Quảng Ninh: Cấp lại điện, nước và bảo đảm lợi ích của người dân

LĐO Trần Ngọc Duy
Chia sẻ
Buổi đối thoại của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh với đại diện trên 200 hộ dân vướng mắc GPMB đã nhận được sự đồng thuận của đại diện người dân.

Liên quan đến tranh chấp giải phóng mặt bằng của hàng trăm hộ dân tại TP.Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh phải vận dụng theo nguyên tắc có lợi nhất cho người dân có thể. Trên quan điểm hài hòa lợi ích của người dân và doanh nghiệp, nhưng phải đưa lợi ích của người dân lên hàng đầu - đây là yêu cầu của Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyên Văn Đọc tại buổi đối thoại, tháo gỡ vướng mắc về chính sách đền bù giải phóng mặt bằng cho đại diện hơn 200 hộ dân thuộc khu 3 tầng phường Bạch Đằng, TP. Hạ Long- vào chiều ngày 9.8.

Theo đại diện 212 hộ dân thuộc diện GPMB phục vụ thi công dự án khu hỗn hợp, chung cư văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở liền kề do Cty CP đầu tư và khách sạn My Way Hạ Long - làm chủ đầu tư, đã được hầu hết các hộ dân đồng tình chủ trương đầu tư triển khai dự án của tỉnh, bởi khu nhà này đã tồn tại trên 50 năm và đã xuống cấp, nguy hiểm cho người dân, vừa làm mất mỹ quan thành phố. 

Tuy nhiên, các hộ dân cho rằng, khi chính quyền thành phố chưa đưa ra rõ phương án tái định cư cho các hộ thuộc diện di dời mà UBND TP Hạ Long đã bắt dân bàn giao nhà ở để GPMB, và các phương án bồi thường của Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố chưa thể hiện rõ giá bán, giá thuê căn hộ tái định cư, trong khi vào ngày 5.8, đã tiến hành cho cắt điện - nước của hàng trăm hộ dân ở đây.

Lắng nghe các ý kiến, nguyên vọng của các hộ dân, ông Phạm Hồng Hà - Chủ tịch UBND TP. Hạ Long đã đưa ra đề xuất táo bạo: Đề nghị tỉnh Quảng Ninh xem xét chuyển quyền sở hữu của nhà nước sang cho các hộ dân (đang thuê ở hơn 50 năm qua) sang khu chung cư tái định cư tại chỗ dự kiến hoàn thành sau gần 2 năm tới; diện tích lớn hơn bao nhiêu người dân sẽ phải trả tiền thêm phần diện tích đó theo giá quy định thấp nhất do tỉnh ban hành; đề nghị tỉnh Quảng Ninh xây dựng phương án, chế độ chính sách hỗ trợ cho người dân...
Trước đó, liên quan đến vụ việc khiếu kiện và giải quyết chính sác các hộ dân ở đây, Chủ tịch UBND TP. Hạ Long khẳng định, về trình tự và các cơ sở pháp lý của địa phương là hoàn toàn đúng theo quy định của nhà nước, đã áp dụng cơ chế đền bù được xây dựng làm sao có lợi nhất cho người dân. Theo trả lời của lãnh đạo Hạ Long, dự án nhằm mục đích thay đổi điều kiện sống cho người dân tốt hơn, từ 8m2 sử dụng/căn hộ khi chuyển đổi sẽ lên đến 38m2 tại vị trí cũ, trong khi giá thuê nhà được ưu đãi tuyệt đối (phương án cũ).
Quảng Ninh: Cấp lại điện, nước và bảo đảm lợi ích của người dân ảnh 1
Ngay sau khi cắt điện nước của hàng trăm hộ dân khu 3 tầng phường Bạch Đằng, tại cuộc tháo gỡ, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh yêu cầu TP. Hạ Long sớm cấp điện cho các hộ dân sinh hoạt.
Sau khi nghe hàng chục ý kiến, kiến nghị và nguyện vọng của đại diện trên 200 hộ dân trong diện đền bù, GPMB, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh - ông Nguyễn Văn Đọc - đã trả lời, tháo gỡ những vướng mắc của người dân và những cái khó của chính quyền khi áp dụng các quy định của nhà nước.

Theo Bí thư Quảng Ninh, các khu nhà này đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, nhất là trong mùa mưa bão. Do đó, việc đầu tư dự án để đảm bảo an toàn cho người dân, đồng thời tạo thêm sản phẩm du lịch, cải thiện cảnh quan đô thị. 

Người đứng đầu tỉnh Quảng Ninh ghi nhận và đánh giá rất cao ý kiến của nhân dân đã đồng thuận rất cao với chủ trương của tỉnh. "UBND tỉnh Quảng Ninh và TP. Hạ Long cùng các ngành triển khai các bước bổ sung các phương án đền bù theo đúng quy định, không ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân; đảm bảo lợi ích của người dân phải đặt lên hàng đầu và hài hòa giữa nhà nước với người dân; vận dụng phương án bổ sung một là khoản 2, điều 14, NĐ 14 hay NĐ 61 nhằm có quyền sở hữu cho người dân nơi đây, cụ thể là hóa giá nhà đang thuê cho người dân để người dân có quyền sở hữu và được bồi thường theo quy định chính sách của nhà nước hiện hành; chất lượng của công trình tuyệt đối phải đảm bảo cung tiến độ thực hiện dự án phải đúng như cam kết trước dân; thời gian triển khai dự án địa phương phải bố trí tạm cư cho người dân và cuối cùng là chốt ngày 10.9 các bên phải đồng thuận bàn giao mặt bằng cho dự án và sau cuộc họp này phải cấp trở lại điện - nước cho các hộ dân" - Bí thư Nguyễn Văn Đọc kết luận.

Trước đó, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện cho rằng, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành và TP. Hạ Long tiếp tục trên cơ sở thực tiến và quy định của pháp luật vận dụng cơ chế, chính sách của nhà nước trên tinh thần cái gì có lợi cho dân thì làm. Ngoài 91 hộ ổn định còn các hộ còn lại dù mua bán hay chuyển nhượng nhưng ở ổn định thì vẫn được hưởng các chính sách hỗ trợ đầy đủ.
Sau hơn 4 tiếng đối thoại với đại diện trên 200 hộ dân khu 6 phường Bạch Đằng và trả lời rành rọt, có tình có lý trên cơ sở tuân thủ pháp luật, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc - đã nhận được tràng vỗ tay không ngớt của đại diện các hộ dân khiếu nại khi đồng tình những giải đáp tháo gỡ và cam kết ưu tiên quyền lợi cao nhất cho người dân nơi đây.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Duc tai
là một doanh nghiệp đang hoạt động tại tp Hạ Long . Chúng tôi mong muốn tất cả các tập đoàn và tổ chức kinh tế lớn, trước khi làm dự án phải có điều kiện kinh tế, năng lực giải quyết thỏa đáng .
Trả lời - -
Đức Tài
người dân khu 3 tầng phường Bạch Đằng tp Ha Long rất vui mừng khi được cấp lại điện nước. nhờ lãnh đạo UBNDTP đề xuất giúp đỡ.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất