SỰ CỐ NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN CẨM PHẢ - VINACOMIN (QUẢNG NINH):

Thiệt hại hàng chục tỉ đồng và nhiều tuần để khắc phục

LĐ - 275 TRẦN NGỌC DUY
Chia sẻ
Lực lượng chức năng của TKV giải quyết sự cố cháy 2 phòng ắc quy cấp nguồn trung tâm điều khiển khiến 2 tổ máy phải ngừng hoạt động.

Lại thêm một sự cố nghiêm trọng xảy ra tại Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả (Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam) tại phường Cẩm Thịnh, TP. Cẩm Phả - khi hai phòng chứa ắc quy cấp nguồn trung tâm điều khiển của 2 tổ có công suất 680MW bị cháy, khiến cho hoạt động sản xuất điện bị ngừng trệ. Đây là sự cố nghiêm trọng lần thứ 2 với Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả trong năm 2016, gây tốn kém hàng chục tỉ đồng do phải khắc phục sự cố và ngừng phát điện.

Cháy rụi 2 phòng ắc quy cấp nguồn trung tâm

Sự cố xảy ra vào lúc hơn 5 giờ sáng ngày 22.11, làm 2 phòng chứa ắc quy cấp điện 220V cho hệ thống trung tâm điều khiển 2 tổ máy của nhà máy bị cháy hoàn toàn, khiến cho toàn bộ hoạt động sản xuất điện bán cho Tập đoàn EVN bị ngừng trệ. Theo ông Vũ Xuân Trình - Phó Tổng GĐ Cty CP Nhiệt điện Cẩm Phả: Sự cố cháy 2 phòng ắc quy từ tầng một lên tầng hai được phát hiện sớm và lực lượng chữa cháy tại chỗ của nhà máy, Trung tâm Cấp cứu mỏ TKV và PCCC Quảng Ninh đã kịp thời khống chế sau đó 2 tiếng, nhằm tránh ngọn lửa có thể lan sang các khu vực khác của nhà máy.

“Khi xảy ra sự cố, rất may không có thương vong về người, nhưng thiệt hại về vật chất để khắc phục 2 phòng ắc quy, mỗi phòng trên 200 chiếc cũng như việc khôi phục đưa vào hoạt động của nhà máy sau khi phải tạm dừng đốt lò hiện chưa thể tính toán được. Nhưng có lẽ sẽ tốn kém hàng chục tỉ đồng” - một lãnh đạo của TKV tạm ước tính.

Có mặt tại Nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả sau sự cố vài tiếng, phóng viên Báo Lao Động chứng kiến lực lượng ứng cứu của các đơn vị vẫn tiếp tục công việc khống chế khói đen và xử lý những phần việc sau khi cháy. Nhiều lãnh đạo của TKV, TP. Cẩm Phả và công an địa phương có mặt cùng chỉ đạo và khoanh vùng an toàn, điều tra sự cố...

Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả có tổng công suất 680MW, công nghệ hoàn toàn của Trung Quốc. Nhà máy điện này do nhà thầu là Cty TNHH công trình điện quốc tế Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc) thi công và bàn giao cho Cty CP Nhiệt điện Cẩm Phả - Vinacomin vào tháng 9.2011, với tổng mức đầu tư 500 triệu USD. Trước mắt, sự cố sẽ làm nhà máy tạm dừng hoạt động và ngừng cấp bán điện cho EVN mỗi ngày khoảng 3 triệu KWh/ tổ máy trong một vài tuần...

Liên tiếp gặp sự cố

Hai tổ máy số 1 và 2, hay còn gọi là Nhiệt điện Cẩm Phả 1 và 2 chính thức hoạt động từ năm 2010 và được nhà thầu Trung Quốc bàn giao cho Vinacomin vào tháng 9.2011. Nhưng, kể từ thời điểm đó, luôn xảy ra sự cố nghiêm trọng. Đầu năm 2016, nhà máy này bị “liệt” một nửa do tua-bin của tổ máy số 1 gãy cánh, buộc phải dừng hoạt động hơn nửa năm.

Ngay sau sự cố của tua-bin của tổ máy số 1, chuyên gia trong nước và sau đó là các chuyên gia Trung Quốc được mời đến nhà máy để “khám” và “chữa” bệnh cho tổ máy trên, nhưng đành bất lực. Không còn cách nào khác, Cty CP Nhiệt điện Cẩm Phả buộc phải đưa cả cụm tua-bin nặng khoảng 80 tấn sang Trung Quốc “chữa trị”, với hành trình vận tải bằng xe siêu trường siêu trọng dài khoảng 4.000km.

Không chỉ tốn cả triệu đô la để sửa chữa tua-bin, mà việc tổ máy số 1 dừng hoạt động cả nửa năm còn khiến Cty CP Nhiệt điện Cẩm Phả mất cả trăm tỉ đồng khi công suất giảm mất 50%, nhất là đúng vào dịp hè khi nhu cầu điện tăng đột biến.

Theo tìm hiểu của Lao Động, đây không phải là lần đầu tiên tua-bin của nhà máy gặp sự cố nghiêm trọng. Năm 2014, tua-bin của tổ máy số 2 cũng từng bị gãy cánh và phải ngừng hoạt động mất 4 tháng (từ tháng 7 - 11.2014).

Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả, có tổng công suất 680MW, do 10 cổ đông góp vốn, trong đó TKV giữ cổ phần chi phối. Nếu theo tính toán, khi hoạt động ổn định, mỗi năm, Cty CP Nhiệt điện Cẩm Phả cung cấp cho thị trường khoảng 3,3 tỉ KWh, với doanh thu trên 4.300 tỉ đồng.

Tuy nhiên, do vốn đầu tư lớn, lại hầu hết đi vay và liên tục gặp sự cố, từ ngày đi vào hoạt động, các cổ đông chưa bao giờ nhận được đồng cổ tức.

Việc khắc phục tua-bin tổ máy số 1 bị gãy cánh vừa xong thì nay lại gặp sự cố cháy 2 phòng ắc quy khiến nhà máy vốn đã khó khăn lại càng chồng chất khó khăn.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Tình tiết nổi bật nhất vụ xử hoa hậu Phương Nga lừa đảo đại gia Cao Toàn Mỹ