Trăm năm Sa Đéc phố và hoa

LĐ - 25+26 Trần Lưu
Chia sẻ
Làng hoa Sa Đéc luôn rực rỡ với trăm hoa khoe sắc.

Vùng đất này thật đặc biệt, là nơi sản xuất hoa kiểng lớn nhất vùng ĐBSCL, từ buổi sơ khai đã được mệnh danh là “làng hoa” của xứ sở Nam Kỳ. Trải qua hàng trăm năm phát triển, nơi đây đang hướng đến phát triển làng hoa gắn với phát triển du lịch theo định hướng xây dựng thành phố hoa - lấy hoa làm điểm nhấn để trở thành một “Đà Lạt” của vùng sông nước Cửu Long...

Hơn thế kỷ hoa Sa Đéc…

Làng hoa Sa Đéc được hình thành vào những năm cuối thế kỷ 19 trên vùng đất có tên gọi: Tân Quy Đông, đây là một trong những thôn lâu đời nhất ở Sa Đéc. Chữ Tân có nghĩa là mới, chữ Quy là trở về, chữ Đông là chỉ hướng đông. Ý nói, sau khi nhà Nguyễn đánh bại nhà Tây Sơn, kế đến là dẹp tan quân Xiêm xâm lược, người dân trở về xây dựng cuộc sống mới trên vùng đất ở hướng đông.

Tân Quy Đông là vùng sông nước, khí hậu quanh năm mát mẻ, trong lành, thổ nhưỡng đặc biệt thích hợp với nhiều loại cây trồng. Ban đầu, người dân phát hiện có nhiều loại cây mang hình dáng kỳ lạ (giống như các loại kiểng được tạo dáng ngày nay), nên mang về để trong vườn nhà. Dần dà, để tăng tính thẩm mỹ, người dân kết hợp trồng thêm một số loại hoa sẵn có trong đồng ruộng như: Vạn thọ, cúc, bông trang... khi thực dân Pháp xâm chiếm Việt Nam đã du nhập vào nước ta nhiều loại hoa của phương Tây, kèm theo đó là những công nghệ lai giống tân tiến. Từ đó, làng hoa Sa Đéc không ngừng phát triển, từ chỗ chỉ tập trung ở Tân Quy Đông, đến nay, đã mở rộng sang Tân Quy Tây, Tân Khánh Đông, phường 3, phường An Hòa... với diện tích gần 400ha. Nếu Đà Lạt được mệnh danh là xứ sở ngàn hoa trên cao nguyên, thì buổi sơ khai, người Pháp gọi Tân Quy Đông là làng hoa của xứ sở Nam Kỳ...

“Đà Lạt” ở “xứ lúa”…

Tháng 10.2013, Sa Đéc đã chính thức trở thành một thành phố trực thuộc tỉnh Đồng Tháp. Điều này đã tạo tiền đề cho lãnh đạo địa phương bắt tay vào việc xây dựng Sa Đéc thành một thành phố hoa trong tương lai. Sau khi tiếp thu ý kiến các nhà khoa học, thành phố và tỉnh sẽ mời các đơn vị tư vấn thiết kế mô hình thành phố hoa trong tương lai rồi tiếp tục hội thảo, góp ý cho một mô hình đẹp nhất, phù hợp nhất để đầu tư xây dựng.

Giới chuyên môn cho rằng, điều quan trọng nhất hiện nay là cần quy hoạch, chỉnh trang lại TP.Sa Đéc theo hướng đô thị sinh thái nghỉ dưỡng với những tuyến đường hoa trong trung tâm đô thị và cụm làng hoa phục vụ cho phát triển du lịch, đồng thời, tiến hành quy hoạch tổng thể cho từng phân khu chức năng, làm cơ sở xây dựng một thành phố hoa. “Sa Đéc đang hướng đến mục tiêu trở thành thành phố hoa,  trong đó xác định việc nâng cao giá trị sản xuất hoa kiểng kết hợp phát triển dịch vụ du lịch là mũi đột phá trong phát triển hoa kiểng tại những địa bàn phù hợp theo 4 công năng: phố hoa, đường hoa, vườn hoa và chợ hoa” - Ông Nguyễn Tôn Hoàng - Bí thư Thành ủy Sa Đéc cho hay.

Trước mắt, thành phố sẽ xây dựng một mô hình sản xuất hoa kiểng kết hợp với tham quan du lịch ở phường Tân Quy Đông, làm cơ sở mở rộng cho những năm tiếp theo. Bên cạnh đó là quy hoạch xây dựng quảng trường hoa, con đường hoa..., vận động nhà vườn trồng hoa kiểng kết hợp với tổ chức, sắp xếp cảnh quan làng hoa mang tính đặc thù để khai thác, phát triển du lịch gắn với các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn. Song song đó, thành phố sẽ tiếp tục đầu tư cho hạ tầng làng hoa kiểng, nhất là xây dựng các trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ, tiếp tục xây dựng và phát triển các tổ chức kinh tế hợp tác trong sản xuất và tiêu thụ. “Trồng hoa kiểng không mất nhiều công sức, nhưng thu nhập lại rất cao. Mọi định hướng cho sự phát triển của thành phố đều phải lấy lợi ích của người dân làm đầu”. Ông Phan Văn Nhiều - Chủ tịch UBND TP.Sa Đéc cho biết thêm.

Cũng theo ông Nhiều, ngày 8.2 (tức mồng 9 tết), thành phố sẽ khởi công xây dựng tuyến đường hoa Sa Nhiên - Ca Dao (thuộc phường Tân Quy Đông) với chiều dài 3km. Đây được xem là công trình đầu tiên trong lộ trình đưa Sa Đéc trở thành một thành phố hoa.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Học sinh hào hứng nói về lòng trắc ẩn trong đề văn nghị luận