Thị trường đồ chơi trẻ em: Hàng ngoại át hàng nội

Hà Anh - Quỳnh Nguyễn
Chia sẻ
Đồ chơi Việt Nam đang dần tìm chỗ đứng trên thị trường bằng các sản phẩm kích thích khả năng tư duy, sáng tạo của trẻ.

Gần đến Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1.6), thị trường đồ chơi có sức mua tăng.

Tuy nhiên, điều khiến các vị phụ huynh quan tâm là muốn mua cho con em mình được những món đồ chơi ưng ý, nhưng phải đảm bảo yếu tố an toàn, tránh xa các trò chơi bạo lực hay có ảnh hưởng xấu đến việc phát triển nhân cách của trẻ.

Đồ chơi Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường

Qua khảo sát trên các tuyến phố chuyên bán đồ chơi như Lương Văn Can, Hàng Lược, Hàng Mã, chợ Đồng Xuân..., hiện các loại đồ chơi trẻ em có xuất xứ từ Trung Quốc chiếm lĩnh hơn 80% thị trường. Từ những con thú nhồi bông, ôtô điện điều khiển từ xa, búpbê biết nói đến những mô hình máy bay, phi thuyền lớn với nhiều màu sắc sặc sỡ..., với mức giá từ vài chục nghìn cho tới gần triệu đồng một món đồ chơi.

Đặc biệt, các loại đồ chơi "ăn theo" các bộ phim hoạt hình được thiếu nhi yêu thích như "Ben Ten", "Ninja Go", "Sấm chớp và tốc độ"... được tiêu thụ rất mạnh.

Tuy nhiên, năm nay sức mua đồ chơi có giảm, không còn lượng cầu đột biến như mọi năm. Ngay trên phố Lương Văn Can, một số cửa hàng treo biển giảm giá 20 - 50%, thậm chí có cửa hàng đồng giá 50.000đ/sản phẩm để kích "cầu" người mua. Các mặt hàng giảm giá hầu hết là các sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc như búpbê, ôtô, thú nhồi bông... trong đó có những mặt hàng trước đó có giá 200.000 – 300.000đ cũng được bán thành hàng đồng giá 50.000đ. Đây cũng là chiến lược kinh doanh của các chủ cửa hàng để bán hết hàng tồn, chuẩn bị cho "chiến dịch" Tết Trung thu sắp tới.

Trong khi đó, đồ chơi do Việt Nam sản xuất hiện quá nghèo nàn, sơ sài và bị đồ chơi ngoại lấn át. Chị Trần Thu Nga (phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng) chia sẻ: "Mỗi lần muốn mua đồ chơi cho con thì vợ chồng tôi đều cảm thấy "đau đầu" vì không biết chọn loại gì cho con mình chơi. Đồ chơi Việt thì hiếm món đẹp, hấp dẫn các em nhỏ, đồ chơi Trung Quốc thì đa dạng, giá rẻ, nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ độc hại, còn đồ chơi cao cấp nhập ngoại của Mỹ, Đan Mạch, Anh... lại quá đắt tiền. Vì vậy, phụ huynh chúng tôi luôn cảm thấy khó khăn khi chọn lựa đồ chơi cho con mình".

Đồ chơi sáng tạo được nhiều người quan tâm

Hiện nay, nếu nói đến sản phẩm đồ chơi Việt bán chạy trên thị trường chỉ đếm được trên đầu ngón tay các món đồ như con quay và đĩa bay Tosy, các sản phẩm đồ chơi gỗ Winwin Toy, Etic, Tân Thuận Đức hay đồ chơi nhựa Chợ Lớn... Điều khiến các sản phẩm đồ chơi này có chỗ đứng trên thị trường, chính bởi các đồ chơi này kích thích việc trẻ em tư duy, sáng tạo và chất lượng đảm bảo các tiêu chuẩn, an toàn với thiếu nhi; đồng thời được sử dụng dấu hợp chuẩn CR – điều mà các sản phẩm đồ chơi không rõ nguồn gốc, nhập lậu không bao giờ có được.

Theo chị Thu Thủy – chủ một cửa hàng bán đồ chơi trên phố Lương Văn Can: Các vị phụ huynh hiện rất kỹ tính trong việc chọn mua đồ chơi cho con, đặc biệt quan tâm đến nhãn mác, xuất xứ cũng như món đồ chơi này có ảnh hưởng đến việc phát triển và hình thành nhân cách của trẻ hay không. Những món đồ chơi bạo lực, kinh dị hiện đang bị nhiều gia đình tẩy chay.

Năm nay, đã có một số vị phụ huynh chọn lựa mua đồ chơi trên mạng hay đặt đồ chơi từ nước ngoài mang về. Với hình thức mua trực tuyến, giá đồ chơi sẽ khá sát với giá niêm yết chính hãng, trong khi chất lượng sản phẩm thì lại vượt trội gấp nhiều lần với sản phẩm cùng loại trên thị trường, bởi đây là hàng chính hãng. Tuy nhiên, giá một món đồ chơi như vậy thường rất đắt, thấp nhất từ 200.000đ cho đến vài triệu đồng một bộ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Tesla Model X đạt 5 sao trong bài kiểm tra độ an toàn