Viết tiếp vụ cưỡng chế 12 hộ dân dành đất cho Tập đoàn FLC thực hiện dự án: Chủ tịch UBND tỉnh gặp gỡ, đối thoại với các hộ dân

LĐ - 238 XUÂN HÙNG - HOÀNG ĐỨC
Chia sẻ
Ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá (thứ hai, phải sang) cùng lãnh đạo tỉnh, thị xã lắng nghe nguyện vọng người dân. Ảnh: HOÀNG ĐỨC

Sáng 10.10, ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã xuống tận nhà các hộ dân thuộc thôn Hồng Thắng, xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn trao đổi về việc thu hồi đất cho Tập đoàn FLC thực hiện dự án. Ông Xứng khẳng định việc thu hồi là đúng, “không có vấn đề gì về mặt pháp lý”. Tuy nhiên, luật sư và người dân đều khẳng định: Thu hồi như vậy là trái luật.

Chủ tịch UBND tỉnh: “Không có vấn đề gì về pháp lý”

Tại buổi gặp gỡ, ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp thu ý kiến người dân và khẳng định nếu hợp tác, bà con sẽ đến chỗ ở mới, có việc làm ổn định vì đây là dự án thu hồi chứ không phải thương lượng.

Theo ông Xứng, dự án của FLC là dự án lớn, đầu tư từ năm 2013 đến nay, đã tạo cho Sầm Sơn những thay đổi, nếu không có sự đầu tư của Tập đoàn FLC, sự đầu tư của tỉnh thì khu đất của bà con không có giá trị như bây giờ. “Trong quá trình giải phóng mặt bằng, không thể vì bản thân các bên được, phải có sự sẻ chia dù theo giá thị trường đất ở đây là cao” - ông Xứng nói. Ông Xứng thừa nhận chính sách tái định cư còn có những cái chưa thỏa đáng lắm, nên sẽ lắng nghe và tìm ra giải pháp phù hợp.

Ông Xứng cho rằng, về mặt pháp luật, cưỡng chế là không có vấn đề gì. Trước khi cưỡng chế, UBND tỉnh cần lắng nghe ý kiến của bà con, xem xét, trao đổi với người dân để có sự đồng thuận. Từ đó UBND tỉnh sẽ xem xét, nghiên cứu các lợi ích của từng gia đình, đồng thời đề nghị người dân cũng phải hy sinh vì cái chung của tỉnh. UBND tỉnh cam kết sẽ nghiên cứu lại chính sách tái định cư, làm thế nào để bà con đến nơi ở mới, có điều kiện để có việc làm, có thu nhập.

Đặc biệt, ông Xứng nhấn mạnh, đây là dự án tổng thể, chứ không thể tách đất của 12 hộ dân nơi đây làm nơi riêng, để FLC bán đất được. Dự án sẽ đem lại sự thay đổi cho Sầm Sơn và bà con sẽ được hưởng một phần từ sự thay đổi đó. Ông Xứng quả quyết đây là dự án thu hồi đất chứ không phải dự án thương lượng, điều đó được dựa trên thẩm định của Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh và TƯ.

Luật sư: Trái luật!

Luật sư Nguyễn Minh Long - Cty luật Dragon - Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho rằng, vì bất kỳ lý do gì, tiến hành cưỡng chế đối với 12 hộ dân đều không đúng luật. Thứ nhất, nếu cho rằng khu vực đất ở của 12 hộ dân nói trên nằm trong dự án tổng thể của FLC thì việc thu hồi này cũng không đúng theo trình tự pháp luật. Theo đó, dự án sân golf và các dự án tại khu du lịch sinh thái Quảng Cư của Tập đoàn FLC được UBND tỉnh Thanh Hoá ra quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 tại QĐ số 2784/QĐ-UBND ngày 28.8.2014, nhưng các quyết định thu hồi đất của 12 hộ dân chỉ được ban hành ngày 6.1.2016 là việc làm hoàn toàn trái với quy định về trình tự, thủ tục thu hồi đất. “Không có quy định pháp luật nào cho phép chưa tiến hành đền bù, bồi thường GPMB mà đã giao đất của dân cho DN” - LS Long khẳng định.

Thứ hai, theo LS Long, nếu khu đất 12 hộ dân nói trên thuộc một dự án khác, nằm ngoài dự án tổng thể nói trên, hoặc là một “dự án con” nằm trong dự án tổng thể thì việc thu hồi đất của 12 hộ dân phải được thực hiện theo đúng Luật Đất đai 2013, nghĩa là nhà đầu tư phải thoả thuận với dân như chính việc Tập đoàn FLC đã thực hiện ở dự án Quảng Bình chứ chính quyền không thể đứng ra thu hồi đất rồi giao cho DN, làm như vậy là trái với tinh thần đổi mới của Luật Đất đai 2013.

Người dân: Ghi nhận FLC nhưng yêu cầu thực thi đúng luật

Về quan điểm cho rằng, đất ở các của các hộ dân này trước kia là nơi khỉ ho cò gáy, nay có FLC về mới có giá trị cao lên và Tập đoàn FLC đã đầu tư nhiều vào Sầm Sơn nên phải chia sẻ với Tập đoàn, ông Nguyễn Văn Thành - một hộ dân đại diện cho 12 hộ dân cho rằng, quan điểm đó không đúng. Ông Thành và các hộ dân đều ghi nhận dự án của FLC đã tạo ra diện mạo mới của Sầm Sơn, đem đến ánh sáng mới cho vùng biển bao năm nghèo khổ. 

Tuy nhiên, việc thay đổi giá trị đất đai là việc hoàn toàn bình thường. Trên cả nước, nơi đâu có đường đi qua, có dự án về là giá trị đất tăng lên, người dân nơi đó vừa phải chấp nhận các hệ lụy nhưng cũng được hưởng các yếu tố có lợi, họ không có nghĩa vụ phải chia sẻ yếu tố có lợi với nhà đầu tư. Thực tế, những hộ dân này đã phải hiến đất cho việc mở rộng đường vào dự án của FLC. Thứ hai, cũng theo ông Thành và các hộ dân, thực tế Tập đoàn FLC chỉ đầu tư những gì thu lợi trực tiếp cho họ, còn các đầu tư lớn khác đều được đầu tư bằng nhiều trăm tỉ đồng từ ngân sách tỉnh.

Tại cuộc gặp gỡ, anh Lường Văn Ngọc thể hiện nguyện vọng với Chủ tịch UBND tỉnh: “Năm 2014, UBND Sầm Sơn đã thu hồi hết đất ruộng, đất rừng phòng hộ, nuôi trồng thủy sản, đất canh tác. Giờ ruộng hết, trâu bò bán hết, chẳng có nghề nghiệp gì, chỉ còn đất thổ cư để làm ăn sinh sống nên mong được tái định cư tại chỗ”. Nhiều hộ gia đình khác cũng có nguyện vọng như vậy. Theo đó, họ sẵn sàng vay mượn, bỏ tiền thực hiện đúng theo quy hoạch đô thị của tỉnh, hoặc đầu tư, liên kết với Tập đoàn FLC bằng chính phần đất ở nhà mình.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng