Vụ tài xế dũng cảm dùng xe tải cứu ôtô khách mất phanh khi đổ đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng): Niềm tự hào không của riêng ai

LĐ - 211 K’ LIỆP
Chia sẻ
Ông Nguyễn Trọng Thái - Chánh Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia trao Cúp Vô lăng vàng 2016 cho tài xế Phan Văn Bắc.

Hai ngày qua, cuộc cứu thoát ngoạn mục 30 hành khách trên đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng) của tài xế xe tải Phan Văn Bắc vẫn để lại những dư âm dịu ngọt về một hành động dũng cảm và tình yêu thương đồng loại. Người dân và các cấp chính quyền lần lượt tri ân anh những lời khen ngợi, bằng khen, giấy khen... Và mong sao những hành động tương tự như của anh Bắc tiếp tục được nhân rộng trong xã hội.

Cuộc cứu hiểm ngoạn mục

Vào khoảng 14h30 ngày 6.9 tại km 97 + 500, QL20, TT Đam Ri, Đạ Huoai, anh Phan Văn Bắc (30 tuổi, ngụ thôn 6, xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai) điều khiển xe ôtô tải BKS 49C-09851 lưu thông theo hướng từ TP. Bảo Lộc đi TP. Hồ Chí Minh. Lúc đầu xe anh Bắc chạy sau xe ôtô khách BKS 53N-2824 (Công ty TNHH TMDV vận tải Tấn Hà). Khi vượt qua một đoạn, nhìn qua kính chiếu hậu, anh phát hiện xe khách sau lao tốc độ nhanh. Trên xe khách chở 30 người, họ đang hoảng hốt, la hét... và xe có biểu hiện mất phanh. Lúc này, anh Bắc đã can đảm điều khiển xe tải di chuyển chậm lại để xe khách tông vào đuôi xe tải đồng thời rà phanh giảm tốc độ, dìu xe khách xuống đèo Bảo Lộc an toàn với quãng đường 465m. Việc làm nghĩa hiệp của anh Bắc khiến cho không chỉ người gặp nạn, người nhà, hàng xóm, đồng nghiệp mà hàng ngàn người dân trong cả nước biết đến đều nể phục và tự hào.

Mẹ anh là bà Trần Thị Mai cho biết: “Gia đình sống bằng nghề nông nên gặp nhiều khó khăn, Bắc là đứa thứ 3 nhưng phải nghỉ học sớm để đi làm thuê kiếm sống. Bản tính con người rất hiền lành chịu khó nên được nhiều người quý mến. Trong thời gian làm thuê, Bắc may mắn được một nhà chủ cho đi học nghề lái xe. Cũng từ đó, Bắc chuyển sang làm nghề tài xế. Đến nay đã hơn 10 năm”. Theo ông Phan Văn Trung (chú ruột của tài xế Bắc), Phan Văn Bắc mới lấy vợ đến nay được 7 tháng. Hai vợ chồng chưa có nhà riêng phải sống phụ thuộc vào nhà vợ. Mẹ cháu đi làm nông, còn bố đi làm bảo vệ cho một trường tiểu học trên địa bàn xã Đạ Oai nên gia đình cũng khó khăn.

Anh Bắc cho biết, thường xuyên đi qua đèo Bảo Lộc ít nhất 1 lần/ngày nên biết rất rõ sự nguy hiểm của cung đường này. “Nhớ lại tôi vẫn thấy run nhưng trong hoàn cảnh ấy ai cũng sẽ làm như tôi”- anh Bắc nói.

Chung vui niềm tự hào

Sau khi nắm bắt vụ việc tài xế Phan Văn Bắc dũng cảm cứu người và xe khách, sáng 8.9, tại UBND xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng), đại diện tỉnh Lâm Đồng là ông Trương Hữu Hiệp - Giám đốc Sở GTVT, Phó ban ATGT tỉnh và ông Nguyễn Hữu Thắng - Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cùng đại diện UBND huyện Đạ Huoai và các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đã đến dự buổi trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho tài xế Phan Văn Bắc vì đã có hành động dũng cảm cứu người và cứu xe khách trên đèo Bảo Lộc.

Ông Trương Hữu Hiệp cho rằng, đây là trường hợp đầu tiên xảy ra trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, hành động dũng cảm cứu người và cứu xe khách trên đèo Bảo Lộc đáng được trân trọng. Anh Bắc không chỉ can đảm mà còn nhanh nhẹn, thông minh xử lý tình huống bằng nhiều kinh nghiệm lái xe. Rất may xe khách thoát nạn an toàn, 30 hành khách trên xe đã thoát nạn. Trước việc làm của anh Bắc, Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng quyết định trao bằng khen cho anh Phan Văn Bắc và số tiền 10 triệu đồng. Ngoài ra để khích lệ tinh thần dũng cảm, nhiều tờ báo cũng tặng quà cho anh Bắc. Qua điện thoại, anh Toàn (tài xế xe khách trên) cho biết, anh rất cảm kích trước hành động của anh Bắc, nếu không có anh Bắc cứu giúp thì mọi việc sẽ không tốt đẹp như hôm nay. Ngày 8.9, tại Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lâm Đồng, ông Nguyễn Trọng Thái - Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia đã đại diện Ủy ban ATGT Quốc gia trao cúp Vô lăng vàng 2016 cho tài xế Phan Văn Bắc. Ban Thi đua khen thưởng Trung ương có đề xuất được trao tặng Huân chương Dũng cảm cho tài xế có hành động dũng cảm trên.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

tran thi thu cuc
RẤT KHÂM PHỤC ! VÀ CHÚC PHÚC LỘC THỌ ĐẾN NGỪƠI HÙNG THỜI ĐẠI
Trả lời - -
nguyentri
cảm phục với tất cả lòng biết ơn và tự hào về 1 con người Việt Nam. Anh Em tài xế chúng tôi sẽ quyết tâm thay đổi cách sống của mình theo cách sống và tâm của anh Bắc... Anh là tấm gương quý để chúng tôi học theo. Chúc Anh luôn hạnh phúc.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày