Trở lại vụ cả trăm hộ dân Bách Khoa có nguy cơ mất nhà

LĐO Đỗ Văn
Chia sẻ
Ông Trần Tiến Dũng – cán bộ địa chính phường Bách Khoa - đang chỉ cho PV thấy những khu dân cư hình thành trong “khuông viên” Trường ĐHBK.

Trong khi xem xét đơn khiếu nại của người dân có nguy cơ mất nhà do Trường ĐH Bách khoa HN đòi đất với lý do nằm trong “khuôn viên” nhà trường, PV Báo LĐ phát hiện một điều: Phần lớn các hộ dân phường Bách Khoa  đều đã xây dựng nhà trên “khuôn viên” Trường ĐHBK. Và như vậy, không phải hàng chục hộ dân mà có đến hàng nghìn hộ dân phường Bách Khoa có nguy cơ mất nhà!.

Tất cả đều xây nhà tư trên đất “giáo dục, đào tạo”

Năm 1976, TP. Hà Nội có QĐ số 200/QĐ-HN giao cho Trường ĐHBK 35ha để xây dựng trường. Qua 2 lần thành phố thu hồi một phần diện tích để cấp cho Trường ĐH Xây dựng (8ha), THPT Lê Văn Tám (2.330m2), đến năm 2008 Trường ĐHBK còn quản lý khoảng 25,652 ha (theo bản vẽ chỉ giới đường đỏ liên quan đến khu đất do Trường ĐHBK quản lý sử dụng do Viện Quy hoạch xây dựng HN lập và đã được Sở Quy hoạch – Kiến trúc chấp thuận ngày 7.3.2008).

Theo khẳng định của chính Trường ĐHBK thì trường đang quản lý 25,570ha đất. Quy hoạch chi tiết quận Hai Bà Trưng (tỉ lệ 1/2.000) đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt tại QĐ số 16/2000/QĐ-UB ngày 14.2.2000 thì “các khu đất trên nằm trong ranh giới đất nhà trường đang quản lý sử dụng và được xác định với chức năng là đất cơ quan, trường đào tạo”.

Tuy nhiên, có một thực tế không thể phủ nhận là sau 47 năm “xây dựng và phát triển”, Trường ĐHBK đã tự phân hàng chục nghìn mét vuông đất cho CBCNV, giảng viên xây nhà và cũng để người dân khai khẩn hàng nghìn mét vuông đất hoang hóa xây dựng nhà ở. Đến nay, đã hình thành một phường với hàng chục nghìn nhân khẩu, căn cứ vào Luật Đất đai 2003 thì phần lớn các hộ dân trong “khuôn viên” Trường ĐHBK đều đủ điều kiện được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp.

Đất “vàng” nên mới đòi

Trở lại vụ Trường ĐHBK đòi đất của hộ ông Trịnh Văn Tiến và các hộ dân với lý do nằm trong “khuôn viên” nhà trường (Báo LĐ đã đăng tải: “5 hộ dân phường Bách Khoa bị đẩy ra đường?” số 299/2012 và “Cả trăm hộ dân có nguy cơ mất nhà!” số 303/2012). Vụ việc đã được Thanh tra TP.Hà Nội kết luận (số 2557/KL-TTTP-P3 ngày 1.11.2011).

Theo kết luận của Thanh tra thành phố, Trung tâm Hỗ trợ phát triển KHKT Trường ĐHBK đã “xác nhận diện tích đất cho ông Tiến xây dựng nhà ở không thuộc khuôn viên đất của Trường ĐHBK đang quản lý sử dụng. Thực tế hộ gia đình ông Tiến san lấp ao, xây nhà ở từ năm 1992…; đến năm 2000 Trường ĐHBK lấy đất tại vị trí nhà xưởng (giáp với đất của ông Tiến – PV) để xây dựng nhà học cao tầng, cũng không có ý kiến gì về nhà, đất của ông Tiến đang sử dụng.

Năm 2001, khi thành phố có chủ trương cống hóa sông Sét thì năm 2002, Trường ĐHBK mới có ý kiến đề nghị không hợp thức hóa khu đất cho các hộ. Sau khi mở đường Trần Đại Nghĩa, năm 2007 Trường ĐHBK mới có văn bản đề nghị chính quyền địa phương can thiệp để thu hồi đất”.  Thanh tra thành phố cũng kiến nghị: “Việc sử dụng đất của tổ chức và các hộ gia đình trong khuôn viên đất của Trường ĐHBK diễn ra từ trước năm 1993, các hộ đã sử dụng ổn định trong thời gian dài. Do đó để việc xử lý thống nhất, đồng bộ, đảm bảo an ninh trật tự địa phương, đảm bảo đời sống của người dân”.

 

Trở lại vụ cả trăm hộ dân Bách Khoa có nguy cơ mất nhà ảnh 1
Theo QĐ năm 1976 giao đất cho Trường ĐH Bách khoa HN, thì những ngôi nhà lầu tư này (ngõ 40 phố Tạ Quang Bửu, phường Bách Khoa) đều đã được xây dựng trên đất “phát triển giáo dục”!

Chỉ với kết luận này của Thanh tra TP. Hà Nội cũng thấy được bản chất của vụ việc! Điều kỳ quặc hơn, đối với những sai phạm về quản lý đất đai đã được cơ quan chức năng kết luận, thì không thấy nhà trường “nhiệt tình” xử lý (chẳng hạn ở ô đất số 7, Sở TN&MT HN đã yêu cầu: Trường ĐHBK có trách nhiệm chấm dứt việc cho thuê, liên kết giữa nhà trường và 3 công ty),  trong khi đó, nhà trường lại tích cực đòi đất ở hợp pháp của người dân để cấp cho Cty CP đầu tư phát triển đô thị đại học – Trường ĐHBK HN (?!).

Việc Trường ĐHBK vin vào QĐ giao đất từ năm 1976 để đòi đất, rõ ràng là một hành động không tôn trọng Luật Đất đai 2003, có nguy cơ gây ra những nhiễu động, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự ở phường Bách Khoa.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Linh
Đề nghị Trường ĐHBK giải quyết dứt điểm để người dân " an cư lạc nghiệp"
Trả lời - -
Nguyễn Văn Đồng
Nếu thanh tra thành phố đã kết luận như vậy mà không có hiệu lực thì không biết người dân còn biết tin vào cái gì đây?
Trả lời - -
Dương Thuý Nga
Nếu không có vụ đòi đất của các hộ dân làm sao bạn đọc biết được "các ông" đều xây nhà trên đất công, đúng là "cháy nhà mới ra mặt chuột"...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hoa hậu Phương Nga đột ngột chất vấn ngược luật sư của Cao Toàn Mỹ