Quảng Nam: Thử nghiệm bờ kè ngăn sạt lở tại bờ biển Cửa Đại

LĐO Phước Bình
Chia sẻ
sạt lở nghiêm trọng bờ biển Cửa Đại

Trong những năm gần đây, bờ biển Cửa Đại, Hội An bị lấn sâu sạt lở hàng trăm mét với chiều dài hơn 3km. Tốc độ nhanh đến chóng mặt, người dân, các doanh nghiệp, chính quyền địa phương đã tập trung sức người, của cải chống đỡ nhằm hạn chế thiệt hại xảy ra. Hàng chục tỷ đồng đã được doanh nghiệp và chính quyền bỏ ra để kè, nhưng vẫn không hiệu quả, sạt lở vẫn nghiêm trọng và tịnh tiến nhanh hơn về hướng Tây bắc... 

Chiều ngày 9.1, tại TP. Hội An đã diễn ra cuộc họp khẩn bàn giải pháp căn cơ để ngăn chặn tình trạng sạt lở tại bờ biển Cửa Đại với sự tham gia của lãnh đạo tỉnh cùng các sở ngành có liên quan.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Dũng- Chủ tịch UBND TP. Hôị An cho biết, tình hình sạt lở tại bờ biển Cưả Đại là rất nghiêm trọng, nếu không giải pháp căn cơ thì nguy cơ sạt lở, xóa sổ tại khu vực bờ biển lân cận ở hướng Tây bắc là điều dễ nhận định.

Báo cáo của thành phố Hội An cho biết, do ảnh hưởng các đợt bão, lũ từ tháng 11.2016 đến nay, đoạn bờ biển giáp cửa biển Cửa ĐẠI dài khoảng 650 m bị xâm thực nghiêm trọng. Hiện nay, đoạn bờ cách cửa biển khoảng 400m đã bị xâm thực vào đến sông Thu Bồn với chiều rộng khoảng 70m.

Ông Lê Trí Thanh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tình hình sạt lở bờ biển Cửa Đại là nghiêm trọng, không chỉ người dân và TP. Hội An mà cả tỉnh, các bộ ngành và cả Chính phủ cũng rất sốt ruột. Tuy nhiên, cần phải bình tĩnh và có ứng xử đúng mực và khoa học với tự nhiên. Chúng ta đã bỏ vào đây rất nhiều tiền rồi, nhưng hiệu quả thì chưa được bao nhiêu, bờ biển vẫn sạt lở nghiêm trọng.

Trước đó, lãnh đạo các sở ngành, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã vào trực tiếp khảo sát bờ kè biển Cửa Đại, tỉnh Quảng Ngãi để tham khảo bờ kè này. Lý do là bờ biển này trước kia cũng sạt lở nghiêm trọng, nhưng sau khi kè được một đoạn đã bồi trở lại rất nhanh chóng.

Tại cuộc họp, đơn vị tư vấn và thi công công trình bờ kè này cũng có mặt và trình bày các giải pháp nhằm " hiến kế" ngăn chặn tình hình sạt lở tại bờ biển Hội An.

PGS. TS Nguyễn Trung Việt- Hiệu trưởng trường cao đẳng công nghệ kinh tế và thủy lợi miền Trung cho biết- hiện tại, nhóm nghiên cứu về dự án đồng bộ chống xói lở bờ biển Hội An vẫn đang tiếp tục quan trắc và nghiên cứu, đề nghị khi làm gì cần tính toán kỹ lưỡng không ảnh hưởng đến quá trình quan trắc và nghiên cứu dự án.

Sau khi lắng nghe ý kiến từ rất nhiều các đại biểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam- Lê Trí Thanh đã kết luận chỉ đạo, đồng ý cho phép Hội An triển khai thử nghiệm kè mỏ hàn dài khoảng 200m bằng cừ Larsen dài 12 m. Tuy nhiên, không đồng ý việc triển khai kè tại khu vực cửa biển mới vừa mở cửa thông sông. Hội An cần tham khảo và nghiên cứu lại ý kiến chuyên gia về lựa chọn vị trí kè mỏ hàn kể trên.

Ông Thanh cũng nhấn mạnh, đây chỉ là giải pháp tình thế căn cơ nhằm hạn chế phần nào việc sạt lở nghiêm trọng tại bờ biển Cửa Đại. Trong lâu dài, sẽ có giải pháp đồng bộ bảo vệ bờ biển Cửa Đại, dự kiến là trong năm 2018.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất