh đạo và nhân viên để thanh toán nợ cho các nhà thầu.

Tuy nhiên, theo phía Cty Quảng An thì Cty vàng Phước Sơn nợ 23 tỷ đồng, nhưng chỉ chịu trả nợ mỗi năm từ 1-1,5 tỉ đồng. Trong khi Cty Quảng An cũng đang nợ các nhà cung cấp, công nhân, những người góp vốn cũng như vay ngân hàng, nên gặp rất nhiều khó khăn, có nguy cơ dẫn đến vỡ nợ dây chuyền nếu Cty vàng Phước Sơn không chịu trả trước một nửa số nợ.

 

Một số người dân vẫn còn dựng lều để đòi nợ Cty vàng Phước Sơn. 

Theo UBND huyện Phước Sơn, Cty vàng Phước Sơn đang nợ các đơn vị ở Phước Sơn khoảng 30 tỉ đồng, chưa kể số tiền thiếu nợ các tiểu thương buôn bán tại chợ, các nhà hàng, khách sạn. Đồng thời, Cty này còn nợ thuế Nhà nước hơn 140 tỷ đồng, trong đó thuế tài nguyên 132 tỷ đồng, các khoản thuế khác gần 10 tỷ đồng.

Ngoài ra, Cty còn nợ huyện Phước Sơn 4 tỷ đồng trong năm 2012 theo cam kết đóng góp địa bàn (áp dụng theo Luật khoáng sản, hai bên có biên bản thỏa thuận). Còn năm 2013 thì Cty vẫn chưa có động tĩnh, bàn thảo về khoản đóng góp địa bàn trên. Cty còn cam kết hỗ trợ 2 tỷ đồng/năm cho xã Phước Đức (nơi đóng nhà máy) nhưng năm nay cũng chưa thấy gì.

Theo ông Phạm Thế Quyền, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, trước tình hình người dân vây Cty vàng Phước Sơn, chính quyền địa phương đã động viên người dân không được gây rối trật tự, đồng thời huy động lực lượng công an tiếp tục giữ gìn an ninh trong khu vực. UBND huyện cũng đã có thông báo, yêu cầu được làm việc với lãnh đạo Cty vàng Phước Sơn.

Tuy nhiên, lãnh đạo của Cty đã về nghỉ Lễ giáng sinh nên chưa thể gặp mặt được. Trong tuần tới, ông TGĐ Cty này sẽ sang Việt Nam, khi đó UBND huyện mới có thể trao đổi với phía Cty này các phương án cụ thể để giải quyết triệt để vấn đề.

Đến chiều 27.12, số xe cơ giới của Cty Quảng An đã rút khỏi địa phận Cty vàng Phước Sơn, tuy nhiên, vẫn còn một số người dựng lều, lán trại để đóng chốt tại đây.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Người Việt dùng hàng Thái từ lọ muối đến ôtô

Xem tại đây

Theo thống kê, năm 2015, người Việt đã chi tổng cộng 8,3 tỉ USD nhập khẩu hàng hoá Thái Lan từ lọ muối cho đến chiếc ôtô. Năm 2014 con số này cũng ở mức 7,1 tỉ USD. Quý 1/2016, kim ngạch nhập khẩu từ Thái Lan cũng tăng 1,8 tỉ USD.

Hàng Thái đã và đang "hất cẳng" hàng Trung Quốc tại Việt Nam. Nhiều mặt hàng Thái Lan đã thế chân Trung Quốc vươn lên dẫn đầu trong xuất khẩu sang Việt Nam như ôtô, rau quả và nông sản. Năm 2015 Việt Nam đã nhập 25.136 ôtô, nếu tính cả phụ tùng ôtô, người Việt đã chi hơn 1 tỉ USD nhập khẩu mặt hàng này từ Thái Lan.

Đáng chú ý, Việt Nam còn nhập khẩu rất nhiều mặt hàng mà chính nước ta cũng sản xuất và có thế mạnh như: hàng rau quả, sữa và các sản phẩm từ sữa, thuỷ sản, ngô, gỗ và các sản phẩm từ gỗ, cao su và sản phẩm từ cao su, sản phẩm từ chất dẻo, giấy…

Bộ TN&MT yêu cầu các tỉnh hàng ngày báo cáo kết quả xác định nguyên nhân cá chết

Xem tại đây

Bộ TN&MT vừa có công văn gửi UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế về việc thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình xử lý các vấn đề liên quan đến việc hải sản chết bất thường tại một số tỉnh ven biển miền Trung.

Báo cáo của UBND các tỉnh yêu cầu nêu rõ công tác khảo sát, phối hợp tìm nguyên nhân cá chết (bao gồm các hoạt động đã triển khai, công tác tổ chức lấy mẫu, phân tích,…); hiện trạng hải sản diễn biến môi trường trong ngày (bao gồm tình hình thủy văn, tình hình môi trường khu vực, kết quả quan trắc mẫu); công tác thu gom, vệ sinh môi trường, tuyên truyền; đánh giá tình hình thực hiện, các khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị.

Các nội dung trên báo cáo về Bộ Tài nguyên và Môi trường trước 09h00 và 16h00 hàng ngày, bắt đầu từ ngày 2.5.2016.

Đà Nẵng triển khai bán cá sạch tại 50 chợ trên địa bàn thành phố

Xem tại đây

Sáng 3.5, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Đà Nẵng chính thức triển khai việc bán cá sạch tại 49 chợ lớn và 1 điểm bán tại trung tâm chợ cá trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN&PTNT Đà Nẵng cho biết: "Đây mới là ngày đầu tiên tiến hành bán cá với số lượng khoảng 4 tấn cho tất cả 50 điểm bán tại các chợ trong danh sách đăng ký tại 7 quận, huyện. Tại các điểm bán này sẽ có bảng thông tin bán cá sạch do Sở NN&PTNT cung cấp, người bán còn có bảng hiệu có ghi tên, số điện thoại lẫn giấy chứng nhận cá sạch do chúng tôi cung cấp. Sau khi ngày đầu mở bán kết thúc, chúng tôi sẽ đúc rút kinh nghiệm và mở rộng thêm các địa điểm bán cá sạch cho các tiểu thương khác. Tất nhiên, người bán phải minh bạch, cụ thể trong việc đăng ký, khai báo nguồn gốc cá với ban quản lý các chợ", ông Ban cho biết thêm.

Công ty đa cấp bán hàng gấp 82 lần giá đầu vào

Xem tại đây

Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội vừa công bố kết luận đối với Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam (Phúc La, Hà Đông).

Cụ thể, mức giá sản phẩm TruongGiang Liver được công ty này nhập với giá 18.000 đồng và 3 sản phẩm khác được nhập với giá 12.000 đồng nhưng được bán cho người tham gia bán hàng đa cấp với giá 990.000 đồng (chưa có VAT). Như vậy, mức chênh lệch giữa giá nhập – xuất bán là từ 50 đến 82 lần.

Thanh tra Sở cũng công bố nhiều vi phạm của công ty này liên quan đến việc đăng ký hoạt động, báo cáo định kỳ, trả thưởng không đúng, không cấp chứng chỉ đào tạo về bán hàng đa cấp cho người tham gia theo quy định, sai phạm trong việc tổ chức các chương trình khuyến mại, trao thưởng...

Đầu tư trên 24.500 tỉ đồng xây siêu công trình xuyên Á trên Sông Hồng

Xem tại đây

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT), trên cơ sở đề xuất của Cty TNHH Xuân Thiện (thuộc Tập đoàn kinh tế Xuân Thành), Bộ KHĐT vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, thông qua chủ trương đầu tư Dự án giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng kết hợp thủy điện theo hình thức BOO. Theo tính toán dự án cần tới 24.510 tỉ đồng.

Dự án có mục tiêu kép là nâng cấp tuyến vận tải đường thủy dọc sông Hồng trên cơ sở kết nối 2 tuyến vận tải thủy lớn là Hải Phòng – Việt Trì và Hà Nội – Lạch Giang; cung cấp lượng điện năng lên tới 0,91 tỉ Kwh/năm.

Theo đó, nhà đầu tư sẽ xây dựng 6 đập dâng nước và âu tàu, nạo vét 288km luồng sông Hồng đoạn từ Việt Trì lên Lào Cai đạt tiêu chuẩn sông cấp III; kết hợp xây dựng 6 nhà máy thủy điện nhỏ (cấp II); xây dựng 7 cảng dọc tuyến từ Hà Nội lên tới Lào Cai.

Doanh nghiệp “kêu trời” vì tiền thuê đất

Xem tại đây

Tại hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp vừa diễn ra cuối tuần qua, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM đã nhấn mạnh đến một gánh nặng của doanh nghiệp, đó là chi phí liên quan đến đất đai. Tập hợp từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về kiến nghị của các doanh nghiệp cho thấy doanh nhân ở nơi khác cũng “kêu trời” vì giá thuê đất quá cao.

Phản ánh giá thuê đất quá cao, các doanh nghiệp không chịu nổi, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái  Bình nêu ví dụ cụ thể, giá thuê đất tại Công ty Cổ phần Tam Kỳ năm 2015 là 10.000 đồng /m2 năm thì năm 2016 là 33.600 đồng/m2 (tăng 3,36 lần).

Hay Công ty Cổ phần Điện tử Thái Bình năm 2015 nộp 226 triệu đồng, năm 2016 tăng lên 618 triệu đồng (tăng 2,7 lần). Doanh nghiệp khác cho biết giá thuê tăng từ 4 - 5 lần so với năm 2015.

Kinh tế 24h: Nhập khẩu Thái Lan từ lọ muối đến ôtô, đa cấp “ăn lời” gấp 82 lần giá nhập