PHÍA SAU THƯƠNG VỤ MUA TRUYỀN HÌNH AN VIÊN (AVG):

Vì sao khoản tiền Mobifone mua AVG là bí mật?

LĐ - 179 MINH ĐẰNG - THÔNG CHÍ
Chia sẻ
Ảnh: Hải Nguyễn

Số báo ra ngày 2.8, Lao Động đã thông tin về việc Thủ tướng đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ vào cuộc làm rõ dự án Mobifone mua 95% số cổ phần của AVG. Việc một tổng công ty nhà nước như Mobifone tiến hành mua AVG trước thềm cổ phần hóa cũng cho thấy những định hướng mang tính chiến lược của Mobifone. Nhưng vẫn còn những điều mà dư luận muốn và cần biết đó là Mobifone đã mua AVG với giá bao nhiêu?

Bí mật về giá trị 95% cổ phần Mobifone đã mua

Trước khi thuộc về Mobifone, AVG chưa có lãi bởi đầu tư ban đầu lớn (vốn điều lệ 1.800 tỉ) cũng như việc phát triển thuê bao cũng chỉ dừng lại khoảng 450.000 thuê bao - con số quá khiêm tốn so với gần 10 triệu thuê bao truyền hình trả tiền hiện nay.

Để định giá AVG là không đơn giản bởi “giá trị thương hiệu” AVG sau 5 năm hoạt động là “khá ảo”. Tuy nhiên những đánh giá của các cơ quan thẩm định mà Mobifone mời để định giá AVG lại cho giá trị rất khác nhau. Thậm chí có cái giá “không tưởng” lên tới 1,5 tỉ USD, tương đương 33.300 tỉ đồng. Giá thấp nhất một công ty được Bộ Tài chính cấp phép cho ra con số trên 16.000 tỉ.

Vấn đề là Mobifone sẽ chấp nhận mua AVG với giá bao nhiêu khi mà ở thời điểm 31.12.2015, theo tính toán của Bộ Tài chính, vốn chủ sở hữu của Mobifone là 15.289 tỉ.

Trong Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 6.6.2016 khi được phóng viên Báo Đầu tư hỏi về thông tin cho rằng Mobifone đã mua 95% AVG với giá hơn 8.900 tỉ đồng, ông Lê Nam Trà - Chủ tịch HĐTV Mobifone đã chính thức từ chối trả lời câu hỏi này vì “điều khoản bảo mật giữa 2 bên, Mobifone không thể tiết lộ được”. Tại hội nghị này, thương vụ Mobifone - AVG còn được giải thích là “theo cơ chế đặc thù”.

Mobifone đã nói gì

Cuối giờ chiều qua 2.8, Mobifone phát ra thông cáo báo chí vỏn vẹn 237 từ đưa ra những thông tin chung chung Mobifone sẽ hợp tác chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ trong quá trình thanh tra. Trong khi đó, thông tin quan trọng nhất vẫn chưa được Mobifone đề cập như mua AVG với giá bao nhiêu? Tại sao chọn AVG? hiệu quả kinh doanh Mobifone sau khi mua AVG?

Trao đổi với PV Lao Động chiều hôm qua, ông Lê Nam Trà - Chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone - cho biết: “Trong văn bản của Văn phòng Chính phủ nêu nếu có vi phạm sẽ chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra. Đấy là nếu, khi chưa rõ gì thì đừng đặt những gì không chính tắc. Việc thanh tra chuyện bình thường của doanh nghiệp, những vấn đề chưa rõ không nên suy đoán một cách không có căn cứ. Mobifone là doanh nghiệp nhà nước sẽ làm đúng theo quy trình doanh nghiệp nhà nước”.

Sau đó, ông Trà tiếp tục giới thiệu PV liên hệ với ông Nguyễn Mạnh Hùng là Phó Tổng GĐ phụ trách truyền thông Mobifone để được giải đáp cụ thể. Khi PV đặt vấn đề về việc thanh tra toàn diện thương vụ Mobifone mua AVG, ông Hùng đáp, thông tin khi nào có kết luận chính xác nội dung sẽ thông báo, hiện tại chưa có nội dung cụ thể, chưa có kế hoạch cụ thể trả lời báo chí. PV Lao Động hỏi tiếp: Thương vụ Mobifone mua AVG diễn ra từ tháng 1.2016 nhưng cho đến nay vẫn chưa có thông tin Mobifone mua AVG với giá bao nhiêu? Ông Hùng đáp: “Thông tin nằm trong danh mục được bảo vệ theo quy chế mật. Báo chí chưa lên cái đó. PV hỏi tiếp: Tại sao Mobifone chọn AVG đầu tư? ông Hùng đáp: Nhiều cái không thể trả lời được ngay.

Trong thông cáo báo chí phát đi chiều 2.8, Mobifone chỉ đưa thông báo vỏn vẹn 237 từ, trong đó có nêu MobiFone sẽ hợp tác chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ trong quá trình thanh tra và thông tin đầy đủ tới các cơ quan truyền thông sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ theo quy định của pháp luật.

Lỗ hay lãi

“Lãi!” đó là tuyên bố của lãnh đạo Mobifone với báo chí sau một thời gian ngắn tiếp quản AVG. Theo ông Lê Nam Trà sau 6 tháng khi chuyển về Mobifone thì dịch vụ truyền hình MobiTV (trước đây là thương hiệu AVG) đã phát triển thêm được 168.000 thuê bao và lãi 6,4 tỉ đồng. Được biết đây là lần đầu tiên dịch vụ MobiTV đạt lợi nhuận. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia, cần xem con số 6,4 tỉ tiền lãi là thật hay ảo bởi thị trường truyền hình đã gần bão hòa và việc xoay chuyển AVG từ chỗ rất lỗ sang lãi không đơn giản như vậy.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyen Huy
Nếu Mobifone đã mua 95% AVG với giá hơn 8.900 tỉ đồng, trong khi giá trị thực của AVG chỉ khoảng 1.000 tỉ đồng. Vậy số tiền chênh lệch gần 8.000 tỉ đồng vào túi ai ? Rất mong Thanh tra Chính phủ sẽ làm rõ câu hỏi này để Chính phủ có xử lý thích đáng.
Trả lời - -
Trần Hồng Sơn
Lãi gì mà lãi. chính sách chăm sóc khách hàng của Mobitivi quá tệ. Tôi sử dụng dịch vụ DTH của An viên từ hồi mới lập tới nay. Chẳng may đầu thu của tôi hỏng thẻ lúc nhận lúc không. Tôi chạy ra cửa hàng mobi ở chân cầu cái Răng hỏi mua thẻ. Gặp phải anh nhân viên cho mấy số điện thoại bắt ngồi đấy điện hết, Bực mình nhưng đành miễn cưỡng điện thử 1 số thì tắt máy. Tôi đành bỏ về đi tìm khắp Cần thơ không có đại lý bản thẻ thay thế. Điện 19001900 cho cả chục số điện thoại. Đành tiếp tục bài cũ ngồi gọi điện nhưng xui sao toàn tắt máy hoặc không nghe máy. Đột nhiên may mắn có một anh nghe máy kêu thẻ 200.000đ mắc quá nhưng đành cắn răng mua. Anh ta mang tới tận nơi. Vui mừng mang về lắp xem được đúng 2 ngày đầu thu báo thẻ lỗi. Lại điện tiếp cho anh bán thẻ mình. Anh ta kêu em cầm đầu thu ra 216 Lý Thường Kiệt để kiểm tra. May quá ra đó gặp được mấy anh chị phục vụ rất nhiệt tình. Nhắn tin đổi thẻ mới. Tôi đã mừng. nhưng mừng chưa được bao lâu thì. Khi nhắn tin hệ thống báo thẻ còn bảo hành giai đoạn 1 không cho đổi. Các anh chị ở đó điện tới điện lui với tổng đài. Thì lúc tổng đài nói thẻ của tôi còn hoạt động tốt, lúc thì kêu tìm trong kho cả trăm cái thẻ, tìm sao cho cái thẻ năm 2015 mới đổi được đúng là hướng dẫn mò kim đáy bể. Và kết quả là tôi đành phải ngậm ngùi cầm cái đầu thu không sử dụng được đi về . Kết thúc dùng đầu thu an viên và mất thêm 200.000K cũng như ANVIÊN kết thúc tên. Đúng là trần ai đổi thẻ
Trả lời - -
Hoài Hương
Nền kinh tế VN đã bị các nhóm lợi ích làm sai lệch định hướng phát triển, nhưng năm qua các nhóm lợi ích này đã điều chuyển các nguồn sinh lời của Nhà nước sang các nhóm lợi ích, thông qua CPH DN, các DA BOT.... Đây là nguy cơ làm cho nguồn thu nhập của Nhà nước ngày càng giảm sút, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của nền KT, QP, an ninh và an sinh XH.
Trả lời - -
Phùng Thức
Cách này lấy tiền của dân thì siêu thật!
Trả lời - -
trường
Cty nhà nước là cty cũa dân .thuế của dân. tại sao dân không được biết?phải có sự mờ ám nên mới dấu?!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình