“Tiền trảm hậu tấu” tại dự án kênh chính đập dâng Tân Mỹ

LĐ - 246 NGUYỄN PHƯỚC TÍN
Chia sẻ
Dự án kênh chính đập dâng Tân Mỹ vấp phải phản ứng của người dân về công tác thu hồi đất, đền bù, hỗ trợ. Ảnh: N.P.T

Không nhận được thông báo từ trước, nhiều hộ dân các xã Mỹ Sơn, Quảng Sơn (huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận) tá hỏa khi chứng kiến cảnh đơn vị thi công dự án công trình kênh chính hệ thống đập dâng Tân Mỹ (huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận) đưa phương tiện vào khu vực đất đai mình đang canh tác, làm ăn lâu nay san ủi mặt bằng. Cho rằng chính quyền làm ăn kiểu “tiền trảm hậu tấu”, nhiều hộ dân cản trở thi công, không nhận mức chi trả bồi thường, hỗ trợ...

Chưa bồi thường xong đã thi công

Dự án công trình kênh chính hệ thống đập dâng Tân Mỹ đi qua 3 xã, thị trấn Tân Sơn, Mỹ Sơn, Quảng Sơn (huyện Ninh Sơn) có tổng diện tích thu hồi 99,9ha. Nhằm tạo nguồn nước ứng phó với hạn hán trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ NNPTNT tổ chức thi công hệ thống đập dâng và kênh chính Tân Mỹ để kịp thời tiếp nước về hồ Cho Mo vào cuối tháng 6.2016. Tuy nhiên, đến nay, dự án vẫn ngổn ngang. Việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, bồi thường hỗ trợ cho người dân được thực hiện một cách bất minh, khiến người dân phản ứng.

Anh Nguyễn Ngọc Hoan (thôn Tân Mỹ, xã Mỹ Sơn) cho biết: Hơn 6.000m2 đất này anh khai phá cách đây 9 năm nhưng chính quyền xã Mỹ Sơn cho rằng anh khai phá từ năm 2010. “Họ nói tôi lấn chiếm đất nhưng tôi không biết tôi lấn chiếm đất của ai và trong quá trình làm cũng không có cơ quan nào lập biên bản xử lý việc lấn chiếm đất cả. Vậy cơ sở nào, chính quyền cho rằng tôi lấn chiếm đất?” - anh Hoan bất bình.

Ngồi trên mảnh đất bị san lấp làm bãi thải vật liệu tại xã Quảng Sơn, anh Nguyễn Khắc Vũ (thôn Tân Mỹ, xã Mỹ Sơn) nói như mếu: “3ha đất sở hữu ở đây tôi mua lại hơn 90 triệu đồng của hộ dân khác vào năm 2014. Tôi vẫn còn giấy chuyển nhượng thể hiện. Thế nhưng, trong quyết định thu hồi đất, huyện Ninh Sơn vẫn cho rằng tối lấn chiếm 1.510m2. Tôi kiến nghị cũng không thấy chính quyền trả lời”.

Nhiều người dân xã Mỹ Sơn cho biết, điều họ hết sức bất bình nữa là bản danh sách họ tự khai về nguồn gốc đất gửi chính quyền trước đó đã bị gạt đi. Thay vào đó là một bản danh sách khác do xã Mỹ Sơn lập ra, cho rằng họ khai phá đất đai làm ăn trong các năm 2008, 2009, 2010... Phát hiện sự thay đổi này, họ lên xã này xin lại bản tự khai nhưng chính quyền xã không cung cấp.

Nợ dân câu trả lời xác đáng

Làm việc với ông Nguyễn Thành Khải - Chủ tịch UBND xã Mỹ Sơn, nói rằng: “Do dự án gấp quá, vì tính cấp bách của hạn hán nên việc vận động dân bàn giao đất và thi công được thực hiện song song. Dự án thi công, thu hồi đất đến đâu làm đến đó”. Ông Khải bảo: “Thời điểm người dân có ý kiến về việc vì sao thi công không thông báo thì dự án vẫn chưa đo đạc, chỉ kiểm đếm diện tích đất thôi. Đến 21.9, UBND huyện Ninh Sơn mới ra được quyết định thu hồi đất”.

Ông Khải xác nhận việc người dân không nhận tiền đền bù hỗ trợ kịp theo lời hứa của Chủ tịch huyện Ninh Sơn Võ Đình Vinh là 15.7 và 15.8 nên đã chặn phương tiện, không cho thi công là có.

Theo ông Khải, trên địa bàn xã Mỹ Sơn có 57 hộ có đất tại dự án kênh chính đập dâng Tân Mỹ, trong đó có 26 hộ không đủ điều kiện bồi thường đất. Hiện chỉ có 16 hộ dân ứng 70% số tiền đền bù, số còn lại chưa chịu ứng. “Có người có 1-2 triệu đồng, có người vài trăm triệu đồng, có người khiếu kiện khiếu nại về đất đai cho rằng đất của họ sở hữu chứ không lấn chiếm” - ông Khải nói.

Cơ sở nào nói các hộ dân này lấn chiếm? - Chúng tôi hỏi. “Có người lấn, có người chiếm” - ông Khải nói. Vậy trước giờ, xã có lập biên bản xử lý không? “Chúng tôi không lập được biên bản. Đất chỗ đó hơi xa nên chúng tôi cũng không kiểm tra thường xuyên được. Lâu ngày người dân làm ăn ở đó” - ông Khải thừa nhận.

Chúng tôi đề nghị ông Khải cung cấp bản danh sách người dân tự khai nguồn đất đã lập trước đó, tuy nhiên, ông Khải từ chối với lý do: “Danh sách đó lúc lập chưa đầy đủ” (!). Ông Khải nhìn vào bản danh sách do xã lập cho rằng người dân tự khai phá đất các năm 2008, 2009, 2010 rồi nói: “Lúc đầu người dân khai như vậy nhưng sau đó họ biết khai phá trước tháng 7.2003 được bồi thường nhiều hơn nên khai lại. Khi khai lại thì họ khai gian, không đúng” (!).

Ông Võ Đình Vinh - Chủ tịch UBND huyện Ninh Sơn cho rằng: “Trên cơ sở hồ sơ thu thập xác định, người chủ quản quản lý, địa giới hành chính, người ta sẽ khẳng định việc đó (ý nói nguồn gốc đất). Huyện sẽ thẩm định lại cái đó”. Ông Vinh nói “có nắm” việc người dân có ý kiến về việc nguồn gốc đất, cũng như việc bồi thường hỗ trợ và khẳng định: “Đơn vị nào được giao nhiệm vụ vào thời điểm xảy ra lấn chiếm, người ta khẳng định hết”.

Tại cuộc họp báo quý III do UBND tỉnh Ninh Thuận chủ trì vào chiều 11.10, UBND tỉnh không trả lời các câu hỏi của phóng viên liên quan đến tính pháp lý nguồn gốc đất người dân sử dụng tại dự án, cũng như công tác thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ cho người dân và giao ông Vinh giải trình. Ông Vinh nói chung chung: “Việc xác định người dân lấn chiếm đất chúng tôi căn cứ vào bản đồ hiện trạng đất” và “việc thu hồi đất, áp giá đền bù thực hiện theo các quy định của pháp luật đất đai và các văn bản hướng dẫn của tỉnh”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 21.9, ông Vinh ký hàng loạt quyết định thu hồi đất giải phóng mặt bằng dự án công trình kênh chính đập dâng Tân Mỹ, cho rằng nhiều hộ dân các xã Quảng Sơn, Mỹ Sơn lấn chiếm đất. Trong khi người dân chưa kịp khiếu nại quyết định này thì ngày 30.9, hàng loạt quyết định bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất của người dân do ông Vinh ký tiếp tục “ra đời”. Cùng ngày 30.9, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Ninh Thuận chi nhánh Ninh Sơn - Bác Ái ra thông báo về việc chi trả bồi thường theo các quyết định trên vào ngày 3.10. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không đến nhận tiền.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Macron giảm mạnh chưa từng có