UBND huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ: Tước quyền sử dụng đất của dân!

Hoài Nam
Chia sẻ

Đổ mồ hôi, công của để cải tạo đất gò đồi hoang hóa thành những vườn cây ăn quả xanh tốt, hàng chục hộ dân thị trấn Hưng Hóa (huyện Tam Nông, Phú Thọ) bỗng dưng bị UBND huyện Tam Nông tước đi cái quyền được mang danh “người sử dụng đất” (người SDĐ).

Thông qua đường dây nóng 096.838.3388 của Văn phòng Tư vấn pháp luật – Bạn đọc (TVPL-BĐ) Báo LĐ, vợ chồng ông Vũ Văn Tú, bà Đào Thị Thanh (xóm Tân Hưng, thị trấn Hưng Hóa) đã tìm đến Báo LĐ tố ông Triệu Quang Kết – Chủ tịch UBND huyện Tam Nông- đã ra (QĐ) thu hồi trái pháp luật 12.000m2 đất vườn cây ăn quả của gia đình ông bà để phân lô, bán nền.

Theo trình bày của bà Đào Thị Thanh, năm 1999 hộ gia đình bà và hộ ông Vũ Văn Tuyết (bố đẻ ông Vũ Văn Tú) được UBND thị trấn Hưng Hóa giao 16.170m2 đất gò đồi hoang hóa để trồng cây ăn quả trong thời gian 40 năm với cam kết bằng văn bản: “UBND thị trấn sẽ làm thủ tục cấp quyền SDĐ đồi rừng ổn định lâu dài theo quy định của Nhà nước để hộ gia đình yên tâm đầu tư sản xuất”.

Bà Thanh cho biết: “Năm 2010, UBND huyện Tam Nông ra thông báo về chủ trương thu hồi đất để triển khai dự án đường dây điện 110kV cho KCN Trung Hà. Diện tích đất gia đình tôi bị thu hồi 100m2 làm chân cột điện và 2.200m2 làm hành lang điện. Đến tháng 4.2011, gia đình tôi lại được biết UBND huyện Tam Nông thực hiện dự án kinh doanh đất (dự án khu dân cư (KDC) mới Rừng Chẽ) qua thông báo bằng hệ thống loa truyền thanh của thị trấn Hưng Hóa. Để thực hiện dự án kinh doanh đất của UBND huyện, gia đình tôi sẽ bị thu hồi trên 12.000m2”.

Điều lạ lùng là theo khẳng định của bà Thanh và ông Tú, ở cả hai dự án trên gia đình ông bà không nhận được bất cứ một QĐ thu hồi đất nào của UBND huyện Tam Nông. Trước việc làm vô lý này, gia đình bà đã có đơn khiếu nại đến UBND huyện Tam Nông.

Ngày 28.9.2012, UBND huyện Tam Nông có QĐ số 1586/QĐ-UBND giải quyết đơn khiếu nại của bà Thanh do ông Triệu Quang Kết - Chủ tịch UBND huyện - ký.

Điều hài hước là trong khi tìm cách lý giải về việc không giao QĐ thu hồi đất cho gia đình bà Thanh, văn bản của ông Triệu Quang Kết đã thừa nhận: Đối với công trình xây dựng hạ tầng KDC mới thị trấn Hưng Hóa, “còn 2 hộ không nhận tiền bồi thường (trong đó có gia đình bà Thanh), lý do không đồng ý với phương án bồi thường, hỗ trợ của huyện, gia đình bà không nhận được QĐ thu hồi đất, phương án được duyệt và không được bồi thường về đất. Sau khi xem xét các đề nghị của công dân, Hội đồng Bồi thường GPMB huyện, UBND thị trấn Hưng Hóa đã tổ chức nhiều hội nghị để đối thoại, giải thích... nhưng các hộ vẫn không nhất trí, đến nay chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng”.

Đối với đường dây điện 110kV Trung Hà, ông Triệu Quang Kết lý giải: “Ngày 23.11.2011, UBND huyện Tam Nông có QĐ số 1406/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của 64 hộ gia đình cá nhân đang sử dụng đất công ích do UBND các xã Dậu Dương, Dị Nậu, Thượng Nông, Hương Nộn, thị trấn Hưng Hóa quản lý, để giao cho Ban quản lý dự án lưới điện..., trong đó có thửa đất nhận thầu khoán của ông Vũ Văn Tuyết và ông Vũ Anh Tú với diện tích 101,5m2 để xây dựng cột điện (QĐ ghi thu hồi đất do UBND thị trấn Hưng Hóa quản lý), ông Vũ Văn Tuyết và ông Vũ Anh Tú không thuộc đối tượng thu hồi đất, nên QĐ trên cũng không gửi cho ông Vũ Văn Tuyết và ông Vũ Văn Tú”.

Như vậy, với việc giao QĐ thu hồi đất cho UBND thị trấn Hưng Hóa, ông Chủ tịch UBND huyện Tam Nông đã biến “cơ quan nhà nước thực hiện quyền hạn và trách nhiệm đại diện chủ sở hữu toàn dân về đất đai” (Điều 2 đối tượng áp dụng, Luật Đất đai 2003) thành “người SDĐ” và tước đi cái quyền được mang danh hiệu “người SDĐ” của ông Vũ Văn Tuyết và Vũ Văn Tú (?!) .

Vụ việc đã được UBND tỉnh Phú Thọ giao cho Thanh tra tỉnh “xác minh, đề xuất biện pháp giải quyết; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 15.12.2012”. Tuy nhiên, đến nay gia đình bà Thanh vẫn chưa nhận được kết luận giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh Phú Thọ!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hòa 1 - 1, Cameroon và Australia níu chân nhau ở cuối bảng B Confed Cup 2017