Rửa đường hằng ngày, dân Khuyến Lương vẫn “khốn khổ” vì khói bụi

LĐO Phạm Dung - Nguyễn Hà
Chia sẻ

Phun nước, rửa đường... chỉ là biện pháp tạm thời để giảm tình trạng ô nhiễm khói bụi đang “hành hạ” người dân tại khu vực cảng Khuyến Lương (Hoàng Mai, Hà Nội).

Liên quan đến tình trạng ô nhiễm kéo dài diễn ra tại đường vào cảng Khuyến Lương, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân sống xung quanh khu vực này, ông Nghiêm Xuân Hùng - Phó Chủ tịch UBND phường Trần Phú - cho biết, sau khi nắm bắt được những kiến nghị của người dân, UBND Phường đã có buổi họp ba bên giữa phường, đại diện doanh nghiệp và người dân.
Tại buổi làm việc gần đây nhất (1.6.2017), các đơn vị doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, có phương tiện lưu thông trên tuyến đường ra Cảng thống nhất thực hiện việc đóng góp kinh phí để duy trì việc tưới rửa đường, giảm thiểu lượng bụi bẩn gây ô nhiễm ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh tuyến đường. Công ty Cổ phần Xanh là đơn vị thực hiện duy trì việc tưới rửa đảm bảo trung bình 4 lần/ ngày tùy vào tình hình thực tế từng thời điểm tại tuyến đường.
Rửa đường hằng ngày, dân Khuyến Lương vẫn “khốn khổ” vì khói bụi ảnh 1
Ông Nghiêm Xuân Hùng - Phó Chủ tịch UBND phường Trần Phú làm việc với phóng viên.
Ngoài ra, ông Hùng cũng cho biết sẽ triển khai lắp hệ thống bơm tưới rửa đường tại khu vực tổ 21 (phía trước cửa cảng), tổ dân phố sẽ chịu trách nhiệm tưới rửa đường để giảm bụi.
“Hiện tại phía phường Trần Phú đã hoàn thiện thiết kế, dự toán xây trạm rửa xe ở chân cửa khẩu, khi các xe chở vật liệu xây dựng trước khi lên cửa khẩu ra đường đê Nguyễn Khoái sẽ được vệ sinh để không cuốn theo bụi, bẩn”.
Trước đó, Báo Lao Động đã đưa tin về tình khói bụi mịt mù tại con đường đê Nguyễn Khoái khiến 600 hộ dân khu Khuyến Lương bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Theo ông Lương Văn Lối, người dân tại tổ 18, phường Trần Phú, việc tưới nước chỉ giảm tình trạng này đi một phần chứ không thể khắc phục được, đến khi đường khô, bụi lại bay mịt mù.
Ông Nghiêm Xuân Hùng - Phó Chủ tịch UBND phường Trần Phú cũng khẳng định, những giải pháp trên chỉ là những phương án đối phó tạm thời. Về lâu dài, ông Hùng cho biết vẫn phải nâng cấp toàn bộ tuyến đường ra cảng Khuyến Lương mới có thể xử lý được cơ bản khói, bụi do các xe chở vật liệu xây dựng gây ra.
“Ngày 16.5, phường đã có văn bản gửi Sở Giao thông-Vận tải thành phố đề nghị nâng cấp, duy tu sửa chữa đường ra cảng Khuyến Lương. Hiện tại, sở đang nâng cấp 500m đường mới và duy tu, chắp vá lại những chỗ ổ voi, ổ gà” - ông Hùng cho biết.
Theo ông Hùng, phường không thể quyết định mà chỉ có thể đề xuất kiến nghị lên quận Hoàng Mai, Sở Giao thông-Vận tải thành phố. Mới đây, ngày 14.6, UBND phường Trần Phú cũng đã nhận được công văn chỉ đạo của UBND quận Hoàng Mai về việc xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu dân cư Khuyến Lương, phường Trần Phú. UBND quận có ý kiến chỉ đạo UBND phường Trần Phú thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp, đặc biệt là phương án rửa xe trước khi vào ra nơi vận chuyển vật liệu; các doanh nghiệp hoạt động tại khu vực cảng thực hiện nghiêm các quy định về vệ sinh môi trường và trật tự giao thông; giao cho công an Quận, đội Thanh tra GTVT Hoàng Mai thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, xử lý các xe quá trọng tải và gây ô nhiễm môi trường.
Tuy nhiên, có thể thấy đây vẫn là những giải pháp mang tính tạm thời, người dân sống quanh khu vực gần cảng Khuyến Lương sẽ vẫn tiếp tục phải sống trong cảnh bụi bẩn nếu như tuyến đường ra cảng Khuyến Lương không được sớm nâng cấp toàn bộ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

HH Phương Nga từng bị ông Cao Toàn Mỹ dọa cho bắt vì tội bán dâm