Thanh Hóa: “Ông Thái Lan” sang dạy cách trồng lúa

LĐO Xuân Hùng
Máy cấy lúa đã giải phóng sức lao động của người phụ nữ nông thôn. Ảnh: Xuân Hùng

Ngày 12.2, Sở NNPTNT Thanh Hóa triển khai mô hình thửa ruộng mẫu thuộc 2 xã Xuân Hoà và Thọ Xương, huyện Thọ Xuân.

Theo đó, hơn 80 hộ dân tham gia mô hình sẽ được Tập đoàn DuPont Việt Nam hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật từ khâu chọn giống, quản lý đất, dịch hại, quản lý nước, dinh dưỡng, tập quán canh tác bền vững cho đến khâu thu hoạch và sau thu hoạch, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích.

Tập đoàn DuPont cũng sẽ cấp miễn phí cho nông dân giống, một phần phân bón và sẽ bao tiêu sản phẩm nếu nông dân có nhu cầu.

Ông Sittideth Sriprateth – người Thái Lan, Tổng Giám đốc DuPont tại Việt Nam cho biết, đây là Chương trình nhằm hỗ trợ nông dân phương pháp canh tác bền vững để đạt được năng suất tối ưu trong SX lúa lai.

Được biết, mô hình này được thực hiện trên tổng diện tích 10ha thuộc 2 xã (5 ha/xã) Xuân Hòa và Thọ Xương (huyện Thọ Xuân), canh tác giống lúa lai do Cty Pioneer SX là PHB71 và 27P31.

Đây là 2 giống lúa lai năng suất cao, chất lượng khá, phù hợp với đồng đất xứ Thanh và đã được Sở NNTNT đưa vào cơ cấu trong các vụ SX nhiều năm nay. Ngay trong buổi trình diễn mô hình, ông Sittideth Sriprateth cũng đã xắn quần lội ruộng hướng dẫn bà con cấy lúa.

Nông dân Nguyễn Thị Hoài, thôn Trung Thành 1, xã Xuân Hòa nói: “Trồng lúa theo cách truyền thống lâu nay khó mà có lãi, năm mất mùa còn chịu lỗ vì cái gì cũng phải mua, phải thuê. Bây giờ nghe cán bộ xã và Cty cam đoan sẽ mang lại năng suất cao hơn trên cùng một thửa ruộng chúng tôi nghe theo ngay”.

Hộ chị Hoài có 4 người nhưng chỉ có mình chồng chị có ruộng. Chị phải mua và thuê lại mới có 8 sào ruộng để làm. Mấy vụ trước, năng suất chị thu được khoảng 3 tạ/sào.

  Chị Nguyễn Thị Hoài với 2 sào ruộng chuẩn bị cấy lúa theo phương thức mới. Ảnh: Xuân Hùng.

“Tôi hy vọng sẽ đạt năng suất 4 tạ/sào như lời hứa của các anh cán bộ, tuy nhiên, nếu không đạt thì cũng vui vì với cách canh tác mới, cấy bằng máy và theo kỹ thuật mới thì nông dân chúng tôi cũng đỡ vất vả hơn”.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Bùi Hoàng Thụ - Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa cho biết, ông làm chủ tịch ở xã này đã gần 10 năm, làm sao để năng suất lúa cao hơn, bà con làm đỡ vất vả hơn, tránh tình trạng bỏ ruộng luôn là trăn trở của ông và lãnh đạo xã.

“Một phần đất chúng tôi đã hướng dẫn bà con trồng cây ớt xuất khẩu rất hiệu quả, nay có mô hình này, tôi tin phần đất trồng lúa sẽ cho kết quả tốt. Điều phấn khởi nhất là mô hình này đã chỉ cho nông dân một phương thức canh tác mới, áp dụng khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng, rời bỏ dần cảnh “bán lưng cho trời, bán mặt cho đất” mà càng làm càng lỗ” – ông Thụ nói.

Ông Mai Bá Luyến - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Thanh Hóa nhận định: “Với tiềm năng là một Tập đoàn kinh tế lớn, từng chuyển giao nhiều giống lúa mới, năng suất cao cho cả nước nói chung, Thanh Hóa nói riêng, tôi tin rằng mô hình này sẽ thành công. Rất mong chính quyền huyện, xã và bà con nông dân phối hợp chặt chẽ với Cty thực hiện nghiêm túc quy trình SX, làm cơ sở nhân rộng mô hình trong thời gian tới”.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Phân bón Trung Quốc chiếm gần 45% thị phần nhập khẩu

Theo Bộ NNPTNT, ước tính khối lượng nhập khẩu phân bón các loại trong tháng 6 năm 2016 đạt 328 nghìn tấn, giá trị 86 triệu USD, đưa khối lượng phân bón nhập khẩu 6 tháng đầu năm 2016 đạt 1,88 triệu tấn với giá trị đạt 531 triệu USD, giảm 9,3% về khối lượng và giảm 20,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Trong nửa đầu năm 2016, khối lượng nhập khẩu phân đạm URE ước đạt 246 nghìn tấn với giá trị đạt 60 triệu USD, tăng gấp hơn 2,5 lần về khối lượng và tăng hơn 2 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2015. Mặc dù phân SA (cung cấp trực tiếp cho cây trồng chất đạm và lưu huỳnh) nhập khẩu so với cùng kỳ năm 2015 giảm 6,8% về khối lượng và giảm 18,3% về giá trị (486 nghìn tấn, giá trị nhập khẩu đạt 60 triệu USD), so với năm 2015, nhưng vẫn chiếm tỉ trọng lớn trên thị trường.

Nguồn nhập khẩu phân bón chủ yếu vẫn đến từ Trung Quốc với 44,8% tổng khối lượng nhập khẩu mặt hàng này, dù 5 tháng đầu năm 2016, nhập khẩu phân bón từ thị trường Trung Quốc đã  giảm 6,9% về khối lượng và giảm 11,5% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

“Brexit là bài học đối với các nước ASEAN”

Xem tại đây

Tại hội thảo “Đối thoại chính sách đầu tư 2016” tổ chức sáng 28.6, các chuyên gia nhận định việc Anh rời EU (Brexit) sẽ chưa có tác động lớn đối với Việt Nam (VN) trong ngắn hạn. Đây cũng là bài học để ASEAN học hỏi để bảo đảm sự bình đẳng trong khối để không xảy ra hiện tượng Brexit thứ hai.

Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng nhận định: Brexit sẽ ảnh hưởng đến đồng tiền đối với rất nhiều nước, trong đó có các bạn hàng lớn, có mối quan hệ thương mại chặt chẽ với VN. Chính vì vậy, Brexit sẽ ảnh hưởng đến VN thông qua các kênh gián tiếp.

Bên cạnh đó, ông Mại nhấn mạnh, Anh là một trong những nước sáng lập và là 1 trong 3 trụ cột tạo của EU cùng với Pháp và Đức. Việc một trụ cột như vậy tách ra khỏi cộng đồng kinh tế được xem là hình mẫu của ASEAN cũng đặt ra vấn đề với cộng đồng ASEAN và cho VN. Đặc biệt là làm thế nào để có thể đảm bảo cộng đồng ASEAN phát triển bền vững, không để xảy ra hiện tượng Brexit của ASEAN như Anh và EU. Đây là một việc quan trọng cần nghiên cứu kĩ lưỡng.

6 tháng, 36.626 doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động

Xem tại đây

Chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm theo báo cáo của Bộ Kế hoạch – Đầu tư, có đến hơn 36.600 doanh nghiệp trong cả nước tạm ngừng hoạt động và giải thể, tương đương con số mỗi ngày là hơn 200 doanh nghiệp.

Theo tính toán của Bộ KHĐT, số lượng doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể phần lớn là những doanh nghiệp có quy mô vốn đăng ký dưới 10 tỷ đồng, chiếm 92,4% trên tổng số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể. So sánh với cùng kỳ của năm 2015, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động có quy mô vốn đăng ký dưới 10 tỷ tăng 1,67%.

Khả năng giảm lãi suất tiền đồng: Đừng kỳ vọng quá nhiều!

Xem tại đây

Dù có nhiều yếu tố hỗ trợ, khả năng giảm của lãi suất cho vay tiền đồng đang gặp phải nhiều áp lực từ rủi ro tỷ giá hiện hữu trở lại và lạm phát vẫn cao hơn đáng kể so với năm 2015.

Đặt tình huống về khả năng giảm của lãi suất tiền đồng ở thời điểm này có thể nhận thấy, những “rào cản” lớn nhất sẽ đến từ rủi ro tỷ giá hiện hữu có thể trở lại và diễn biến, kỳ vọng lạm phát 2016 dù vẫn ở mức tương đối thấp nhưng cao hơn đáng kể so với 2015.

Bên cạnh đó, theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), áp lực tăng quy mô tài sản, cân đối nguồn vốn và đảm bảo các tỷ lệ an toàn của các ngân hàng thương mại (NHTM), đặc biệt sau khi Thông tư 06 của NHNN chính thức được ban hành với lộ trình cụ thể, cũng là một trở ngại không nhỏ.

Cấp “sổ đỏ” cho nhà dự án tại Hà Nội: Không để người dân thành “con tin”!

Xem tại đây

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - trong việc cấp sổ đỏ, thủ tục không cần thiết thì phải cắt bỏ. Chủ tịch TP. Hà Nội dẫn chứng, hiện nay có một số chủ đầu tư dự án nợ tiền sử dụng đất làm chậm thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân. Để giải quyết, ông Chung khẳng định: “Người dân mua hợp đồng đầy đủ thì phải cấp đầy đủ cho người dân. Không thể lấy người dân làm con tin, không cấp là không đúng.

Đối với các chủ đầu tư, nếu quá hạn nợ thì sẽ phạt hành chính, nếu tiếp tục không nộp thì chuyển qua cơ quan điều tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật về việc trây ỳ và hành vi trốn thuế kéo dài. Tất cả người dân có hợp đồng đầy đủ thì chúng ta phải cấp đầy đủ”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

100% các công trình xây dựng phải được cấp phép đến 2020

Xem tại đây

Theo dự thảo Chương trình số 06 về “Phát triển đồng bộ, hiện đại hóa từng bước kết cấu hạ tầng đô thị, tăng cường quản lý trật tự xây dựng, đất đai, môi trường, xây dựng đô thị văn minh và hiện đại giai đoạn 2016-2020” được Ban Chấp hành Đảng bộ TP.Hà Nội thảo luận mới đây, TP.Hà Nội sẽ tập trung hoàn chỉnh các quy hoạch, các quy định về cấp phép xây dựng, tiến tới tất cả các công trình trong đô thị và các khu vực nông thôn đã có quy hoạch phân khu phải được cấp phép xây dựng 100%.

Đồng thời, xây dựng Thủ đô Hà Nội có hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu đô thị hóa và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Đảm bảo kết nối và đồng bộ giữa đô thị trung tâm và các đô thị vệ tinh, vùng Thủ đô, vùng đồng bằng sông Hồng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Tập trung huy động mọi nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực xã hội trong phát triển kết cấu hạ tầng đô thị của Thủ đô.


Kinh tế 24h: Gần 1 nửa thị phần nhập khẩu là phân bón Trung Quốc, không được “giam” sổ đỏ của dân