KHU CÔNG NGHIỆP - KHU CHẾ XUẤT TP.HỒ CHÍ MINH:

Thưởng tết cao nhất 1 tỉ đồng, bình quân 6,8 triệu đồng/người

LĐ - 1 LÊ TUYẾT
Chia sẻ
Công nhân làm thủ tục lên xe về quê đón tết trong Chương trình Tấm vé nghĩa tình.

Ngày 30.12, Ban Quản lý KCN - KCX TPHCM (Hepza) công bố mức thưởng Tết 2017 cho công nhân lao động. Trong đó, doanh nghiệp (DN) thưởng tết cao nhất là 1 tỉ đồng. Bên cạnh đó, mức thưởng trung bình của DN trong nước năm nay cũng cao hơn (7 triệu đồng/người) so với DN FDI 6,8 triệu đồng/người.

Thưởng cao nhất năm 2017 cao hơn năm 2016

Hiện nay, KCN - KCX TP có hơn 1.000 DN hoạt động với 285.768 lao động, trong đó 171.460 lao động nữ, chiếm tỉ lệ 60%. Tính đến ngày 30.12.2016, có 265 DN (gần 30% số DN) báo cáo kế hoạch thưởng tết, trong đó mức thưởng tết cao nhất là 1 tỉ đồng, thuộc về 1 DN trong nước chuyên sản xuất các đồ dùng, thiết bị trường học. Trong khi đó, mức thưởng tết thấp nhất ở cả hai khối DN trong nước và DN FDI là 3,5 triệu đồng/người. Mức thưởng bình quân tại DN trong nước là 7 triệu đồng/người, DN FDI là 6,8 triệu đồng/người. Thời gian nghỉ tết trung bình tại các DN 7 ngày. Bên cạnh thưởng tết, các DN còn dành hơn 100 ngàn phần quà chăm lo cho người lao động với tổng số tiền hơn 49,6 tỉ đồng.

Theo ông Trần Công Khanh - Chánh văn phòng Hepza - hiện có 30 DN gặp khó khăn trong chi trả lương, thưởng tết cho NLĐ. Nguyên nhân do DN gặp khó khăn trong sản xuất. Tuy nhiên, qua làm việc, các chủ DN cho biết vẫn sẽ đảm bảo lương, thưởng cơ bản cho NLĐ.

Trả lời về việc ít DN báo cáo lương, thưởng tết, bà Nguyễn Võ Minh Thư - Trưởng phòng Quản lý lao động Hepza - cho rằng, việc báo cáo lương, thưởng tết này không được pháp luật quy định. Tuy nhiên, muốn cho NLĐ an tâm, Bộ LĐTBXH có văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc đốc thúc để các DN có báo cáo. Riêng với Hepza, cũng đã có nhiều văn bản đốc thúc các DN báo cáo về lương, thưởng tết, tuy nhiên tối đa hằng năm cũng chỉ 50% DN báo cáo cho Hepza.

Về điều chỉnh lương tối thiểu vùng theo Nghị định 153 của Chính phủ, bà Nguyễn Võ Minh Thư cho biết, năm nay, Hepza có văn bản yêu cầu các DN phải gửi phương án điều chỉnh lương tối thiểu về cho Hepza kiểm tra trước khi công bố cho NLĐ. Việc làm này giúp cho Hepza sớm có ý kiến đề nghị DN điều chỉnh nếu việc điều chỉnh lương chưa đúng. Đã có 350 DN báo cáo điều chỉnh lương tối thiểu, với mức điều chỉnh thấp nhất 200.000đ/người/tháng, mức điều chỉnh trung bình 300.000đ/người/tháng. Hiện nay, Hepza cũng đang tiếp nhận hơn 100 thông báo điều chỉnh lương tối thiểu của DN.

“Đến lúc này, Hepza chưa ghi nhận trường hợp nào đình công, tranh chấp lao động tập thể về lương, thưởng tết hoặc điều chỉnh lương tối thiểu” - bà Thư cho biết.

Không để bất cứ công nhân nào không có tết

Với phương châm không để bất cứ CN nào không có tết, Ban quản lý, CĐ Hepza đã chủ động các phương án chăm lo tết cho CNLĐ làm việc tại DN trực thuộc. Cụ thể, dịp Tết Đinh Dậu, CĐ KCN - KCX TP phối hợp với Ban quản lý, Hiệp hội DN KCN TP triển khai vận động hỗ trợ 6.000 vé xe cho đoàn viên CĐ có hoàn cảnh khó khăn nhiều năm liền chưa về quê đón tết, ngoài việc được hỗ trợ vé xe. Quỹ Hỗ trợ CN TP vận động TCty Viễn thông MobiFone tặng 1.200 vé tàu cho CN quê miền Trung, miền Bắc, có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm chưa về quê đón tết, tham gia tích cực phong trào và là lao động xuất sắc nhiều năm liền, có sáng kiến…

Các CN có hoàn cảnh khó khăn sẽ được nhận các phần quà từ các chương trình của TP. Cụ thể: Sở Công thương TP vận động các DN tặng 300 phần quà trị giá 500.000 đồng/phần cho CN; CĐ KCN - KCX TP tặng 3.000 phần quà trị giá 500.000 đồng/phần; Saigon Co.op tặng 300 phần quà trị giá 500.000 đồng/phần; Hiệp hội các DN KCN TP phối hợp với Cty CP KCN các DN Hiệp Phước tặng 500 phần quà cho CN.

Các CN không có điều kiện về quê ăn tết sẽ được hỗ trợ để tham gia các chương trình văn hóa văn nghệ, hội hoa xuân của TP. Theo đó, Ban quản lý phối hợp với CĐ KCN - KCX TP, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Nhà văn hoá Lao động, các Cty phát triển hạ tầng tổ chức các chương trình văn nghệ phục vụ CN tại các KCN - KCX trong dịp Tết Dương lịch năm 2017 và Tết Nguyên đán Đinh Dậu. Sở Giao thông Vận tải hỗ trợ 1.000 vé xe buýt và 1.000 vé tham quan Hội hoa xuân Đinh Dậu 2017 cho CN không có điều kiện về quê ăn tết được vui xuân tại TPHCM. Hiệp hội các DN TP phối hợp với UBND huyện Nhà Bè, Cty CP KCN Hiệp Phước, Quỹ hỗ trợ CN TP, CĐ các KCN - KCX TP tổ chức Hội hoa xuân huyện Nhà Bè.

Với chương trình “Mua hàng Việt- đón tết Việt” bán hàng bình ổn thị trường CN, Ban quản lý phối hợp với Sở Công thương tổ chức 40 đợt bán hàng lưu động phục vụ CN tại KCN - KCX. Chương trình “Tết sum vầy” 2017 đối với các CN tiêu biểu không có điều kiện về quê đón tết với sự tham dự chúc mừng, tặng quà của Lãnh đạo Thành uỷ, UBND TP, Đảng uỷ KCN - KCX TP… Chương trình “Lãnh đạo TP gặp gỡ CN” được tổ chức vào ngày 25.1.2017 tức 28 âm lịch tại Khu du lịch văn hoá Suối Tiên.

Ông Trần Công Khanh cho hay: “Tinh thần của các chương trình chăm lo là Ban quản lý, CĐ KCN - KCX TP và các tổ chức liên quan sẽ vận động các DN, CĐCS cùng chung tay thực hiện. Thực tế cho thấy, nếu DN chăm lo tốt thì NLĐ sẽ gắn bó với DN đó. Đối với các DN khó khăn thì CĐ sẽ hỗ trợ quà chăm lo cho CN”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyen tuan hung
Mỗi lần tết đến xuân về, đọc những trang trông tin về mức thưởng tết mà những người lính thật bùi ngùi! Quà tết của những người lính gói gọn là 2-3 cái bánh chưng theo tiêu chuẩn từ nhưng năm đầu thập kỷ 90 đến nay vẫn không thay đổi. Những đơn vị làm kinh tế thì vui hơn còn những đơn vị chiến đấu chỉ có đồng lương và phụ cấp, ngoài ra không có 1 khoản nào hết.
Trả lời - -
huubinh
Tôi chuyên đi làm thuê cho các ông chủ mà chưa bao giờ biếtđến khái niệm thưởng tết là gì bởi đòi được tiền lương đã khó thì nghĩ gì đến thưởng tết.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình