Thanh Hóa: “Ông Thái Lan” sang dạy cách trồng lúa

LĐO Xuân Hùng
Chia sẻ
Máy cấy lúa đã giải phóng sức lao động của người phụ nữ nông thôn. Ảnh: Xuân Hùng

Ngày 12.2, Sở NNPTNT Thanh Hóa triển khai mô hình thửa ruộng mẫu thuộc 2 xã Xuân Hoà và Thọ Xương, huyện Thọ Xuân.

Theo đó, hơn 80 hộ dân tham gia mô hình sẽ được Tập đoàn DuPont Việt Nam hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật từ khâu chọn giống, quản lý đất, dịch hại, quản lý nước, dinh dưỡng, tập quán canh tác bền vững cho đến khâu thu hoạch và sau thu hoạch, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích.

Tập đoàn DuPont cũng sẽ cấp miễn phí cho nông dân giống, một phần phân bón và sẽ bao tiêu sản phẩm nếu nông dân có nhu cầu.

Ông Sittideth Sriprateth – người Thái Lan, Tổng Giám đốc DuPont tại Việt Nam cho biết, đây là Chương trình nhằm hỗ trợ nông dân phương pháp canh tác bền vững để đạt được năng suất tối ưu trong SX lúa lai.

Được biết, mô hình này được thực hiện trên tổng diện tích 10ha thuộc 2 xã (5 ha/xã) Xuân Hòa và Thọ Xương (huyện Thọ Xuân), canh tác giống lúa lai do Cty Pioneer SX là PHB71 và 27P31.

Đây là 2 giống lúa lai năng suất cao, chất lượng khá, phù hợp với đồng đất xứ Thanh và đã được Sở NNTNT đưa vào cơ cấu trong các vụ SX nhiều năm nay. Ngay trong buổi trình diễn mô hình, ông Sittideth Sriprateth cũng đã xắn quần lội ruộng hướng dẫn bà con cấy lúa.

Nông dân Nguyễn Thị Hoài, thôn Trung Thành 1, xã Xuân Hòa nói: “Trồng lúa theo cách truyền thống lâu nay khó mà có lãi, năm mất mùa còn chịu lỗ vì cái gì cũng phải mua, phải thuê. Bây giờ nghe cán bộ xã và Cty cam đoan sẽ mang lại năng suất cao hơn trên cùng một thửa ruộng chúng tôi nghe theo ngay”.

Hộ chị Hoài có 4 người nhưng chỉ có mình chồng chị có ruộng. Chị phải mua và thuê lại mới có 8 sào ruộng để làm. Mấy vụ trước, năng suất chị thu được khoảng 3 tạ/sào.

Thanh Hóa: “Ông Thái Lan” sang dạy cách trồng lúa ảnh 1
  Chị Nguyễn Thị Hoài với 2 sào ruộng chuẩn bị cấy lúa theo phương thức mới. Ảnh: Xuân Hùng.

“Tôi hy vọng sẽ đạt năng suất 4 tạ/sào như lời hứa của các anh cán bộ, tuy nhiên, nếu không đạt thì cũng vui vì với cách canh tác mới, cấy bằng máy và theo kỹ thuật mới thì nông dân chúng tôi cũng đỡ vất vả hơn”.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Bùi Hoàng Thụ - Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa cho biết, ông làm chủ tịch ở xã này đã gần 10 năm, làm sao để năng suất lúa cao hơn, bà con làm đỡ vất vả hơn, tránh tình trạng bỏ ruộng luôn là trăn trở của ông và lãnh đạo xã.

“Một phần đất chúng tôi đã hướng dẫn bà con trồng cây ớt xuất khẩu rất hiệu quả, nay có mô hình này, tôi tin phần đất trồng lúa sẽ cho kết quả tốt. Điều phấn khởi nhất là mô hình này đã chỉ cho nông dân một phương thức canh tác mới, áp dụng khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng, rời bỏ dần cảnh “bán lưng cho trời, bán mặt cho đất” mà càng làm càng lỗ” – ông Thụ nói.

Ông Mai Bá Luyến - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Thanh Hóa nhận định: “Với tiềm năng là một Tập đoàn kinh tế lớn, từng chuyển giao nhiều giống lúa mới, năng suất cao cho cả nước nói chung, Thanh Hóa nói riêng, tôi tin rằng mô hình này sẽ thành công. Rất mong chính quyền huyện, xã và bà con nông dân phối hợp chặt chẽ với Cty thực hiện nghiêm túc quy trình SX, làm cơ sở nhân rộng mô hình trong thời gian tới”.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hoa hậu Phương Nga đột ngột chất vấn ngược luật sư của Cao Toàn Mỹ