Vẻ đẹp ngôi chùa duy nhất lọt "top” những ngôi chùa đẹp nhất thế giới

LĐO Vương Trần
Chia sẻ

Vừa qua, Chùa Trấn Quốc (Trấn Quốc cổ tự) ở Hà Nội (Việt Nam) đã lọt vào danh sách 16 ngôi chùa đẹp nhất thế giới do thời báo Daily Mail (Anh) bình chọn.

Vẻ đẹp ngôi chùa duy nhất lọt

Chùa Trấn Quốc (Trấn Quốc cổ tự) nằm trên một hòn đảo phía Đông Hồ Tây (quận Tây Hồ), chùa có lịch sử 1500 năm, được coi là lâu đời nhất ở Thăng Long - Hà Nội. 

Vẻ đẹp ngôi chùa duy nhất lọt

Khuôn viên chùa có Bảo tháp lục độ đài sen được xây dựng năm 1998. Bảo tháp lớn gồm 11 tầng, cao 15m. Mỗi tầng tháp có 6 ô cửa hình vòm, trong mỗi ô đặt một pho tượng Phật A Di Đà bằng đá quý. Đỉnh tháp có đài sen chín tầng (được gọi là Cửu phẩm liên hoa) cũng bằng đá quý.  

Vẻ đẹp ngôi chùa duy nhất lọt

Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng lại là danh thắng bậc nhất đất kinh kỳ. Chùa Trấn Quốc xưa thường là nơi các vua chúa ngự giá đến vãng cảnh và cúng lễ vào những ngày rằm, lễ Tết. 

Vẻ đẹp ngôi chùa duy nhất lọt

Ngày nay, nơi này đã trở thành một địa điểm của rất nhiều du khách thập phương trở về hành hương, bái lễ.  

Vẻ đẹp ngôi chùa duy nhất lọt

Giống hầu hết những ngôi chùa khác ở Việt Nam, kết cấu và nội thất của chùa Trấn Quốc cũng mang hơi hướng phong thái Phật giáo, gồm nhiều lớp nhà với ba gian nhà chính là: tiền đường, nhà thiêu hương và thượng điện. 

Vẻ đẹp ngôi chùa duy nhất lọt

Chùa Trấn Quốc là đại diện duy nhất ở Việt Nam nằm trong bảng xếp hạng này. Theo đánh giá của trang web, chùa Trấn Quốc có kiến trúc giống như một bông sen đang nở. Chùa nằm ở bán đảo phía đông Hồ Tây, Hà Nội, được xây dựng từ thời vua Lý Nam Đế. 

Vẻ đẹp ngôi chùa duy nhất lọt
Trong ngôi chùa có niên đại hơn 15 thế kỷ này hiện vẫn còn khá nhiều mộ bia, nhiều tấm mộ bia có khắc lại quá trình sửa chữa, tu bổ, tôn tạo lại chùa sau một thời gian dài bị đổ nát. Những mộ bia trong ngôi chùa cũng tạo nên sự cổ kính, trang nghiêm. 
Vẻ đẹp ngôi chùa duy nhất lọt

Trong chùa hiện nay còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị văn hóa lịch sử như bộ tượng thờ ở Thượng Điện, đặc biệt là pho tượng Thích Ca nhập Niết Bàn. Ngôi chùa là điểm đến hấp dẫn, thu hút nhiều phật tử và du khách đến tham quan. 

Vẻ đẹp ngôi chùa duy nhất lọt

Cây bồ đề lớn do Tổng thống Ấn Độ tặng khi ông đến thăm Hà Nội năm 1959. Ngày nay, các du khách khi đến thăm chùa Trấn Quốc thường đi một vòng cây bồ đề nàyđể hi vọng sự bình an, may mắn. 

Vẻ đẹp ngôi chùa duy nhất lọt
 Không chỉ vào các ngày rằm, ngày mùng một hàng tháng mà những ngày thường Chùa Trấn Quốc cũng có rất đông khách tham quan. Dọc lối vào Chùa là những bài thơ, lời dạy của các sư thầy, những người có chức sắc trong Giáo hội Phật Giáo để răn dạy những người đi lễ chùa.
Vẻ đẹp ngôi chùa duy nhất lọt
Lối kiến trúc độc đáo có sự kết hợp hài hoà giữa tính uy nghiêm, cổ kính với cảnh quan thanh nhã giữa nền tĩnh lặng của một hồ nước mênh mang. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Khám phá sự lợi hại của tàu đổ bộ đệm khí của quân đội Mỹ