4 giáo viên bị kỷ luật vì dạy thêm ở Hải Phòng:

Quy định dạy thêm còn nhiều bất cập

Hoàng Hoan
Chia sẻ
Việc học thêm vẫn tràn lan. Ảnh: T.L

Mấy hôm nay, thông tin 4 giáo viên của Hải Phòng bị kỷ luật vì dạy thêm đã gây xôn xao dư luận trong, ngoài ngành giáo dục TP và có nhiều ý kiến trái chiều. Vấn đề là liệu dạy thêm, học thêm có được thực hiện triệt để, hay lại đâu đóng đấy sau thời gian “ra quân”? Quy định của ngành đã khả thi chưa?

Thanh tra sở ra tay

Ngày 11.3, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hải Phòng chính thức có thông báo đến các ông bà trưởng phòng giáo dục và đào tạo quận Ngô Quyền, Hải An và những đơn vị liên quan để đề nghị những đơn vị này yêu cầu các giáo viên vi phạm trong việc dạy thêm bị thanh tra sở phát hiện phải viết bản tường trình lại sự việc, tự nhận khuyết điểm, hình thức kỷ luật, cam kết không tái phạm.

Theo Chánh Thanh tra Sở GDĐT Hải Phòng, các giáo viên bị đề nghị xử lý kỷ luật do vi phạm quy định dạy thêm, học thêm của thành phố đều là những giáo viên dạy giỏi, có đạo đức tốt.

Tuy nhiên, vi phạm quy định của ngành thì thanh tra phải xử lý. Trong số này, cô giáo Đặng Thị Thủy vi phạm tương đối nghiêm trọng vì đối tượng được cô dạy thêm là các cháu mầm non.  Cũng theo ông Độ, trường hợp giảng viên Nguyễn Văn Phi của ĐH Hải Phòng, Sở GDĐT sẽ có công văn đề nghị ĐH Hải Phòng xử lý kỷ luật vì thầy Phi không thuộc sự quản lý của sở.

Quy định có khả thi?

Ngày 21.11.2012, Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Lê Khắc Nam đã ký quyết định ban hành quy định về dạy thêm, học thêm trên địa bàn TP. Theo đó, nếu giáo viên vi phạm, sẽ bị kỷ luật từ hình thức nhắc nhở đến đình chỉ công tác, buộc thôi việc tùy theo mức độ.

Quy định dạy thêm còn nhiều bất cập ảnh 1
Học trên lớp đã quá mệt, sao còn bắt các con học thêm? Ảnh: K.A

Về quy định này, thầy Hoàng Xuân Khóa - Hiệu trưởng Trường THPT tư thục Marie Curie (Hải Phòng) - cho rằng, quy định của thành phố rất chặt chẽ, nhưng tính khả thi không cao. Bởi trên thực tế, hầu như học sinh nào cũng đi học thêm. Việc phát hiện 4 giáo viên là quá ít. Cũng theo ông Khóa, học sinh cuối cấp, cần thi đại học, thì không nên cấm vì nhu cầu học thêm là chính đáng. Vấn đề la cách quản lý thế nào cho tốt và chống thất thu thuế.

Một hiệu trưởng trường tiểu học ở quận Hồng Bàng cho hay, nhu cầu phụ huynh muốn cho con em đi học thì nhiều, cộng với việc gia đình, bạn bè của chính giáo viên nhờ cậy dạy nên nhiều người khó từ chối...

Chiều 11.3, ông Đỗ Thế Hùng - GĐ Sở GDĐT Hải Phòng - cho biết: Quan điểm của TP là không cấm triệt để việc dạy thêm học thêm, nhưng phải chấn chỉnh để việc này đi vào quy củ, để các học sinh còn có thời gian nghỉ ngơi.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

