Tây Nguyên: Báo động đỏ dịch sốt xuất huyết!

LĐ - 183 TRUNG KIÊN - ĐÌNH VĂN
Chia sẻ
Bệnh viện Đa khoa Đắk Lắk quá tải bệnh nhân mắc sốt xuất huyết

Ngày 7.8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có mặt tại Đắk Lắk để chỉ đạo ngành y tế và các địa phương đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết, không để người dân thiếu thuốc điều trị… Với hơn 7.000 trường hợp mắc bệnh, 4 ca tử vong, có nơi tỉ lệ mắc bệnh lên tới 291,3 người/100.000 dân, Tây Nguyên đang báo động đỏ về dịch sốt xuất huyết bùng phát.

Bệnh viện quá tải

Tại Hội nghị tăng cường công tác phòng, chống SXH khu vực Tây Nguyên tổ chức ngày 7.8 tại TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay, 4 tỉnh Tây Nguyên có 7.411 trường hợp mắc SXH, trong đó 4 trường hợp tử vong. Khu vực này có tỉ lệ mắc SXH là 168,1/100.000 dân, cao hơn nhiều so với cả nước là 48,2/100.000 dân. Cũng theo ông Phu, mặc dù số mắc SXH ở Tây Nguyên cũng bắt đầu tăng từ tháng 5 như mọi năm, song năm nay có xu hướng tăng cao hơn.

Đứng đầu 4 tỉnh Tây Nguyên về dịch SXH là Gia Lai với hơn 3.000 trường hợp mắc bệnh, có ngày xuất hiện hơn 100 ca mới, một bệnh nhân đã tử vong. Bác sĩ Rcom Manh - Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, BVĐK Gia Lai - cho biết: “Hiện tuyến tỉnh đã quá tải bệnh nhân SXH, người bệnh phải nằm đôi, nằm ra hành lang, rồi hành lang cũng không còn chỗ chứa”. Cũng tại BVĐK Gia Lai, Khoa Nhiễm có 60 giường bệnh, có lúc tiếp nhận 160 bệnh nhân SXH nên phải huy động thêm các khoa khác. Riêng BVĐK TP.Pleiku có 100 giường bệnh, nhiều thời điểm tiếp nhận tới 125 bệnh nhân SXH, cộng với các bệnh khác là… 200 bệnh nhân, tức là quá tải trăm phần trăm.

Tây Nguyên: Báo động đỏ dịch sốt xuất huyết! ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác phòng dịch sốt xuất huyết tại Đắc Lắc ngày 7.8 

Đắk Lắk đứng thứ hai với gần 2.000 trường hợp mắc SXH. BS Nguyễn Hai - Trưởng khoa Truyền nhiễm BVĐK tỉnh - cho biết, khoa có 35 giường, nhưng đang điều trị 195 bệnh nhân, chủ yếu là mắc bệnh SXH. Bình quân mỗi ngày khoa tiếp nhận 30-40 bệnh nhân SXH, có ngày lên đến 60 bệnh nhân. Khoa Truyền nhiễm phải huy động thêm 7 phòng trước đây dùng để chứa các dụng cụ y tế, nhà kho cho bệnh nhân nằm mà vẫn không đủ chỗ. Về nhân lực, bệnh viện phải tăng cường xuống Khoa Truyền nhiễm 4 bác sĩ, 9 điều dưỡng nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ. Trước tình hình trên, lãnh đạo BVĐK tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các tuyến dưới phải tăng cường công tác phòng, chống dịch SXH hơn nữa, chỉ được phép chuyển bệnh nhân lên bệnh viện tỉnh khi tình trạng bệnh quá nặng.

Diễn biến bất thường

Theo Cục Y tế dự phòng, nguyên nhân trước hết là dịch SXH ở Tây Nguyên có tính chu kỳ, cứ 3-5 năm bùng phát một lần. Nhận định này căn cứ vào kết quả theo dõi giai đoạn 2005-2015, trong đó đỉnh dịch cao nhất là năm 2010 với hơn 13.000 trường hợp mắc, 5 ca tử vong. Mặt khác, hiện tượng El Nino vừa qua kéo dài làm nhiệt độ tăng cao khiến bọ gậy phát triển, Tây Nguyên trước đây không nằm trong vùng lưu hành SXH nên khả năng miễn dịch cũng thấp....

Nhưng ngoài các nguyên nhân trên, tình trạng quá tải ở một số bệnh viện, thì việc xử lý ổ dịch tại các tỉnh Tây Nguyên là chưa triệt để, khiến dịch bệnh gia tăng. TP.Pleiku (Gia Lai) có hơn 1.000 trường hợp mắc SXH, nhưng ngành chức năng chỉ phun hóa chất diệt muỗi được 221 khu vực có người bệnh là một tỉ lệ quá thấp. Tại nhiều buôn làng ở Tây Nguyên, lốp xe công nông cũ hầu như nhà nào cũng có, chỉ sau vài trận mưa là những chiếc lốp biến thành... ổ lăng quăng. Cũng tại hội nghị, lãnh đạo Sở Y tế Kon Tum - nơi có tỉ lệ mắc SXH cao nhất khu vực với 291,3 người/100.000 dân, 2 trường hợp tử vong - cho biết, dịch SXH đang có những diễn biến rất bất thường. Thông thường bệnh nhân SXH chỉ điều trị 7 ngày, nhưng hiện nay nhiều trường hợp phải điều trị kéo dài tới 11 ngày. Đặc biệt, các biến chứng của bệnh SXH cũng xuất hiện sớm hơn so với trước đây, là vấn đề rất đáng quan tâm.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết sẽ chỉ đạo Bộ Tài chính cấp kinh phí phòng, chống dịch SXH cho các tỉnh, yêu cầu ngành y tế không được để xảy ra tình trạng thiếu thuốc điều trị. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu phải tiến tới thanh toán bệnh SXH như bệnh sốt rét, không để tái phát theo chu kỳ nữa. “Nhưng quan trọng nhất là công tác tuyên truyền phải đạt hiệu quả cao, phải làm cho người dân nhận thức đầy đủ sự nguy hiểm của dịch SXH và cách thức phòng tránh. Muốn vậy phải tuyên truyền bằng nhiều kênh như phát thanh, truyền hình, tờ rơi...” - Phó Thủ tướng chỉ đạo.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