Tăng tải không đều dịp tết, sân bay Tân Sơn Nhất có nguy cơ “vỡ trận”

LĐ - 285 KHÁNH HÒA
Chia sẻ
Các hãng hàng không đã có kế hoạch tăng 1.285 chuyến bay trong dịp cao điểm tết.

Vốn đã quá tải, sân bay Tân Sơn Nhất càng thêm nguy cơ vỡ trận khi 90% số chuyến bay tăng tải dịp tết được dồn về đây. Lãnh đạo Cục Hàng không cho biết, một số chuyến bay dịp tết có thể bị xem xét đổi lịch hoặc huỷ nếu hạ tầng sân bay và nhân lực đảm bảo an toàn, an ninh không được đáp ứng.

Tăng tải không đều, tập trung vào Tân Sơn Nhất

Trao đổi với báo Lao Động ngày 2.12, Cục trưởng Cục Hàng không - ông Lại Xuân Thanh cho biết, các hãng hàng không đã có kế hoạch tăng 1.285 chuyến bay trong dịp cao điểm tết, tương ứng với mức tăng 29,3% so với lịch bay thường lệ. Tuy nhiên, kế hoạch tăng tải này có sự thiên lệch lớn khi riêng đến sân bay Tân Sơn Nhất (TSN) được đề xuất là điểm đến và đi của 1.168 chuyến bay, chiếm 90% kế hoạch tăng tải.

Theo ông Thanh, dù 76% các chuyến bay tăng tải sẽ phải thực hiện vào khung giờ từ 23h đêm đến 7h sáng ngày hôm sau nhưng cơ quan chức năng đang “đau đầu” giải quyết các vấn đề phát sinh để đảm bảo an toàn, an ninh hàng không.

Việc tăng chuyến phục vụ cao điểm tết là chuyện đương nhiên, nhưng an toàn luôn được đặt lên hàng đầu còn chuyện chất lượng giảm sút đôi chút là khó tránh khỏi lãnh đạo Cục Hàng không khẳng định. Ông cho biết khi tăng tải thì không chỉ tăng cường độ hoạt động tại khu bay, hạ tầng vùng trời mà còn phải lo vấn đề kỹ thuật của tàu bay, nhân lực phi công, tiếp viên và nhân lực phục vụ mặt đất.

Dù sẽ phải tăng cường nhân lực nhưng có nhiều vị trí không thể làm quá giờ đặc biệt là kiểm soát viên không lưu, nhân viên soi chiếu. Những nhân lực đặc thù như vậy “làm thêm giờ 15’ cũng là sai luật” do đó, trong tuần này Cục Hàng không sẽ làm việc cụ thể về từng vấn đề với các hãng hàng không trước khi chính thức duyệt kế hoạch tăng tải.

Xem xét lùi, huỷ chuyến nếu quá tải

Trên thực tế, các hãng hàng không nội địa đã bán vé máy bay tết từ cuối tháng 9 và tới nay một lượng lớn vé đã được bán. Liên quan tới vấn đề này, lãnh đạo Cục Hàng không cho rằng việc bán vé tết sớm là quyền của các hãng hàng không tuỳ theo kế hoạch kinh doanh của từng DN và cục không can thiệp. Tuy nhiên, để chính thức cấp phép bay và duyệt kế hoạch tăng tải, cục phải căn cứ nhiều yếu tố để đảm bảo an ninh, an toàn bay cũng như các vấn đề giao thông tiếp cận chứ không thể “nhắm mắt nhắm mũi mà cấp phép”.

Khi được hỏi cục sẽ quyết thế nào nếu hạ tầng tại Tân Sơn Nhất không đủ để đảm bảo tăng tải như đề xuất của các hãng hàng không, ông Thanh cho biết nếu an toàn và an ninh không được đảm bảo một số chuyến bay sẽ phải xem xét lùi hoặc huỷ. Tuy nhiên, ông Thanh cho rằng hiện các hãng hàng không vẫn chưa bán hết vé tết và cục sẽ làm việc với tất cả các bên để đảm bảo phục vụ tốt nhất cho người dân trong dịp cao điểm này.

“Ngành hàng không đang cố gắng chịu đựng qua đợt tết. Sau đó, sân bay này sẽ có 21ha ở khu vực đất quốc phòng bàn giao để mở rộng thêm vị trí sân đỗ và đường lăn, nghiên cứu phương án làm một nhà ga lưỡng dụng sẽ giúp nâng tổng công suất của hệ thống nhà ga hành khách lên khoảng 40 - 45 triệu hành khách/năm”, ông Thanh cho hay

Còn theo một số hãng hàng không, hiện họ chưa thống kê chính thức số vé bán ra nhưng lượng vé trong các ngày cao điểm còn không nhiều. Do tết là dịp cao điểm quan trọng nhất trong năm nên các hãng hàng không đều đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng cả về nhân lực lẫn kỹ thuật cho dịp này.

Theo kế hoạch, Cục Hàng không sẽ lập hội đồng điều phối slot bay trong tháng 12 sau khi rà soát kế hoạch chuẩn bị cho dịp tết tại tất cả các bộ phận liên quan. Được biết, các cảng hàng không đều đang xây dựng kế hoạch tăng cường cho dịp tết theo chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Phải đảm bảo tuyệt đối an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất

Ngày 3.12, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có buổi kiểm tra công tác đảm bảo an ninh, an toàn hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các lực lượng chức năng cần phối hợp, hỗ trợ với cảng hàng không này trong việc đầu tư hạ tầng nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển, tránh tình trạng quá tải, đồng thời tăng cường kiểm tra thường xuyên hệ thống đường lăn, an ninh mạng, tình trạng soi chiếu tia lazer, quyết liệt phòng chống buôn lậu nhằm đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn hàng không.                                                           MINH QUÂN

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

ĐỗQuang
Sao không mở rộng các chuyến bay đêm vừa đỡ lo sân bay TSN vỡ trận vừa không lo tắc đường??? Tư duy cách làm phải nhậy bén đi chứ!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Màn tranh cãi “nảy lửa” giữa luật sư của Phương Nga và Cao Toàn Mỹ