Thảm họa dự án FLC trút xuống đầu dân

LĐ - 182 TRẦN NGỌC DUY
Chia sẻ
Hàng chục hộ dân khu 3 phường Hà Trung (TP. Hạ Long) - sinh sống dưới chân dự án FLC khốn khổ chịu cảnh hàng trăm khối bùn đất tràn xuống nhà và ngoài đường đi lại trong lần thứ 3 (ngày 3.8).

Chưa bao giờ, hơn 100 hộ dân thuộc các tổ 29, 30, 31 (khu 3, phường Hà Trung, TP. Hạ Long, Quảng Ninh) rơi vào tình cảnh cơ cực như hiện nay. Chỉ trong vòng 1 tháng, 3 lần “thảm họa” bùn đất với tần suất hàng nghìn khối từ đồi cao ập xuống tràn lênh láng từ trong nhà ra đến ngoài sân, từ con đường đi lại đến trùm kín những mảnh vườn trồng cây... Nguyên nhân bắt nguồn từ việc thi công quần thể sân golf, khu nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp tại khu vực đồi cột 3 đến cột 8 thuộc Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư.

Ba lần bùn đất ập xuống nhà dân
Chưa hết bàng hoàng, bác Vương Văn Lừng - người dân tổ 29, khu 3, phường Hà Trung kể lại: Vào khoảng 23h30’, đêm ngày 2.8, trời đổ mưa, chỉ sau vài tiếng nước cùng bùn đất từ trên đồi trôi xuống làm ngập hết đường đi, sau đó tràn vào nhà chúng tôi.
“Chưa bao giờ người dân nơi đây rơi vào tình cảnh khốn khổ như vậy. Chỉ trong vòng 1 tháng, bắt đầu từ trận mưa lớn ngày 5.7 đến nay, đã 3 lần người dân chúng tôi rơi vào cơ cực, nhiều gia đình xúc dọn bùn đất ùa vào nhà không xuể đã chán nản mặc cho bùn đất tiếp tục bủa vây trong tình cảnh bất lực” - một người dân lớn tuổi trong khu cho biết.
Không những thế, sáng ngày 3.8, hàng chục viên chức của cơ quan Tòa án Nhân dân TP. Hạ Long (phường Hồng Hải) - đã phải hủy một buổi làm việc thường ngày để tập trung xử lý cả chục khối bùn đất bẩn thỉu, ngập ngụa bao vây cơ quan tòa án.
Biết trước cứ trời mưa là đất đá từ dự án FLC sẽ tràn xuống đầu, nên ngay trong đêm 3.8, nhiều hộ dân ở khu 3 phường Hà Trung đã di chuyển người già và trẻ nhỏ tới nơi an toàn, còn tài sản gia đình đành bỏ mặc cho bùn tràn lên. Nhà ông Nguyễn Văn Mậu (Bí thư khu 3, phường Hà Trung) - là một trong những hộ có nhà nằm sát dưới chân đồi dự án của Tập đoàn FLC. Vào đêm đó, cả nhà ông già trẻ không ai ngủ được, vợ con ông phải bế cháu nhỏ đi ngay trong đêm lánh nạn. Theo bà Trần Thị Thơm - vợ ông Mậu, chỉ cần mưa thêm 30 phút nữa thôi là nhà tôi có thể bị đổ sập!
Chưa coi trọng sinh mạng người dân
Theo một số nguồn tin riêng từ chính quyền địa phương, Tập đoàn FLC thi công dự án khu quần thể sân golf, khu nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp trên khu vực đồi cột 3 đến cột 8 (TP. Hạ Long) đã bất chấp sự an toàn có thể uy hiếp tới hàng nghìn hộ dân sinh sống của nhiều phường dưới chân đồi của dự án. Không có phương án thi công đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ và việc cắt tầng, san gạt đất đồi vào lúc này trên diện tích lớn vài chục hécta giai đoạn 1 của dự án là hoàn thành sân golf 9 lỗ vào cuối năm 2016 - và giai đoạn tiếp theo là hoàn chỉnh sân golf 18 lỗ; trung tâm hội nghị quốc tế; khách sạn 5 sao và khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp rộng trên diện tích 224ha. Theo FLC công bố, dự kiến các hạng mục hết năm 2017 sẽ được hoàn thiện.
