Hỗ trợ sự thực thi và hiệu lực của chính sách không khói thuốc:

Tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động của người lao động tại nơi làm việc giảm đáng kể

LĐO Thu Lan
Chia sẻ

Chương trình Hỗ trợ sự thực thi và hiệu lực của chính sách không khói thuốc tại Việt Nam thông qua mạng lưới Hội Y tế Công cộng Việt Nam được thực hiện tại TP Nha Trang và Huế từ 2012 – 2013.

Mục tiêu của Chương trình là tăng cường việc thực thi và hiệu lực của chính sách không khói thuốc tại Việt Nam trong các văn phòng công sở, đơn vị thuộc các ngành Y tế, Giáo dục, Giao thông vận tải, Văn hóa – thể thao & Du lịch và các địa điểm công cộng. Hướng tới xây dựng thành phố không khói thuốc tại Huế và Nha Trang.

Với mục tiêu trên, Chương trình gồm 6 hoạt động chính. Thứ nhất, Nâng cao năng lực cho nhóm thực thi và Ban chỉ đạo PCTHTL tại địa phương về giám sát thực thi chính sách không khói thuốc tại cấp tỉnh và cấp quận/huyện.

Thứ hai, nâng cao năng lực cho các nhà báo và các kênh thông tin đại chúng địa phương để hỗ trợ cho sự thực thi của mô hình không khói thuốc và vận động cho sự ban hành của luật PCTHTL.

Thứ ba, tăng cường nhận thức, hỗ trợ từ cộng đồng và các nhà hoạch định chính sách trong việc thực thi chính sách không khói thuốc thông qua chiến dịch truyền thông đa  phương tiện.

Thứ tư, hỗ trợ cho địa phương triển khai chính sách không khói thuốc tại các địa điểm có nhiều thách thức như các cơ sở tư nhân, bệnh viện và khu vui chơi giải trí bằng cách tăng cường nhận thức và tuân thủ của khách du lịch và cư dân thành phố về chính sách không khói thuốc của thành phố.

Thứ năm, phát triển một mạng lưới PCTHTL mạnh ở bình diện quốc gia và quốc tế.

Thứ sáu, phát triển các tài liệu truyền thông và nâng cao nhận thức dựa trên kinh nghiệm từ những tỉnh thực hiện thành công chương trình.

Tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động của người lao động tại nơi làm việc giảm đáng kể ảnh 1

Sau thời gian thực hiện, từ 2012 – 2013, Chương trình đã thu được một số kết quả quan trọng. Đó là tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động của người lao động tại nơi làm việc đã giảm đáng kể khi so sánh giữa 2 thời điểm trước và sau can thiệp. Huế giảm từ 62,5% xuống 43,5%. Nha Trang giảm từ 57% xuống 47,7%; Tỷ lệ đối tượng hiểu đúng về khái niệm hút thuốc thụ động vào thời điểm đánh giá là 42,3%, tỷ lệ này cao hơn thời điểm đánh giá năm 2012 là 32,3%; Tỷ lệ các cơ quan/địa điểm thấy có người hút thuốc trong khuôn viên là 5,7% tại Huế và 14,7% tại Nha Trang.

Để có kết quả trên, Chương trình đã tổ chức nhiều hội thảo tăng cường năng lực, trao đổi kinh nghiệm xây dựng thành phố không khói thuốc tại Hạ Long cùng sự tham gia của lãnh đạo 2 thành phố Nha Trang và Huế. Bên cạnh đó, còn có  6 cuốn tài liệu hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc (tại Nơi làm việc, cơ sở y tế, trường học, ngành giao thông, các địa điểm công cộng và tài liệu dành cho lãnh đạo) đã được chỉnh sửa và in ấn cho các đơn vị thuộc 2 thành phố. Đặc biệt có 600 đơn vị đã được giám sát hàng tháng kể từ tháng 3/2013; 4 chiến dịch ra quân với sự tham gia của UBND Tỉnh/Thành phố, Ban chỉ đạo PCTHTL, Đoàn kiểm tra liên ngành và báo chí đã được tổ chức và tới làm việc với gần 200 đơn vị kinh doanh trên địa bàn 2 thành phố.

Đối với hoạt động, sản phẩm xây dựng hình ảnh thành phố không khói thuốc lá thì có gần 15.000 biển cấm và cảnh báo (dạng dán và treo) đã được phát cho các đơn vị; 160 biển báo “Cơ quan không khói thuốc” được treo tại cơ quan công sở và địa điểm công cộng; 3000 sticker “Thành phố không khói thuốc” được dán lên tất cả các phương tiện giao thông công cộng tại 2 thành phố nhân ngày Quốc tế không khói thuốc 31/5/2013; Chiếu Video clip quảng bá hình ảnh thành phố du lịch không khói thuốc tại các địa điểm công cộng như nhà ga, bến xe, siêu thị tại 2 thành phố; 8 panô “Thành phố không khói thuốc” được đặt cửa ngõ vào thành phố.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

HH Phương Nga: Tôi không quan hệ qua đường với anh Cao Toàn Mỹ