XÓA BỎ SIM RÁC, TIN NHẮN RÁC:

Siết chặt người dùng, phạt nặng nhà mạng!

LĐ - 268 THÔNG CHÍ
Chia sẻ
Trong thời gian dài, tin nhắn rác bùng nổ gây phiền phức, nhiễu loạn thông tin cho người dùng điện thoại.

Nhằm xóa bỏ các tin nhắn rác đánh giá là gây phiền nhiễu cho người dùng, thậm chí ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, Bộ TTTT đang xây dựng dự thảo nghị định sửa đổi bổ sung về việc hướng dẫn thi hành Luật Viễn thông. Đáng chú ý, dự thảo nghị định sẽ giới hạn thuê bao người dùng chỉ còn 3 sim/mạng, và sẽ phạt nhà mạng 1 triệu đồng/ thuê bao nếu thông tin thuê bao sai quy định. Những động thái kể trên, cùng với việc giám sát chặt các nhà mạng thu hồi sim rác đang dấy lên hy vọng về việc xóa bỏ triệt để sim rác, tin nhắn rác trong thời gian tới.

Một trong điểm mới của dự thảo nghị định là đưa ra thêm các hình thức xử phạt rất nặng nếu nhà mạng sai phạm. Theo đó, nhà mạng sẽ bị phạt tiền 1 triệu đồng trên mỗi số thuê bao nếu cung cấp dịch vụ cho chủ thuê bao có thông tin thuê bao không đúng quy định. Đây là quy định được cho là có sức nặng mang tính răn đe đối với các nhà mạng nếu để thuê bao kích hoạt mà có thông tin ảo. Ước tính hiện nay có hàng triệu sim đang có thông tin thuê bao không chính xác. Sau khi nghị định này có hiệu lực mà nhà mạng vẫn tiếp tục kích hoạt cho thuê bao có thông tin thuê bao không chính xác thì sẽ bị tính theo từng thuê bao sai phạm nên hình thức phạt sẽ là số tiền không nhỏ.

Trong khi đó, đối với người dùng, dự thảo nghị định cũng quy định mỗi cá nhân chỉ được sử dụng tối đa 3 số thuê bao trên mỗi mạng viễn thông di động và mỗi tổ chức chỉ được sử dụng tối đa 100 số thuê bao trên mỗi mạng di động cho đối tượng sử dụng. Bên cạnh đó, đối với việc sử dụng dịch vụ di động trả trước dùng cho thiết bị, số lượng thuê bao di động phải phù hợp với quy mô, mục đích hoạt động của tổ chức; mã mạng, số thuê bao phải tuân thủ quy định về phân bổ mã mạng, số thuê bao mạng viễn thông di động mặt đất sử dụng cho thuê bao là thiết bị theo quy định về quản lý và sử dụng kho số viễn thông. Căn cứ tình hình thực tế và chính sách quản lý trong từng thời kỳ, Bộ TTTT sẽ trình Chính phủ xem xét, quyết định số lượng số thuê bao di động trả trước mỗi cá nhân, tổ chức được sử dụng.

Trong động thái có liên quan, trước đó, ngày 28.10, 5 doanh nghiệp viễn thông lớn đã ký cam kết thu hồi sim kích hoạt sẵn trên kênh phân phối để từng bước giảm tệ nạn sim rác, tin nhắn rác.

Trao đổi về việc Bộ TTTT mạnh tay thu hồi sim rác, tiến tới xóa bỏ tin nhắn rác, bà Lê Thị Ngọc Mơ - Phó Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TTTT) - cho hay, công tác quản lý thuê bao trả trước trong thời gian qua không đạt như mong muốn. Do đó, Chính phủ đã họp và quyết tâm chỉ đạo Bộ TTTT, các doanh nghiệp triển khai hai biện pháp: Xây dựng hạ tầng pháp lý; thu hồi sim kích hoạt sẵn. Lý giải nguyên nhân sim rác, tin nhắn rác vẫn còn tồn tại dù đã có đủ các quy định quản lý, bà Mơ cho rằng, có sự chưa nghiêm túc của các doanh nghiệp viễn thông. “Thời gian qua là thị trường viễn thông phát triển bùng nổ, doanh nghiệp chú trọng kinh doanh, tập trung về vấn đề phát triển kinh doanh, buông lỏng quản lý. Doanh nghiệp cũng chiều theo thị hiếu của người sử dụng muốn mua sản phẩm sẵn để dùng nhanh, tránh thủ tục phiền hà”, bà Mơ nói. Theo bà Mơ còn nguyên nhân nữa là, hạ tầng pháp lý, cơ chế tổ chức kinh doanh còn tạo điều kiện cho sim kích hoạt sẵn khi mà sim di động được bán ở mọi nơi, từ đại lý, siêu thị tới… hàng nước.

Bởi vậy, để hạn chế triệt để sim rác, tin nhắn rác, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông cho rằng, dự thảo nghị định phải đưa ra được giải pháp giúp người dùng dễ dàng đăng ký thông tin; ràng buộc trách nhiệm của doanh nghiệp nhiều hơn; đưa ra các biện pháp xử phạt đủ sức răn đe hơn.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia