Thiết bị chữa cháy tốt, sao dập lửa vụ xe tiếp xăng vẫn chậm?

Phi Long
Chia sẻ
Cảnh sát PCCC dập lửa trên xe bồn chở xăng. Ảnh: P.Long

Vụ cháy kinh hoàng đã diễn ra tại một cây xăng ở Hà Nội khiến cảnh sát PCCC phải hoạt động cả trăm lượt xe cứu hoả, cùng gần 1.000 người tham gia mới có thể khống chế được đám cháy sau hơn 5 giờ đồng hồ. 6 cảnh sát PCCC và 4 người dân bị thương, một số ôtô, xe máy bị thiêu rụi.

Hơn 100m3 xăng bốc cháy

Khoảng 13h30 ngày 3.6, chiếc xe bồn chở xăng đậu trước cây xăng dầu của quân đội tại số 2B Trần Hưng Đạo (Q.Hoàn Kiếm) phát nổ, gây cháy khi đang trong quá trình tiếp nhiên liệu vào bể chứa. Lập tức, ngọn lửa bùng phát và nhanh chóng lan sang các nhà dân gần đó. Sở Cảnh sát PCCC đã huy động hàng chục xe cứu hoả tới chữa cháy.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi - GĐ Sở Cảnh sát PCCC TP.Hà Nội - do khối lượng xăng dầu tại thời điểm xảy ra cháy khá lớn (30m3 xăng trong xe bồn và 75m3 xăng dưới hầm chứa) nên  gây nhiều khó khăn cho công tác chữa cháy, lực lượng PCCC của Bộ Tư lệnh Thủ đô và của Cục Cảnh sát PCCC (Bộ CA) cũng được huy động tham gia chữa cháy.

Thiếu tướng Nghi đánh giá, trong vụ hoả hoạn, một lượng lớn xăng dầu từ xe bồn và hầm chứa xăng theo dòng nước chữa cháy đổ ra cống rãnh. Vì vậy, việc đề phòng  hỏa hoạn có thể xảy ra trong cống ngầm thuộc hệ thống thoát nước của thành phố cũng phức tạp.

Đến khoảng 18h20 cùng ngày, lực lượng cứu hoả đã nhồi chặt cát dưới thân xe bồn và miệng hầm chứa xăng, đồng thời các chiến sĩ cảnh sát PCCC đã tiếp cận và leo được lên thân xe bồn, dùng vòi rồng xả nước làm nguội, đồng thời làm thoát khí xăng ra ngoài, không để khí xăng tích tụ bên dưới hầm chứa, đám cháy đã hoàn toàn được khống chế.

Theo đại tá Tô Xuân Thiều - Phó GĐ Sở Cảnh sát PCCC TP.Hà Nội - có 6 cán bộ chiến sĩ bị thương nhẹ trong quá trình tham gia chữa cháy, phải nhập viện. Về phía người dân, theo thông tin ban đầu thì có 4 người bị thương, trong đó có 1 người bị thương nặng.

Thiết bị chữa cháy tốt, tại sao dập lửa vẫn chậm?

Đám cháy diễn ra từ 13h30, nhưng đến hơn 17h mới  được khống chế hoàn toàn, khiến dư luận đặt vấn đề trang thiết bị chuyên dụng trang bị cho lực lượng cảnh sát PCCC Hà Nội không đủ yêu cầu để chữa cháy cho những vụ việc như trên. Trong khi đó, Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi cho rằng, trang thiết bị hiện nay của lực lượng PCCC Hà Nội đang là những thiết bị tốt nhất, hiện đại nhất. Thế nhưng, do khối lượng xăng tại đây quá lớn khiến không thể một lúc mà dập tắt được đám cháy ngay, bởi có hơn 100 mét khối xăng bốc cháy ngùn ngụt, rất nguy hiểm. Rất may mắn là đám cháy này không gây ra vụ nổ lớn cũng như không có người tử vong.
Thiết bị chữa cháy tốt, sao dập lửa vụ xe tiếp xăng vẫn chậm? ảnh 1
Lực lượng cứu hỏa đang cố gắng tiếp cận và dập ngọn lửa bùng lên dữ dội tại xe bồn chở xăng. Ảnh: PHI LONG

Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi cho biết: Theo quy định của Luật PCCC, đối với các cây xăng kinh doanh thì có quy định giới hạn khoảng cách an toàn với nhà dân. Tuy nhiên, việc các cây xăng cứ ngày càng tiến gần sát nhà dân chính là do công tác quản lý nhà nước đang bị buông lỏng. Hiện trên địa bàn Hà Nội có hơn 500 cây xăng hoạt động kinh doanh. Tại thời điểm cấp phép thì những cây xăng này đủ điều kiện an toàn để hoạt động. Tuy nhiên, qua thời gian thì người dân đã lấn sát vào cây xăng để ở, buôn bán... nên mới diễn ra tình trạng cây xăng ở liền kề nhà dân.

