Vụ dân khổ vì Chủ tịch huyện bất nhất tại Gia Lai: Huyện thừa nhận sai sót

LĐ - 182 ĐÌNH VĂN
Chia sẻ
Chủ tịch huyện Mang Yang - Nguyễn Như Phi cho biết, hiện ông Trường đang xây dựng cửa hàng xăng dầu theo quy hoạch của tỉnh Gia Lai. Ảnh: ĐÌNH VĂN

Quá trình làm thủ tục thành lập doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng dầu của ông Ngô Văn Trường (thôn Ar Btôk, xã Đê Ar, huyện Mang Yang, Gia Lai) ban đầu được Chủ tịch huyện Mang Yang - Nguyễn Như Phi đồng ý, nhưng sau lại ra văn bản cản trở. Lý do là sau đó có một doanh nghiệp khác xin được mở cây xăng dầu tại đây. Sau khi báo Lao Động số ra ngày 16.7.2016 phản ánh, Chủ tịch huyện Mang Yang - Nguyễn Như Phi đã rút lại văn bản ngăn cản trước đó, kiểm điểm cấp dưới do tam mưu sai.

Đã đồng ý cho kinh doanh

Sau bài báo phản ánh sự việc huyện Mang Yang đã rút lại văn bản không chấp thuận cho ông Trường đặt cây xăng trước đó với lý do: “Công văn này không còn hiệu lực”. Trưởng phòng Quản lý thương mại Sở Công thương (CT) Gia Lai - Nguyễn Văn Mão - khẳng định: “Việc huyện Mang Yang rút lại văn bản không đồng ý, chứng tỏ văn bản chấp thuận chủ trương (văn bản số 346, ngày 13.6) là có giá trị”. 

Với hồ sơ đạt chuẩn, Sở CT Gia Lai đồng ý cho phép ông Ngô Văn Trường xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu. Nhằm đảm bảo hành lang an toàn cháy nổ, giao thông, thiết kế cửa hàng đúng quy định, sở này đã có văn bản số 715/SCT-QLTM (ngày 25.7) đề nghị ông Trường hoàn tất các thủ tục thành lập DN kinh doanh theo quy định của Chính phủ. Ngày 28.7, Sở Kế hoạch - Đầu tư Gia Lai cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tư nhân đối với ông Ngô Văn Trường. “Việc bãi bỏ văn bản không chấp thuận trước đó, chứng tỏ huyện đã thấy được khuyết điểm của mình”, một cán bộ Sở CT Gia Lai trao đổi.

Kiểm điểm cấp dưới... tham mưu sai

Sau khi báo phản ánh, Chủ tịch huyện Mang Yang - Nguyễn Như Phi, thừa nhận việc kiểm tra các quy định phòng cháy chữa cháy (PCCC) không thuộc thẩm quyền của địa phương, mà thuộc về Phòng Cảnh sát PCCC quyết định. Tuy nhiên trước đó, huyện này gửi văn bản đến Sở Công thương (CT) Gia Lai vẽ “sai phạm” đường dây điện của hộ ông Trường không đạt chuẩn về khoảng cách. 

Nhưng với doanh nghiệp khác cũng xin mở cây xăng dầu tại đây, thì huyện tự thẩm định và thay lực lượng cảnh sát PCCC khẳng định: “DN này có đường điện nằm trong chỉ giới xây dựng”. Về diện tích đất, DN xin sau có 179m2; ông Ngô Văn Trường có 519,8m2 đất. Cả hai đều chưa đảm bảo diện tích theo quy định của tỉnh Gia Lai (đúng chuẩn 600m2). Xã Đê Ar sau đó đã ký, chấp thuận cho ông Trường chuyển đổi bù 98,52m2, vượt chuẩn cho phép. Tuy thế, Chủ tịch huyện Nguyễn Như Phi lại “nhiệt tình” hướng dẫn DN: “Làm thủ tục chuyển đổi đất theo đúng quy định để kinh doanh xăng dầu”. Vấn đề này lại không được huyện hướng dẫn ông Trường, dù đã có chủ trương trước DN đó nửa tháng.

Chủ tịch huyện Mang Yang - Nguyễn Như Phi cho biết, việc tạm dừng trong trường hợp ông Trường là để phòng KTHT thẩm định lại vị trí xây dựng, chứ không phải không chấp thuận. “Chưa thẩm định mà cơ quan tham mưu trình ký là có cái sai trong đó, huyện đã kiểm điểm trưởng, phó phòng Kinh tế - Hạ tầng rồi”, ông Phi trao đổi. Ông Phi cũng cho biết thêm, hiện hộ ông Trường đã xúc tiến xây dựng cửa hàng xăng dầu, theo đúng quy hoạch của tỉnh Gia Lai. Động thái huyện rút văn bản cản trở thể hiện sự cầu thị khi thừa nhận sai sót trong việc hướng dẫn người dân thành lập DN kinh doanh có điều kiện.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1