Vụ 7 học sinh giỏi đuối nước tử vong: Một thị trấn 7 đám tang

LĐO Minh Quân – Khương Quỳnh
Công an huyện Dầu Tiếng đến thăm gia đình em Nguyễn Hoàng Long.

10 sáng hôm nay (30.12), thi thể em học sinh cuối cùng trong vụ chết đuối tại biển Cần Giờ đã được đưa về với gia đình ở thị trấn Dầu Tiếng (tỉnh Bình Dương). Không khí tang thương bao trùm cả thị trấn, 7 ngôi nhà cắm cờ tang.

Những dự cảm không lành

Chiều cuối năm 2013, ngôi nhà ở khu phố 7, thị trấn Dầu Tiếng của gia đình  ông Nguyễn Văn Tâm - cha em Nguyễn Hoàng Long (học sinh lớp 8A6) - chìm trong không khí nặng nề buồn thương. Em Long là một trong 7 em học sinh chết đuối trong vụ tai nạn do sóng đánh tại biển Cần Giờ, trưa 29.12.

Đôi mắt đỏ ngầu nhưng cố nén những giọt nước mắt, ông kể: “Lẽ ra lúc đầu gia đình không muốn cho cháu đi. Nhưng sau thấy tội, vì chẳng mấy khi cháu được đi chơi. Vừa rồi, sơ kết học kỳ 1 cháu được giấy khen, nên gia đình cũng miễn cưỡng đồng ý, cho cháu đỡ tủi. Coi như đây là phần thưởng. Nào ngờ…”.

Không hiểu sao, cả ngày hôm đó hai vợ chồng ông đứng ngồi không yên, liên tục gọi điện cho em Long hỏi thăm, nhắc nhở. Lời cuối cùng ông nghe thấy tiếng con trai là: “Cha đừng gọi điện cho con nữa. Con sắp xuống biển tắm rồi!”.

 

 Gương mặt thất thần của cha em Võ Thành Luân.

Chưa hết thất thần khi nghe tin dữ, ông Thanh - cha em Võ Thành Luân - ngậm ngùi kể rằng: “Nếu biết cháu sẽ tham gia hoạt động tắm biển, tôi đã không đồng ý cho nó đi. Lúc cháu xin phép và đưa lịch trình của nhà trường cho tôi xem, tôi đã cảm thấy không yên tâm. Nhưng thương cháu quá mà thành ra…”.

Bà Hường hối hận vì đã không cương quyết ngăn cản con trai Võ Tấn Tài (lớp 7A6) đi chơi lần này. Bà ngậm ngùi: “Lúc cháu xin phép tôi đã không đồng ý, chỉ vì tự nhiên thấy không muốn cho cháu đi. Nhưng rồi cháu năn nỉ cha dữ quá, ông xã thương cháu mà lén tôi cho cháu tiền đăng ký với nhà trường”.

Bán vàng cho con đi chơi

Hai vợ chồng ông Tâm (phụ huynh em Nguyễn Hoàng Long) đều là công nhân cạo mủ caosu, thường vắng nhà buổi đêm. Riêng tối 28.12, mẹ em Long xin nghỉ để chở em đến trường tập trung. Đêm trước ngày Long đi chơi, ông đã dặn dò con đặt báo thức từ lúc 2h30 sáng để kịp nấu mỳ, ăn uống, chuẩn bị chu đáo cho kịp giờ.

Để có được số tiền tham gia chuyến tham quan là 400 ngàn đồng, mẹ em Long đã phải vội bán chỉ vàng dành dụm bấy lâu.

 Cổng Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm - nơi 7 em học sinh theo học.
Được biết, Ban giám hiệu Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (thị trấn Dầu Tiếng, Bình Dương), lãnh đạo Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh Bình Dương, Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Dầu Tiếng và phía Công ty du lịch Hưng Phát có đến thăm hỏi, chia buồn với gia đình 7 học sinh. Tuy nhiên, phía gia đình các nạn nhân do tang gia bối rối nên cũng không quan tâm sự hỗ trợ này đáng giá bao nhiêu.

Ban giám hiệu Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm từ chối tiếp phóng viên với lý do bận đi đám tang.

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

nguyen thi thanh truc
hãy chấm dứt tình trạng tổ chức dã ngoại ở trường tổ chức. trường nào cũng tham lợi, ép buộc học sinh tham gia. nhưng không ai có trách nhiệm với các em. khi sự việc xảy ra thì né tránh. cần phải có truy cứu hình sự vói những trường bắt buộc học sinh tham gia . nếu có bất trắc xảy ra. có vậy mới chấm dứt được tình trạng này
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Vấn nạn thực phẩm bẩn: Xây phải đi đôi với chống

Xem tại đây

Trong thời gian qua, tình hình vi phạm về an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, gây lo lắng, bức xúc trong xã hội. Đã đến lúc các Bộ, ban ngành Trung ương và địa phương cần chung tay đẩy lùi thực phẩm bẩn. Nhằm bảo vệ sức khỏe, quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, Báo Lao Động phối hợp với Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn cùng Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo “Hành động để người dân được sử dụng nông sản thực phẩm an toàn” vừa diễn ra hôm qua (ngày 26.7), tại Hà Nội.

Đã đến lúc các Bộ, ban ngành Trung ương và địa phương cần chung tay đẩy lùi thực phẩm bẩn, đồng thời tăng cường sự quản lý đối với hệ thống phân phối lưu thông thực phẩm an toàn. Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm, các cơ quan cần có những hành động mạnh mẽ để bảo vệ sức khỏe, quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Người Trung Quốc lợi dụng kẽ hở của luật để mua đất, lao động trái phép ở Đà Nẵng

Xem tại đây

Sáng 26.7, tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Kế hoạch - đầu tư do Thứ trưởng Đào Quang Thu dẫn đầu, đại diện Sở Kế hoạch và đầu tư Đà Nẵng đã nêu ra một số bất cập, kẽ hở trong các điều luật hiện hành bị nhiều người lợi dụng.

Thời gian qua, nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư Trung Quốc đã vận dụng kẽ hở tại điểm b, khoản 3, Điều 9 nghị định 139/2007/NĐ-CP, Nghị định số 88/2006/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định số 88/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp Việt Nam để cùng sở hữu đất tại Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, Một số đông người nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc đã lợi dụng quy định của Luật Đầu tư, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, lưu trú của người nước ngoài tại Việt Nam để đăng ký đầu tư với số vốn rất thấp (Luật Đầu tư không hạn chế). Trong khi đó, cơ quan đăng ký đầu tư không thể từ chối Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các trường hợp này.

Các công ty đào vàng khai thấp sản lượng để né thuế?

Lợi dụng việc thiếu những chế tài và biện pháp quản lý, kiểm soát chặt sau cấp phép, các doanh nghiệp khai thác vàng ở Quảng Nam tìm mọi kẽ hở để trốn thuế, khai gian sản lượng… khiến nhà nước vừa mất mỏ, vừa thất thu thuế.

Tại huyện Phước Sơn (Quảng Nam) tập trung nhiều nhất các doanh nghiệp được cấp phép khai thác vàng, với 6 giấy phép được tỉnh cấp cho 5 doanh nghiệp. Nhưng nhiều năm qua, các doanh nghiệp luôn kê khai sản lượng vàng rất thấp so với trữ lượng và công suất khai thác theo giấy phép.

Các công ty cũng khai báo doanh thu từ đào vàng rất ít, hầu hết báo lỗ, như năm 2014, chỉ có công ty Phước Minh khai lợi nhuận trước thuế hơn 160 triệu đồng, và công ty Nam Mai lãi 7 triệu đồng, còn lại đều báo lỗ từ vài chục đến vài trăm triệu đồng.

Bộ Xây dựng lo ngại xảy ra “bong bóng” nhà ở thương mại

Xem tại đây

Thị trường bất động sản (BĐS) đang tăng trưởng tốt khi có lượng giao dịch tăng, hàng tồn kho giảm và dự nợ cho vay BĐS đang tăng. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cũng cảnh báo, trong thời gian tới có khả năng xảy ra nguy cơ rủi ro, xuất hiện bong bóng tại phân khúc nhà ở thương mại.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), thị trường đã xuất hiện tình trạng lệch pha sang phân khúc trung và cao cấp trong khi thiếu sản phẩm của phân khúc bình dân quy mô vừa và nhỏ có 1 - 2 phòng ngủ. Trong số 34 dự án được Sở Xây dựng Tp.HCM xác nhận đủ điều kiện huy động vốn trong 6 tháng đầu năm 2016, lượng căn hộ trung và cao cấp đã tăng đến 16%, trong khi lượng căn hộ bình dân lại giảm 18,9% so với cùng kỳ năm trước.

Vướng thủ tục, nông dân không được nhận tiền hỗ trợ

Trong đợt khô hạn, xâm nhập mặn vừa qua, 52.000ha tôm nuôi ở Cà Mau bị thiệt hại ước tính trên 300 tỉ đồng. Tỉnh này cũng đã công bố thiên tai cấp độ 2. Dù vậy việc hỗ trợ cho người dân khó thực hiện do hầu hết không đăng ký sản xuất theo quy định.

Để hỗ trợ thiệt hại sau khi công bố thiên tai đòi hỏi phải theo đúng quy định. Cụ thể theo quy định tại khoản 1, Ðiều 4, Thông tư 05/VBHN-BTC ngày 9.2.2015 của Bộ Tài chính, “diện tích nuôi trồng thuỷ sản phải có xác nhận của chính quyền cấp xã, cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành và các đơn vị liên quan làm căn cứ thanh toán hỗ trợ...”. Theo điều kiện này thì Cà Mau không có hộ dân nào được nhận hỗ trợ thiệt hại vì không hộ nuôi tôm nào “đăng ký kê khai sản xuất ban đầu”.

Hầu hết hộ dân không kê khai sản xuất ban đầu với UBND cấp xã; một số hộ có hoá đơn, giấy chứng nhận kiểm dịch bị tẩy xoá, sửa ngày, tháng hoặc số lượng giống không phù hợp so với số lượng giống thả nuôi trong bảng kê khai thiệt hại… Qua kiểm tra, xem xét phân tích của tổ thẩm định, xét thấy thủ tục không hợp lệ.

Kinh tế 24h: Người Trung Quốc mua đất, lao động trái phép ở Đà Nẵng, các bộ ngành phải chung tay đẩy lùi thực phẩm bẩn