Thanh Hóa: “Ông Thái Lan” sang dạy cách trồng lúa

LĐO Xuân Hùng
Máy cấy lúa đã giải phóng sức lao động của người phụ nữ nông thôn. Ảnh: Xuân Hùng

Ngày 12.2, Sở NNPTNT Thanh Hóa triển khai mô hình thửa ruộng mẫu thuộc 2 xã Xuân Hoà và Thọ Xương, huyện Thọ Xuân.

Theo đó, hơn 80 hộ dân tham gia mô hình sẽ được Tập đoàn DuPont Việt Nam hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật từ khâu chọn giống, quản lý đất, dịch hại, quản lý nước, dinh dưỡng, tập quán canh tác bền vững cho đến khâu thu hoạch và sau thu hoạch, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích.

Tập đoàn DuPont cũng sẽ cấp miễn phí cho nông dân giống, một phần phân bón và sẽ bao tiêu sản phẩm nếu nông dân có nhu cầu.

Ông Sittideth Sriprateth – người Thái Lan, Tổng Giám đốc DuPont tại Việt Nam cho biết, đây là Chương trình nhằm hỗ trợ nông dân phương pháp canh tác bền vững để đạt được năng suất tối ưu trong SX lúa lai.

Được biết, mô hình này được thực hiện trên tổng diện tích 10ha thuộc 2 xã (5 ha/xã) Xuân Hòa và Thọ Xương (huyện Thọ Xuân), canh tác giống lúa lai do Cty Pioneer SX là PHB71 và 27P31.

Đây là 2 giống lúa lai năng suất cao, chất lượng khá, phù hợp với đồng đất xứ Thanh và đã được Sở NNTNT đưa vào cơ cấu trong các vụ SX nhiều năm nay. Ngay trong buổi trình diễn mô hình, ông Sittideth Sriprateth cũng đã xắn quần lội ruộng hướng dẫn bà con cấy lúa.

Nông dân Nguyễn Thị Hoài, thôn Trung Thành 1, xã Xuân Hòa nói: “Trồng lúa theo cách truyền thống lâu nay khó mà có lãi, năm mất mùa còn chịu lỗ vì cái gì cũng phải mua, phải thuê. Bây giờ nghe cán bộ xã và Cty cam đoan sẽ mang lại năng suất cao hơn trên cùng một thửa ruộng chúng tôi nghe theo ngay”.

Hộ chị Hoài có 4 người nhưng chỉ có mình chồng chị có ruộng. Chị phải mua và thuê lại mới có 8 sào ruộng để làm. Mấy vụ trước, năng suất chị thu được khoảng 3 tạ/sào.

  Chị Nguyễn Thị Hoài với 2 sào ruộng chuẩn bị cấy lúa theo phương thức mới. Ảnh: Xuân Hùng.

“Tôi hy vọng sẽ đạt năng suất 4 tạ/sào như lời hứa của các anh cán bộ, tuy nhiên, nếu không đạt thì cũng vui vì với cách canh tác mới, cấy bằng máy và theo kỹ thuật mới thì nông dân chúng tôi cũng đỡ vất vả hơn”.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Bùi Hoàng Thụ - Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa cho biết, ông làm chủ tịch ở xã này đã gần 10 năm, làm sao để năng suất lúa cao hơn, bà con làm đỡ vất vả hơn, tránh tình trạng bỏ ruộng luôn là trăn trở của ông và lãnh đạo xã.

“Một phần đất chúng tôi đã hướng dẫn bà con trồng cây ớt xuất khẩu rất hiệu quả, nay có mô hình này, tôi tin phần đất trồng lúa sẽ cho kết quả tốt. Điều phấn khởi nhất là mô hình này đã chỉ cho nông dân một phương thức canh tác mới, áp dụng khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng, rời bỏ dần cảnh “bán lưng cho trời, bán mặt cho đất” mà càng làm càng lỗ” – ông Thụ nói.

Ông Mai Bá Luyến - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Thanh Hóa nhận định: “Với tiềm năng là một Tập đoàn kinh tế lớn, từng chuyển giao nhiều giống lúa mới, năng suất cao cho cả nước nói chung, Thanh Hóa nói riêng, tôi tin rằng mô hình này sẽ thành công. Rất mong chính quyền huyện, xã và bà con nông dân phối hợp chặt chẽ với Cty thực hiện nghiêm túc quy trình SX, làm cơ sở nhân rộng mô hình trong thời gian tới”.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Màn hình thông báo chuyến bay ở sân bay Nội Bài lại lỗi

Xem tại đây

Do trục trặc kỹ thuật, hệ thống đường truyền tại sân bay quốc tế Nội Bài chiều 22.8 đã phải khởi động lại khiến các màn hình thông báo chuyến bay tại đây mất tín hiệu trong vài phút.

Đại diện cảng hàng không Nội Bài xác nhận có xảy ra trục trặc kỹ thuật nhưng là lỗi kỹ thuật thông thường và được khắc phục ngay khi khởi động lại máy chủ. Thời gian khởi động lại máy chủ mất 3-5’ nên màn hình thông báo chuyến bay bị mất tín hiệu trong thời gian đó.

Đại diện cảng hàng không cũng bác bỏ giả thuyết bị tin tặc tấn công. Được biết, sự cố lỗi đường truyền khiến thông tin chuyến bay không hiển thị trên bảng điện tử từ quầy làm thủ tục từ 51 đến 60, tại sảnh B, ga hành khách T1 quốc nội.

Cảnh báo đèn laser công suất lớn bán tràn lan

Xem tại đây

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ chiếu laser vào máy bay tại Nội Bài gây bức xúc trong dư luận. Trước đó, cộng đồng mạng cũng đã từng “rộ” lên nghi vấn về hiện tượng xe bốc cháy hàng loạt trong thời gian qua có thể do đèn laser công suất lớn chiếu vào.

Thực hư thế nào chưa rõ song qua khảo sát của PV Báo Lao Động, hiện trên thị trường có bán đủ các loại đèn chiếu tia laser khác nhau và bất kỳ ai cũng có thể mua được dễ dàng.

Dù nguy hiểm là vậy song đáng nói sản phẩm đèn laser cực mạnh đủ màu này đang được chào bán rầm rộ và công khai trên các “chợ mạng” với những lời quảng cáo “đường mật” về tính năng như: có thể châm thuốc lá, đốt cháy diêm, vải, nhựa, gỗ, một số vật dụng màu đen và cả… soi sáng.

Đặc biệt, ưu điểm của sản phẩm này được các chủ cửa hàng quảng cáo là “công suất rất cao, cực mạnh, nhỏ gọn, nếu có trót chiếu lên da thì cũng chỉ nóng chứ không… hại”.

Ít nhất 20 doanh nghiệp gỗ có tranh chấp với công ty chồng ca sĩ Thu Minh

Xem tại đây

Theo nguồn tin từ Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), ngoài những doanh nghiệp hội viên, còn khoảng 20 doanh nghiệp gỗ khác có liên quan đến tranh chấp với Global Home. Theo HAWA, các doanh nghiệp gỗ này tập trung ở nhiều nơi.

Đại diện HAWA cho hay: “Theo tìm hiểu chúng tôi, có ít nhất 20 doanh nghiệp khác rơi vào tình trạng tương tự như công ty Gia Hân. Sở dĩ họ không lên tiếng hoặc chưa lên tiếng có thể số tiền cũng chỉ ở mức vài chục nghìn USD và không muốn mất nhiều thời gian giải quyết”.

Vị này còn cho biết thêm: “Hiện tại HAWA chưa thể thông tin chính thức về việc này, nhưng nếu hội viên có yêu cầu thì Hội sẽ cân nhắc, đưa ra thông tin thích hợp. Hội cũng sẽ đưa những thông tin tư vấn, cảnh báo về rủi ro trong các hợp đồng kinh tế, nhất là đối với ngành sản xuất và chế biến gỗ. Đây cũng là bài học kinh nghiệm cho các DN khi tiến hành thương thảo, ký kết hợp đồng sau này để hạn chế rủi ro”.

Chợ cũ bị tháo dỡ, chợ mới ế ẩm, hàng trăm tiểu thương kêu cứu

Xem tại đây

Chiều 22.8, gần 100 hộ dân kinh doanh tại chợ cũ phường 11, TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã kéo đến trụ sở UBND TP Vũng Tàu để yêu cầu giải quyết về việc tạm hoãn giải tỏa chợ cũ tại phường này.

Theo phản ánh, chợ cũ phường 11 hiện có hơn 150 tiểu thương đang kinh doanh buôn bán các mặt hàng từ hàng chục năm nay. Ngày 10.12.2015, UBND TP Vũng Tàu đã có văn bản số 4497 đồng ý chủ trương giải thể chợ cũ phường 11 do không bảo đảm các điều kiện về phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự...

Ngày 28.7, UBND phường 11 có thông báo đến các tiểu thương về việc ngưng hoạt động và giải thể chợ cũ phường 11 (trước đây là chợ Phước Thắng, số 1169, đường 30/4, phường 11). Theo đó, chợ sẽ đóng cửa ngưng hoạt động và giải thể vào ngày 16.10. Phường yêu cầu từ ngày 1.8 đến 30.9, các tiểu thương kinh doanh tại chợ phải tự dọn dẹp vật dụng hàng hóa, trả lại gian hàng, sạp hàng thuộc tài sản công cho Nhà nước. Tiểu thương phải tự tháo dỡ vật tư xây dựng, di dời vật dụng, hàng hóa kinh doanh, trả lại mặt bằng cho cơ quan quản lý. Thời gian giao trả lại gian hàng, sạp hàng và mặt bằng chậm nhất là đến 16 giờ chiều 10.10.

Các tiểu thương không đồng tình giải tỏa chợ cũ phường 11 và đưa ra lý do là chợ đã hoạt động 51 năm nay, chưa xảy ra trường hợp cháy nổ và gây mất ANTT, ATGT. Các tiểu thương đều thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ. Cũng theo các tiểu thương, trước khi có thông báo giải tỏa chợ, các hộ kinh doanh không nhận được bất kỳ văn bản nào cũng không được chính quyền tổ chức họp để lắng nghe ý kiến.

Đầu tư Office-tel không dễ “ngon xơi”

Xem tại đây

Là mô hình văn phòng làm việc kết hợp với công năng sử dụng như một nơi có thể nghỉ ngơi qua đêm, office-tel (office và hotel) ra đời từ chính nhu cầu thực tế của thị trường. Theo đánh giá của giới đầu tư, cũng giống condotel (căn hộ khách sạn), office-tel hứa hẹn sẽ là một sản phẩm có tiềm lực phát triển bền vững và mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tuy nhiên, trong một báo cáo nghiên cứu mới đây của Công ty Tư vấn Bất động sản Thương mại Cushman & Wakefield tại Việt Nam cũng cảnh báo một số điểm đáng chú ý khi đầu tư phân khúc này. Theo ông Alex Crane - TGĐ Cushman & Wakefield Việt Nam, mô hình office-tel được thiết kế chủ yếu để sử dụng với chức năng văn phòng, nhưng vẫn có thể ở được như một căn hộ. Nhưng cho đến nay, vẫn chưa có quy định cụ thể về quyền sở hữu và sử dụng căn hộ giữa mục đích làm việc và lưu trú, các quy định về việc sở hữu căn hộ office-tel đối với người nước ngoài.
Đặc biệt, hạn chế của office-tel là không gian sinh hoạt có giới hạn và phải chia sẻ, tối ưu hóa với không gian làm việc. Ngoài ra, khách mua không được sở hữu vĩnh viễn căn hộ.

BỘ CÔNG THƯƠNG ĐỀ XUẤT BỘ GTVT BAN HÀNH QUY ĐỊNH VỀ BẢO HÀNH, BẢO DƯỠNG ÔTÔ: Dựng thêm rào cản với thị trường xe nhập?

xem tại đây

Thừa nhận Thông tư 20/2011 TT-BCT (quy định bổ sung thủ tục nhập khẩu xe ôtô chở người loại từ 9 chỗ ngồi trở xuống) chưa hoàn thiện, nhưng Bộ Công thương dường như vẫn tìm cách níu kéo các rào cản với thị trường ôtô nhập khẩu khi kiến nghị Bộ GTVT ban hành quy định về bảo hành bảo dưỡng do chính bộ này vừa mới bác bỏ (!?).
Theo đó, Bộ Công thương lại đề xuất tất cả các loại phương tiện, nếu không được chính hãng sản xuất, hoặc người được chính hãng sản xuất ủy quyền, đứng ra chịu trách nhiệm bảo hành, bảo dưỡng đều không được phép đăng ký lưu hành tại Việt Nam và khéo léo “đá bóng” sang Bộ GTVT khi đề xuất giao bộ này chủ trì, ban hành sớm các quy định trong nước có tác dụng tương đương Thông tư 20 áp dụng tại khâu đăng ký lưu hành và áp dụng chung cho tất cả các loại phương tiện tham gia giao thông đường bộ, bảo đảm các loại phương tiện này được bảo hành, bảo dưỡng hoặc sửa chữa theo đúng thông lệ quốc tế và đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn của Việt Nam. Bộ Công thương cũng đề nghị, chỉ bãi bỏ Thông tư 20 khi các quy định do Bộ GTVT ban hành chính thức có hiệu lực.

Dù Bộ GTVT vẫn đang đứng ngoài cuộc nhưng đề xuất của Bộ Công thương khiến dư luận lo ngại về việc không chỉ thị trường xe nhập tiếp tục bị đóng cửa mà hàng ngàn garage sửa chữa ôtô tư nhân đang tồn tại sẽ bị khai tử.


Kinh tế 24h: Thêm rào cản với thị trường xe nhập; hàng trăm tiểu thương kêu cứu