Quảng Trị: Thanh niên bị xe biển xanh va chạm rồi... mất tung tích 4 tháng

LĐ - 138 HƯNG THƠ - ĐĂNG KHOA
Chia sẻ
Ông Điều đang chăm sóc cho con trai bị tai nạn tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Sau khi bị một xe biển xanh gây tai nạn, nam thanh niên được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng thoi thóp. Do không tìm được người nhà, bệnh viện (BV) gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kinh phí để lo thuốc thang, chạy chữa cho nạn nhân. Hơn 4 tháng nằm điều trị, đến khi có dấu hiệu hồi phục thì bố của nạn nhân mới nhận được tin con đang nằm tại BV.

“Có tra cứu tàng thư nhưng không thấy”

Ông Lê Văn Điều (48 tuổi, trú tại xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) cho biết, vào chiều 27.10.2015 con trai ông là Lê Văn Hòa bỗng nhiên “mất tích”, ông đã mang ảnh đi khắp nơi, dán khắp các tiệm Internet để tìm con nhưng không thấy. Mãi đến khuya 4.3.2016, ông nhận được tin con mình đang cấp cứu tại BV Đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Trị. Hòa nằm viện là do vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 14h ngày 29.10.2015. Khi đang đi bộ qua đường thuộc xã Hải Thượng (huyện Hải Lăng), Hòa bị xe ôtô của Cơ quan Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị gây tai nạn. Lúc xảy ra tai nạn, trên xe ngoài tài xế Nguyễn Văn Lợi còn có bà Võ Thị Xuân - Chánh Văn phòng cơ quan này.

Ông Điều được bác sĩ (BS) tại BVĐK tỉnh Quảng Trị cho biết, tổng chi phí điều trị cho Hòa hết 105 triệu đồng, trong đó các tổ chức từ thiện đã hỗ trợ 70 triệu đồng, còn lại 35 triệu đồng BV cho nợ. Từ thời điểm đó, ông Điều phải cáng đáng chuyện tiền nong điều trị cho Hòa. Theo ông Điều, vụ tai nạn xảy ra cách nhà chưa đầy 2km, nhưng hơn 4 tháng sau, ông mới tìm được tung tích con là có điều gì đó bất thường. “Tôi tìm gặp ông Liêm (Phó Trưởng Công an (CA) huyện Hải Lăng) hỏi - con tôi có giấy tờ tùy thân, tại sao bị tai nạn tại làng, tại xã mà CA không xác minh được, thì nhận được trả lời là có tra cứu trong tàng thư, nhưng không có kết quả” - ông Điều kể. “Thời điểm xảy ra tai nạn, Hòa có giữ CMND trong người. Hơn nữa, CMND được cấp chỉ mới 3 năm thì không lý gì CA không tìm ra” - ông Điều nói.

Ông Điều cho rằng những người “gây tai nạn đã thờ ơ trách nhiệm” đối với con ông. “Tôi gặp lái xe lẫn ông Hồ Quang Chính - Phó Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp, cả hai người đều nói “không có trách nhiệm, đúng-sai có CA”. Sau đó, cơ quan này và cả lái xe giúp cho con tôi 2 lần tiền được 5 triệu đồng” - ông Điều nói.

“Rõ ràng ông Lợi có trách nhiệm chăm lo cho Hòa”

