Quảng Trị: Trường học tiền tỉ xuống cấp ngay khi xây xong

HƯNG THƠ
Chia sẻ

Thầy - cô giáo và phụ huynh học sinh ở xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) phản ánh: Với tổng số vốn đầu tư 3,7 tỉ đồng, ngôi trường hai tầng khang trang, to đẹp làm người dân địa phương vui mừng, phấn khởi.

Nhưng chỉ một thời gian ngắn sau khi đưa vào sử dụng, người dân ngỡ ngàng vì trường xuống cấp nghiêm trọng. Công trình Trường Tiểu học và THCS xã Hướng Linh do Ban QLDA xây dựng công trình huyện Hướng Hóa làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Cty TNHH xây dựng Tiến Thành (trụ sở ở TP.Đông Hà), gồm 10 phòng học có diện tích 711,6m2 và công trình vệ sinh. Trường được chính thức đưa vào sử dụng từ tháng 1.2011.

Đến tháng 10.2011, ngôi trường bắt đầu xuống cấp. Cụ thể, có 4 vị trí gạch hoa bị bong tróc với diện tích lớn, dưới lớp gạch hoa bị bong thấy rất ít bêtông mà phần nhiều là cát; công trình vệ sinh có 10 bể phốt thì có đến 8 bể không sử dụng được. “Nền nhà ở tầng hai có nơi như nệm caosu, ở hành lang còn bị nứt toác ra” – thầy giáo Phan Huỳnh Thiện - Hiệu trưởng trường nói.

Thầy Thiện cho biết thêm, ông được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường THCS Hướng Linh từ 8.1.2011. Như vậy, lúc bàn giao ngôi trường cho ông quản lý thì công trình Trường THCS Hướng Linh vẫn chưa hết thời hạn bảo hành 1 năm. Thế nhưng, đến nay (19.12.2012) chưa thấy BQLDA, đơn vị thi công vào kiểm tra để ký kết bản hợp đồng hết hạn bảo hành. “Chúng tôi đã liên lạc với đơn vị thi công để tìm cách khắc phục tình trạng xuống cấp của công trình, nhưng không có kết quả” – thầy Thiện nói.

Trao đổi với ông Mai Tiến Dũng - GĐ Cty XD Tiến Thành - thì được biết đơn vị thi công đã hoàn thành mọi thủ tục đối với công trình và không  còn chịu bất cứ trách nhiệm gì vì công trình đã hết hạn bảo hành. Người ký với đơn vị thi công hợp đồng hết hạn bảo hành của Trường THCS Hướng Linh là ông Hùng - lúc đó ông Hùng đang làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hướng Linh. Liên lạc qua điện thoại, ông Hùng giải thích rằng: “Hôm ký bản hợp đồng hết hạn bảo hành, đơn vị thi công vào tận văn phòng nhờ ký giúp. Khi ông Hùng nói ông không phải là người chịu trách nhiệm về công trình Trường THCS Hướng Linh, và không có con dấu, thì phía đơn vị thi công nói không có vấn đề gì, sử dụng con dấu của Trường Tiểu học Hướng Linh cũng được”.
 
Về phía chủ đầu tư - BQLDA xây dựng công trình huyện Hướng Hóa - ông Trần Trọng Cường – PGĐ nói: “Công trình Trường THCS Hướng Linh không bị xuống cấp, mà có thể do nguyên nhân gạch bị chồng lên nhau”. Khi chúng tôi đề cập đến bản hợp đồng hết hạn bảo hành, thì không được cung cấp thông tin vì: “Phải có ý kiến chỉ đạo của cấp trên”.

Trường THCS Hướng Linh có 100% học sinh là con em người dân tộc thiểu số, nhà trường không có bất kỳ khoản thu nào từ học sinh. Tình trạng xuống cấp đã diễn ra gần 2 năm nay mà không có hướng sửa chữa. Thầy hiệu trưởng tha thiết: “Chúng tôi mong muốn tình trạng xuống cấp sớm được khắc phục, để tạo điều kiện cho học sinh, giáo viên an tâm học tập và công tác”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nhân chứng Mai Phương khai ký bừa lên văn bản của điều tra viên đưa