lanman
Mục đích của việc siết chặt dạy thêm học thêm chưa hẳn là vì giáo dục, ở Di Linh Lâm Đồng chúng tôi khi giáo viên dạy thêm phải nạp phần trăm cho quản lý cấp trên là cứ dạy thoải mái. Miễn là phải nạp tiền phần trăm đầy đủ.
Trả lời - -
hoa
Giáo viên dạy thêm là chính đáng vì thu nhập giáo viên thấp không muốn nói là không đủ sống. Mà dù có đủ sống thì nhu cầu kiếm thêm tiền để tích lũy làm giàu thì có gì sai. Tại sao những ngành nghề khác được làm thêm mà giáo viên lại không được làm thêm bằng chính sức lao động và chất xám của mình. Những ngành nghề khác người lao động làm thêm tạo ra thêm sản phẩm, của cải cho xã hội. Người giáo viên dạy thêm tạo ra những con người hoàn thiện hơn, chuyên sâu hơn. Dạy thêm là xã hội hóa giáo dục trong khi nhà nước và ngành chưa đảm bảo được cuộc sống cho giáo viên, cũng là cách để giáo viên yên tâm với nghề và ngày càng phấn đấu hơn. Tại sao học sinh lại đi học thêm? Tại sao phụ huynh muốn con em mình được học thêm? Nhưng phải có quy định rõ ràng, chỉ những giáo viên có trình độ đại học và trên đại học, cũng như bác sĩ có không có bằng bác sĩ mà dám mở phòng mạch đâu? Tại sao bộ GD&ĐT không biết điều này nhỉ? Ngày xưa con em đi học về chỉ chăm chăm vào mấy quyển sách giáo khoa, bây giờ HS đi học về không gửi cô học thêm thì ở nhà các em có học đâu? Các em lại tìm cách chơi,lâu ngày các em hỏng kiến thức và cá em lại chán học và một vòng tròn luẩn quẩn... Bởi thế là phụ huynh tôi muốn con em chúng tôi vẫn có giáo viên có tâm huyết dạy kèm thêm ở nhà, nhất là tiểu học, chúng tôi yên tâm đi làm.
Trả lời - -
nguyễn minh hiếu
- Nhu cầu dạy thêm là chính đáng vì thu nhập giáo viên là thấp không muốn nói là không đủ sống. mà dù có đủ sống thì nhu cầu kiếm thêm tiền để tích lũy làm giàu thì có gì sai. tại sao những ngành nghề khác được làm thêm mà giáo viên lại không được làm thêm? và bằng chính sức lao động và chất xám của mình. những ngành nghề khác người lao động làm thêm tạo ra thêm sản phẩm, của cải cho xã hội. người giáo viên dạy thêm tạo ra những con người hoàn thiện hơn, chuyên sâu hơn. Dạy thêm là xã hội hóa giáo dục trong khi nhà nước và ngành chưa đảm bảo được cuộc sống cho giáo viên, cũng là cách để giáo viên yên tâm với nghề và ngày càng phấn đấu hơn. - Tại sao học sinh lại đi học thêm? tại sao phụ huynh muốn con em mình được học thêm? chương trình sgk quá nặng, thời gian cho một tiết học rất hạn chế. Một tiết học 45' học sinh không thể nắm bài ở mức độ sâu. và hơn là xuất phát từ nỗi lo mong muốn bản thân được giỏi hơn của học sinh, con em mình học giỏi hơn của phụ huynh có gì là không được. Không đáp ứng được nhu cầu đó là không đáp ứng được nhu cầu tiến lên của xã hội. - Đừng cho rằng người giáo viên dạy không ra gì trên lớp để kéo học sinh về nhà dạy thêm. cũng đừng cho rằng thầy cô sẽ ưu ái cho những học sinh học thêm.nghĩ như thế và nói với con em như thế là đang dạy các em sống thực dụng, là đang đầu độc chính con em minh và làm nản lòng những thầy cô có trách nhiệm và tâm huyết. Việc đảm bảo chất lượng dạy và học đã có nhà trường và các cấp quản lí thẩm định. giáo viên nào vi phạm giáo viên đó chịu trách nhiệm. - cấm dạy thêm và học thêm là cấm một sự nỗ lực, cấm sự vươn lên của cả thầy và trò. thật đau lòng khi ngày nào trên các phương tiện cũng nói đến việc này như một việc xấu xa, như một sự lên án. Chúng ta đang làm mất đi hình ảnh và uy tín người thầy trong khi mà phương châm dạy người của chúng là luôn là "tiên học lễ, hậu học văn", "tôn sư trọng đạo"....Trách nhiệm giáo dục thế hệ tương thuộc về cả xã hội. Nếu không có sự phối hợp tốt không thể có sản phẩm giáo dục tốt vậy mà sự thực là gì khi mà những cái nhìn của gia đình học sinh và của toàn xã hội còn thiếu nhiều lắm sự cảm thông cho ngành giáo dục và cho các thầy cô. Lên án và lên án, xử phạt và xử phạt, áp lực và áp lực tất cả đang dồn những thầy cô tâm huyết đến bờ vực của sự thất vọng, sự nghi ngờ. - Bác chúng ta đã dặn "học ở mọi lúc,mọi nơi". Lenin nói" học, học nữa, học mãi" học để sống và làm việc, để biết mình là ai, biết tương lại mình thế nào. Học = "tất cả", "cấm học"= chấm hết.
Trả lời - -
văn long
Tại sao ngành nào cũng được làm thêm mà giáo vien lại không được làm thêm, dạy thêm học thêm là nguyện vọng chính đáng của GV và HS, rất nhiều phụ huyenh cũng muốn con mình dc học thêm, bản thân tôi là giáo viên cũng muốn con mình được học thêm. Nếu có tiêu cực trong viecj dạy thêm thì các nhà quản lý phái có biện pháp quản lý chứ, tại sao không quan được lại cấm tất cả là sao? Chả nhẽ tất cả GV dạy thêm đều là người không tốt à? Thật là vô lí!
Trả lời - -
Bùi Minh Tâm
Tại sao người thầy phải dậy thêm? câu hỏi đó có lẽ cả xã hội chúng ta nên tìm kiếm một câu trả lời cho chính xác và từ đó tìm ra một giải pháp cho thích hợp. Dạy và học là những hoạt động giúp cho học trò lĩnh hội nhưng kĩ năng sống, những tri thức của nhân loại, xã hội mà cấm việc học và dạy học có còn là xã hội văn minh nữa hay không.


Người thầy sau 8 tiếng làm việc vắt sức ở trường, về nhà họ có còn hứng thú để dạy nữa hay không nếu không vì kiến thức cần truyền tải trong chương trình nhà trường hiện nay quá nặng, không vì sự mưu sinh của cuộc sống. Lương giáo viên mà xã hội đang trả cho người thầy hiện nay có đủ đáp ứng nhu cầu tối thiểu của cuộc sống hay không, họ không chết đói nhưng đói đến chết.


Tính lương của một thầy giáo tốt nghiệp đại học ra trường 20 năm hiện nay, tổng thu nhập khoảng 6 triệu đồng, số tiền đó chỉ đủ duy trì cho cuộc sống của 1 người lớn và 1 đứa trẻ (con của họ) ở mức tối thiểu mà không có tích lũy, vậy họ sẽ phải làm gì thêm để có tích lũy phòng khi ốm đau chứ chưa nói đến việc mua sắm các vật dụng khác, chưa nói đến mua đất, làm nhà, lo cho mai sau, chúng ta hãy trả lời giúp họ. Họ sử dụng đúng chuyên môn để làm thêm mà bị cấm thì họ biết làm gì đây.


Chúng ta hãy làm một việc gì đó để cho người thầy thật sự cảm thấy yêu nghề. Xin hãy đừng làm cho chất xám của giáo dục bị chảy máu.
Trả lời - -
Hoàng Thịnh
Dạy thêm cũng cực lắm các vị ơi! Tôi là giáo viên giỏi của huyện A nhà ở huyện B và tôi cũng có dạy kèm một số em tại nhà! Học thêm đâu phải học chương trình trong trường đâu: Rèn chính tả này, rèn chữ đẹp, đúng mẫu này, hướng dẫn giải toán nâng cao này, còn hướng dẫn cách làm bài toán và tiếng Anh trên mạng nữa!

Không dễ ăn đâu mà sao lâu lâu lại nghe chuyện giáo viên bị bắt, bị phạt thật buồn quá đi mất! Vậy cấm bác sĩ mở phòng mạch, cấm nhân viên thuế làm kế toán thuê,... luôn đi. Chia buồn với các thầy cô vừa "bị bắt" ...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Macron giảm mạnh chưa từng có