Ông Lê Văn Lâm - Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc BVĐK tỉnh Quảng Trị - cho biết, quá trình điều trị cho Hòa tại BV, ông là người nắm rõ nhất vụ việc. Ông Lâm nói rằng, khoảng 15 ngày đầu, khi khoa này có việc cần, cứ gọi là ông Lợi (người gây tai nạn) lập tức có mặt. Ông Lợi đã nộp hơn 30 triệu theo từng đợt, lúc 2 triệu đồng, lúc 500.000 đồng tiền thuốc thang, chi phí điều trị cho Hòa. “Sau 15 ngày, ông Lợi nói không có tiền để lo cho Hòa nữa. Chưa biết ai sai ai đúng trong vụ tai nạn, nhưng rõ ràng là ông Lợi có trách nhiệm trong việc chăm lo cho Hòa những ngày đầu, chúng tôi không phủ nhận điều đó” - ông Lâm chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Văn Lợi, tai nạn xảy ra khi cán bộ cơ quan đi công tác từ Huế ra Quảng Trị. Sau khi xảy ra tai nạn, ông Lợi cùng bà Võ Thị Xuân gọi xe cấp cứu, 20 phút sau xe vẫn chưa đến, nên dùng xe gây tai nạn chở nạn nhân đi cấp cứu. Bệnh viện tuyến huyện tiên lượng tình trạng của nạn nhân quá nặng, nên ông Lợi và bà Xuân tiếp tục đưa nạn nhân vào BVĐK tỉnh Quảng Trị cấp cứu.

Ông Lợi đưa ra những biên lai đã nộp viện phí và các chi phí điều trị cho nạn nhân từ đó đến ngày 11.11.2015 tổng cộng hơn 30 triệu đồng. Đến thời điểm này, số tiền mà ông Lợi đã chi phí tại BV và đưa cho gia đình nạn nhân là hơn 40 triệu đồng. “Từ sau ngày đó, nói thật tôi không thể gắng được nữa. Con tôi cũng vừa đi mổ tim về. Nên tôi đã làm đơn nhờ BV chi trả giúp. Trong đơn tôi nói rõ đến khi pháp luật xác định được nguyên nhân tai nạn, nếu sai thì tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm. Tuy nhiên phía BV đã từ chối” - ông Lợi cho biết.

Về trách nhiệm của cơ quan Đảng ủy khối DN khi xe gây tai nạn đang chở cán bộ đi công tác, bà Võ Thị Xuân nói phía cơ quan chỉ quản lý xe khi xe đang ở cơ quan. Còn khi xe đi trên đường thì quy định đã giao cho tài xế quản lý. “Từ khi xảy ra sự việc đến nay, tài xế cũng là người đứng ra giải quyết với tư cách là người trực tiếp liên quan chứ không phải là phía cơ quan Đảng ủy khối DN” - bà Xuân nói.

Liên quan đến việc tìm tung tích nạn nhân suốt 4 tháng không được, đại tá Trần Đức Triệu - Trưởng CA huyện Hải Lăng - cho biết, kết luận vụ tai nạn cho thấy nạn nhân Lê Văn Hòa đã qua đường thiếu quan sát và vi phạm Luật Giao thông dẫn đến tai nạn. Trước thông tin ông Điều khẳng định trên người Hòa có CMND, ông Triệu nói Hòa chỉ có một số tiền nhỏ và bao thuốc lá. “CA huyện đã dán thông báo ở các xã, thông báo trên truyền hình... nhưng chưa tìm ra người nhà của nạn nhân” - ông Triệu nói.

CA huyện này cũng đã lấy dấu vân tay của nạn nhân để tìm kiếm trong hồ sơ CMND đang lưu tại Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội CA tỉnh Quảng Trị (PC 64), tuy nhiên đơn vị này trả lời là không có trong tàng thư. Đại tá Nguyễn Hữu Phong - Trưởng phòng PC 64 - cho biết, do CA tỉnh thời điểm đó đang chuyển toàn bộ dữ liệu hồ sơ cá nhân vào hệ thống điện tử. Tuy nhiên, thời điểm đó hồ sơ của nạn nhân Hòa chưa được nhập vào nên không thể tìm được.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

A Hai
CA H. Hải Lăng quan liêu. Đảng ủy khối doanh nghiệp thiếu trách nhiệm
Trả lời - -
Nguyễn Thanh
Qua đọc báo, tôi tự hỏi liệu có bàn tay của cơ quan quyền thế nhúng tay vào để bao che cho lãnh đạo không?
Trả lời - -
Nguyễn Châu
Không có lời nào để bình luận cho những người vô lương tâm và vô trách nhiệm, vô cảm với nỗi đau của người khác...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Lời kể hãi hùng của sinh viên thiết kế thời trang về kỳ thực tập