Do cây xăng này thuộc quân đội quản lý, nên vụ việc sẽ giao cho lực lượng khám nghiệm của Bộ Quốc phòng khám nghiệm tìm nguyên nhân.    
Hà Nội: Sẽ giải tỏa, di dời 55 cửa hàng xăng dầu trước ngày 30.12.2014. Theo Sở Công Thương Hà Nội, trên địa bàn TP hiện có khoảng 500 cửa hàng kinh doanh xăng dầu. Tại khu vực các quận nội thành, tồn tại hàng loạt cây xăng nằm sát đường phố, khu vực đông dân cư là mối nguy cơ về an toàn cháy nổ và là những điểm “nóng” về ùn tắc giao thông. Theo quy hoạch hệ thống cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP đến năm 2015, Hà Nội dự kiến xóa bỏ, giải tỏa 10 cửa hàng trước ngày 30.12.2014; di dời theo dự án khác 45 cửa hàng. Chỉ đạo 52 cửa hàng cần nâng cấp, cải tạo đảm bảo phòng, chống cháy nổ, vệ sinh môi trường...     X.Thu

Hà Nội: Ngừng cấp điện một phần quận Hoàn Kiếm. Sau vụ cháy cây xăng ít phút, để đảm bảo an toàn cho lưới điện, Trung tâm Điều độ thông tin- Điện lực Hà Nội đã tiến hành cắt điện khẩn cấp đường dây 110kV cấp điện cho máy biến áp T2 – trạm biến áp 110kV Trần Hưng Đạo, làm mất điện một phần phụ tải khu vực Q.Hoàn Kiếm. Đến 14h46 ngày 3.6, toàn bộ phụ tải mới  được khôi phục  và cấp điện trở lại. Sự cố trên đã làm gián đoạn việc cung cấp điện cho một phần  phụ tải trong khu vực quận Hoàn Kiếm.     Q.Hiệu

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lan
Tôi rất nhất trí với tác giả bài báo. Đây mới chỉ là một xe bồn và 1 thùng chứa, giả sử (không may) hoả hoạn xảy ra tại kho xăng dầu hay nhà máy lọc hoá dầu thì sao? Cần phải xem lại quy trình chữa cháy của cảnh sát PCCC: có cho phép phun nước vào đám cháy đang còn xăng dầu không? Xăng dầu nhẹ hơn nước nên nổi lên mặt nước càng làm đám cháy rộng hơn. Dù sao đây cũng là bài học kinh nghiệm cần phải nghiêm túc học hỏi nước ngoài, để khắc phục yếu kém của mình để có bản lĩnh tốt và trình độ đáp ứng được yêu cầu.
Trả lời - -
hoang ha
Nhìn cái vòi nước phun vào lửa như vậy, làm sao dập được lửa?
Trả lời - -
Trần Hoàng Lê
Thiết bị thì tốt nhất, hiện đại nhất với 1000 người tham gia mà 5 giờ sau 1 tec+1 bồn (tổng khoảng 20m3 xăng) mới được dập tắt. Xin hỏi ông giám đốc sở PCCC Hà nội nếu một tổng kho với hàng ngàn (thậm trí hàng chục ngàn m3) thì sau bao nhiêu ngày sẽ được dập tắt. Ở đây rõ là kỹ năng, kỹ thuật, phương án tác chiến, phương pháp chỉ huy của cơ quan PCCC Hà nội có vấn đề.
Trả lời - -
Nguyễn Quốc Đoàn
Các bác khoe là có phương tiện chữa cháy hiện đại sao các bác lại dùng nước chữa cháy xăng dầu và nguyên lý của xăng dầu khi gặp nước các bác đã biết rồi.
Trả lời - -
Nguyễn Minh Đức
Tôi không phải dân trong nghề chửa cháy, nhưng cũng học sơ qua các buổi huấn luyện PCCC tại Cty. Người ta vẫn dạy rằng "Không dùng nước để chữa cháy xăng dầu" đó là nguyên tắc. Thế mà PCCC vẫn sử dụng nước để chữa vụ cháy xăng dầu trên như thế có đúng không nhỉ?
Trả lời - -
Nguyễn Đình Cường
Mới chỉ có 1 xe bồn cháy, lực lượng cứu hỏa đã phải huy động gần 1000 người và nhiều phương tiện chữa cháy khác và mất hơn 5h mới dập tắt được đám cháy! Thực trạng này thể hiện khả năng ứng cứu khi có cháy của lực lượng PC66 là rất yếu kém.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

1 năm rơi máy bay CASA212: Gia đình liệt sỹ không tìm thấy thi thể giờ ra sao?