Được biết, dù đang ở giai đoạn san gạt đồi nham nhở nhằm hoàn thiện sớm 9 lỗ goIf vào cuối năm 2016 như kế hoạch, chủ đầu tư đã cho phát hành và rao bán (lần 1) với 50 tấm thẻ hội viên goIf với giá trị... lên đến 12.500USD/chủ thẻ. Đợt giao thứ 2, việc bán thẻ hội viên đang được FLC phát hành sẽ không có giá nêu trên, có thể sẽ lên đến con số 19.000USD/hội viên cá nhân (thời gian 35 năm) và sẽ gia tăng tiếp giá trị vào những lần phát hành kế tiếp cho đến khi đủ 400 hội viên đăng ký” - một goIf thủ cho biết.
Như vậy, để sân goIf 9 lỗ ban đầu sớm thu lợi nhuận, chủ đầu tư đã không ngần ngại bỏ qua những giải pháp thi công an toàn. Mùa mưa bão năm 2016 mới bắt đầu, chỉ 3 trận mưa đã bộc lộ những hệ lụy gây ra trong dự án này.
Chiều ngày 3.8, lãnh đạo TP. Hạ Long đã có văn bản số 4337 - yêu cầu Cty CP Tập đoàn FLC đình chỉ ngay việc thi công dự án quần thể sân golf, khu nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp do tập đoàn này làm chủ cho đến khi có ý kiến cho phép thực hiện thi công của thành phố. Theo lãnh đạo TP. Hạ Long, việc đình chỉ để chủ đầu tư có phương án khắc phục khẩn trương tình trạng đất đá, bùn đất từ khu vực thi công dự án trôi xuống nhà dân trong thời gian xây dựng và phải làm rọ, kè chắn, mở rộng cống thoát nước với tiết diện ước tích lớn gấp 4 - 5 lần hiện nay... “Khi nào đơn vị hoàn thiện các biện pháp thoát nước và chống sạt lở đảm bảo an toàn thì chính quyền mới cho phép thi công tiếp” - đại diện lãnh đạo TP. Hạ Long cho biết.
Trước đó, trong lần kiểm tra ứng phó cơn bão số 1, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh - ông Nguyễn Đức Long - nhắc nhở: Đây là vị trí nguy cơ số 1 về sạt lở của thành phố. Người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ninh yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương rà soát lại các vị trí có nguy cơ sạt lở, ảnh hưởng đến người dân sống phía dưới. Nhưng những gì lập lại vào đêm 2 và 3.8 cho thấy, FLC chưa coi trọng sinh mạng và tài sản của hàng chục hộ dân!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

đoàn thắng
Tôi không đồng ý dự án này vì nó sẽ phá vỡ môi trường sống của người dân Hòn Gai. Cả một khu rừng nhiều cây thông cổ thụ bị chặt hạ, cắt đi là phổi của thành phố chỉ đê phục vụ cho một nhóm người có nhiều tiền( sân Golf, nơi nghỉ dưỡng cao cấp)
Trả lời - -
Trần Anh Mỹ
Chỉ kiểm điểm là xong. Không đền thiệt hại à?
Trả lời - -
Linh San
đọc cmment của Ái ko thể ko cười. Google đi Ái. Bạn muốn họ giải thích gì. :))
Trả lời - -
Ái Nhung
Đọc cả bài mà chẳng thấy Tập đoàn FLC là gì? Đánh đố thật. Ít ra cũng giải thích một lần chứ nhỉ.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM