Viện Quy hoạch Đô thị - Nông thôn Quốc gia (Bộ Xây dựng): Một quyết định kỷ luật “không bình thường”!

LĐ - 199 CÔNG HUỲNH
Chia sẻ
Đoàn của Bộ trưởng Bộ Giao thông Nhật Bản tham quan mô hình quy hoạch Hà Nội tại tầng 2 Cung triển lãm KIến trúc Quy hoạch xây dựng Quốc gia.

Dư luận ở Bộ Xây dựng (Bộ XD) đang xôn xao việc lãnh đạo ở một đơn vị trực thuộc bộ ra quyết định (QĐ) kỷ luật cấp dưới trong khi ông cũng là đối tượng bị thanh tra. Và, một QĐ kỷ luật bất chấp tất cả các quy định, một QĐ “không bình thường”!

“Không bình thường”!

Đấy là chuyện ông Ngô Trung Hải - Giám đốc Viện Quy hoạch đô thị - nông thôn Quốc gia (QHĐT-NTQG, Bộ XD) - kỷ luật ông Đặng Đức Trí - Giám đốc Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch xây dựng Quốc gia (gọi tắt là Cung triển lãm, trực thuộc Viện QHĐT-NTQG). Việc ông Ngô Trung Hải với thẩm quyền đã được phân cấp, xử lý và kỷ luật ông Đặng Đức Trí là không có gì sai, nếu như việc đó được làm đúng quy trình như các quy định đã được ban hành, và công tâm, đúng người, đúng tội!

Thế nhưng nhìn vào vụ kỷ luật này, có thể thấy ngay có gì đó “không bình thường”! Bởi toàn bộ quá trình xem xét và kỷ luật ông Trí có những điều cơ bản đều vi phạm nghiêm trọng Nghị định số 27/2012/NĐ-CP về Quy định xử lý kỷ luật đối với cán bộ viên chức của Chính phủ. Đơn cử như họp hội đồng kỷ luật (HĐKL), ông Trí không được làm bản kiểm điểm để trình bày trước hội đồng; thành viên HĐKL - ông Hải - là người cũng đang trong diện bị xem xét kỷ luật do những sai phạm thời kỳ làm Giám đốc Cung. Và chính ông Hải, cùng trong một ngày ký liền 2 quyết định kỷ luật cảnh cáo và cách chức ông Trí...!

Điều đáng nói là, do có đơn tố cáo ông Trí có hàng loạt sai phạm nên Bộ XD lập đoàn thanh tra. Nhưng tại Kết luận thanh tra số 368/KL-TTr do Chánh Thanh tra Bộ XD ký ngày 31.12.2015 thì các sai phạm nghiêm trọng ở cung là thuộc về các giám đốc trước ông Trí, trong đó có ông Hải. Còn ông Trí, trong kết luận thanh tra, không có tham nhũng, không tư lợi, mà chỉ một vài thiếu sót trong công tác quản lý!

Vì vậy, dư luận cho rằng, việc ông Hải ra quyết định cách chức, điều ông Trí đi nơi khác là vì ở cung còn lưu giữ nhiều hồ sơ tài liệu liên quan đến thời kỳ ông Hải làm Giám đốc Cung. Có thể đây là nguyên nhân chính của vụ kỷ luật “không bình thường” này.

Sai thì sửa!

Hiện tại ông Trí đã có đơn đề nghị lãnh đạo Bộ XD xem xét lại án kỷ luật của mình. Và không phải riêng ông Trí, mà cả CBCNV ở cung, ở viện và cả ở Bộ XD đang trông ngóng lãnh đạo bộ xử lý việc này ra sao.

Điều có thể thấy là, ông Trí chưa là đảng viên, được đào tạo tại Đại học Kiến trúc Mátxcơva thời Liên Xô cũ (1983-1988) nên khi được chuyển về công tác ở cung cuối năm 2010 đúng như ước nguyện, nên chỉ hơn 3 năm, qua 3 đời giám đốc, từ nhân viên ông Trí được bổ nhiệm làm Phó phòng, Trưởng phòng, Phó Giám đốc, quyền Giám đốc và Giám đốc cung. Từ khi là người đứng đầu cung, ông Trí đã thay đổi đáng kể hoạt động của cung - mở rộng được quan hệ với các đối tác trong và ngoài nước, tăng doanh thu cho cung, tăng thu nhập cho người lao động… Điều đó chứng tỏ ông Trí phải là người có năng lực và tâm huyết với công việc.

Trong đơn thư gửi tới Báo Lao Động (đồng thời cũng gửi cho lãnh đạo Bộ XD) ông Trí chia sẻ sẵn sàng nhận kỷ luật nhưng phải công tâm, minh bạch, phải xét giữa ưu và khuyết, và khuyết ở mức nào thì xử tới mức đó. Và ông bày tỏ nguyện vọng vẫn được ở lại cung để thực hiện những kế hoạch ông đang làm dang dở mà hiện hữu tính khả thi đã thấy rõ.

Rõ ràng vụ việc trên đang thuộc về thẩm quyền xem xét, giải quyết của lãnh đạo Bộ XD. Việc viện kỷ luật ông Trí là sai phạm nghiêm trọng Nghị định 27 của Chính phủ, vì vậy phải làm lại. Nhưng nếu Bộ XD lại giao cho viện làm lại thì khó có thể đạt được sự công tâm, 
công bằng.

Dư luận mong muốn lãnh đạo Bộ XD hãy vượt qua định kiến, và cấp dưới sai thì cấp trên sửa - để làm sao tất cả phải tâm phục khẩu phục. Và đừng để có dư luận xấu là người sai phạm nặng hơn thì không bị kỷ luật, còn người sai sót thì bị kỷ luật quá nặng. Cũng như đừng vì một lý do nào đó mà mất một cán bộ có năng lực, có tâm huyết…!

“Để xảy ra những khuyết điểm trong công tác quản lý tài chính, quản lý tài sản kéo dài nhiều năm nêu trên, trách nhiệm thuộc về Giám đốc cung qua các thời kỳ.

Giám đốc Đặng Đức Trí có khuyết điểm từ khi được bổ nhiệm (27.1.2014 - 31.12.2014) làm giám đốc chưa có biện pháp kiểm soát, khắc phục kịp thời những khuyết điểm trong công tác quản lý tài chính, quản lý tài sản như đã nêu trong Báo cáo kết quả thanh tra. Yêu cầu GĐ Đặng Đức Trí phải có biện pháp khắc phục ngay những khuyết điểm nêu trên”.

(Trích Kết luận thanh tra của Bộ XD)

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng