Vụ di dời sang chợ Đức Phổ (mới) “Thà chết đói chứ không chịu hợp tác...”

LĐ - 182 TRẦN HÓA
Chia sẻ
Chợ Đức Phổ mới sau khi đưa vào sử dụng đã không nhận được sự đồng tình của gần 400 tiểu thương. Ảnh:T.H

Với mục tiêu đưa thị trấn Đức Phổ, huyện Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) lên thị xã, UBND huyện Đức Phổ đã lên phương án xây dựng chợ Đức Phổ (mới) nhằm thay thế chợ Đức Phổ (cũ) vì cho rằng chợ cũ đã xuống cấp; không đảm bảo VSMT, hạ tầng, giao thông qua lại…Tuy nhiên, sau khi chợ mới xây xong và đưa vào sử dụng lại không nhận được sự đồng tình của toàn bộ gần 400 tiểu thương. Sau nhiều lần đối thoại, cưỡng chế, khiếu nại, tố cáo... đến nay vẫn bế tắc.

Chợ đã xuống cấp là…không có cơ sở!

Chợ Đức Phổ (cũ) - kinh phí xây dựng (XD) do tiểu thương (TT) đóng góp 100% - được hình thành từ năm 1967. Sau này chợ được cải tạo mở rộng vào năm 2011 và 2013, có diện tích hơn 5.500m2, thu hút gần 400 TT vào buôn bán. Sau khi hoàn thành việc cải tạo, BQL chợ tiếp tục cho TT hợp đồng thuê kiốt đến năm 2023.

Trong khi chợ cũ vừa mới cải tạo thì cách đó khoảng 300m, một trung tâm thương mại, dịch vụ (TTTM-DV) do Cty cổ phần đầu tư Hà - Mỹ Á làm chủ đầu tư, được khởi công năm 2012. Hoàn thiện, đưa vào sử dụng năm 2015. Và ngày 29.12.2015, UBND huyện Đức Phổ ra thông báo số 525/TB-UBND buộc TT ở chợ Đức Phổ (cũ) phải chuyển về TTTMDV trước ngày 31.12.2015. Tiếp đến, chính quyền cho giải thể BQL, đóng cửa, cắt điện, cắt nước chợ Đức Phổ (cũ), chấm dứt bảo vệ tài sản TT trong chợ.

Theo các TT thì thông báo nói trên của chính quyền Đức Phổ hoàn toàn mang tính chất cưỡng chế, áp đặt, vì giá thuê ở chợ mới Đức Phổ cao hơn gấp hàng chục lần, bên cạnh đó còn thêm các khoản phụ thu cao gấp 5 - 7 lần so với chợ cũ. Hơn thế UBND huyện cho rằng: “Chợ Đức Phổ cũ được XD cách đây hơn 40 năm, đã xuống cấp; không đảm bảo các tiêu chuẩn về VSMT...” là không có cơ sở.

Vì trước đó, ông Trần Ngọc Căng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã trực tiếp đến chợ Đức Phổ cũ kiểm tra và cho rằng, CSVC ở chợ cũ vẫn đảm bảo, đang hoạt động tốt. Theo đó, ngày 30.3.2016, Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản số 1430/UBND-NC chỉ đạo. Vấn đề di dời chợ là vấn đề kinh tế, dân sự, phải được giải quyết theo nguyên tắc dân sự. Chủ đầu tư và TT tự thương lượng thỏa thuận với nhau, không được sử dụng biện pháp hành chính để can thiệp. Tuy nhiên, UBND huyện Đức Phổ và UBND thị trấn Đức Phổ vẫn cố ý không thực hiện chỉ đạo trên của UBND tỉnh mà tổ chức thông báo cho TT phải tiến hành di dời hoạt động KD sang chợ mới từ ngày 1 - 15.4.2016.

“Thà chết đói chứ không chịu hợp tác”

Trong đơn khiếu nại của toàn bộ TT chợ Đức Phổ (cũ) thuộc tổ 2, thị trấn Đức Phổ, huyện Đức Phổ, (tỉnh Quảng Ngãi) - ngày 19.1.2016, ông Võ Hoài Ân - tổ trưởng BQL chợ cũ và hiện là NV của Cty Hà - Mỹ Á và ông Nguyễn Văn Hải NV Cty Hà - Mỹ Á đến chợ Đức Phổ (cũ) gỡ các côngtơ điện của các kiốt đã di dời, cố ý để hở nhiều mối dây nhằm gây cháy nổ, hủy hoại tài sản của TT với tổng giá trị trên 50 tỉ đồng. Sau khi phát hiện, các TT nhanh chóng báo cho CA thị trấn, huyện và chính quyền địa phương nhưng không ai đến giải quyết.

Vụ việc trên khiến nhiều TT bức xúc, cho rằng đó là hành động phá hoại tài sản của dân, với mục đích dồn ép TT chuyển đến chợ mới Đức Phổ - do Cty Hà - Mỹ Á làm chủ đầu tư. “Chúng tôi thà chết đói chứ không bao giờ chịu hợp tác làm ăn với chủ đầu tư và những người liên quan” - TT Nguyễn Thị Như Ý - khẳng định.

Để giải quyết những vướng mắc trên. Sáng ngày 23.6.2016, tại TTVH huyện Đức Phổ, ông Lê Viết Chữ - Ủy viên T.Ư Đảng - Bí thư Tỉnh ủy cùng các cấp chính quyền liên quan có buổi tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với hơn 300 bà con TT chợ Đức Phổ để nghe phản ánh, tâm tư, nguyện vọng và chỉ đạo giải quyết những vướng mắc, bất cập trong di chuyển hoạt động KD, buôn bán của bà con TT chợ Đức Phổ (cũ) sang chợ Đức Phổ (mới).

Tuy nhiên: “Trong gần 1 buổi sáng đối thoại, nhiều câu trả lời chưa được rõ ràng hoặc bỏ ngỏ, chưa đi vào trọng tâm câu hỏi của TT. Chính quyền huyện Đức Phổ đã đứng về phía chủ đầu tư, phối hợp, sử dụng lực lượng công quyền để giúp chủ đầu tư thực hiện việc chuyển chợ và thực hiện các biện pháp mang tính chất hành chính, áp đặt, mất dân chủ trong việc di dời chợ ”- chị Nguyễn Thị Thúy Phượng - bức xúc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Phạm Sinh
Huyện Đức phổ đã ra thị xã Kỳ anh Hà tĩnh học tập kinh nghiệm về việc chuyển chợ rồi mà vẫn chưa giải quyết được à! Vậy thì phải tìm một chỗ khác mà học tập tiếp thôi!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ HH Phương Nga bức xúc trước tòa, nói người đàn bà “bí ẩn” bịa đặt