Vừa chờ tết vừa ngóng... bài tập

Ngân Hạnh
Chia sẻ
Không ít phụ huynh có con học tiểu học, THCS có thêm sự “hồi hộp” trước “đống” bài tập mà chắc chắn các con sẽ được giao về nhà trong dịp tết.

Sau khi hầu hết các địa phương đều thông báo kế hoạch nghỉ Tết Quý Tỵ mà theo đó, học sinh các trường tiểu học, THCS, THPT được nghỉ tới 11 ngày, thì bên cạnh niềm vui được nghỉ nhiều, không ít phụ huynh có con học tiểu học, THCS có thêm sự “hồi hộp” trước “đống” bài tập mà chắc chắn các con sẽ được giao về nhà trong dịp tết.

Vừa chờ tết vừa ngóng… bài tập

Chưa đến ngày cô giao bài tập cho con, nhưng chị Hoàng Anh (quận Cầu Giấy, Hà Nội) - có con gái đang học lớp 4 - đoán chắc cứ từ những năm trước thì chắc chắn số lượng bài năm nay sẽ không hề ít. “Trẻ con học nhanh, quên nhanh.

Cô giáo của con hay nói các con học 10 thì cũng cố gắng nhớ lấy 1 cho cô, chứ đằng này lại chẳng nhớ gì cả. Nên để con nhớ được cho cô khỏi... buồn, bố mẹ sẽ phải “hy sinh” 2, 3 ngày nghỉ tết thôi”.

Chị Thu Vân - phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Đặng Trần Côn - thì đã lên kế hoạch “làm bài tập cùng con” vào 3 ngày nghỉ cuối cùng. “Cho con chơi trước cho thoải mái, đến mấy ngày cuối mới học để bắt nhịp lại. Đứa bé học tiểu học thì tôi không lo lắm vì dù sao bài tập của con mình còn hỗ trợ được. Chỉ lo về thằng anh học lớp 7, nhiều môn học, ngày thường con học liên tục bố mẹ theo kèm đã vất vả, bây giờ cho nghỉ cả tuần rồi “chạy”, nghĩ mà ngại...”.

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày vừa qua, học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Siêu đã được giao tới 30 bài tập. Anh Quang Minh - phụ huynh của trường - tỏ ra khá lo lằng về số lượng bài tập mà anh cho rằng sẽ thành “núi” trong kỳ nghỉ Tết Âm lịch. “Có lẽ tôi sẽ thu xếp cùng con giải quyết hết đống bài tập vào trước tết. Chứ chả lẽ trong tết con đang chơi lại cứ đi giục nó làm bài tập? Người lớn còn chẳng ai muốn làm việc vào ngày lễ, ngày nghỉ nữa là trẻ con” – anh Minh than thở.

Không nên giao bài tập cho học sinh tiểu học

Hầu hết giáo viên giao bài tập về nhà trong các dịp nghỉ kéo dài với lý do sợ các con chểnh mảng, không bắt nhịp được với lịch học sau kỳ nghỉ. Các thầy cô đều muốn học sinh của mình duy trì nền nếp học tập hằng ngày. Tuy nhiên, với kiểu “giúp” con làm bài tập cấp tập vào trước hoặc sau tết như thường thấy ở các phụ huynh, thì việc giao bài tập có lẽ lại phản tác dụng.

“Với học sinh tiểu học, các trường hoàn toàn không cần thiết phải giao nhiều bài tập về nhà” – ông Nguyễn Tùng Lâm - Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng - nhận xét. Theo ông Lâm - với kỳ nghỉ kéo dài thì việc quan trọng nhất là làm sao để các em vui chơi an toàn, tránh các tai nạn do ham vui, đua đòi với bạn bè bởi với lứa tuổi này, việc quản lý từ phía nhà trường lẫn gia đình đều rất khó khăn. “Trường Đinh Tiên Hoàng bên cạnh việc nhắc nhở các em ôn tập trong dịp tết thì rất quan tâm tới các hình thức sinh hoạt lành mạnh thu hút học sinh. Sau tết nhà trường sẽ có cuộc thi học sinh tài năng. Như vậy học sinh sẽ tận dụng những ngày nghỉ sắp tới để tập luyện” – ông Lâm cho biết.

Ông Lê Hồng Vũ - Trưởng phòng GDĐT quận Tây Hồ - cũng cho biết thông tin có lẽ rất “đặc biệt” với nhiều phụ huynh: “Với học sinh tiểu học, Phòng GDĐT Tây Hồ sẽ có thông báo để các trường quán triệt việc không giao bài tập về nhà trong dịp tết”.

Theo các chuyên gia giáo dục, trong những ngày tết bên cạnh việc ăn uống, nghỉ ngơi các gia đình cũng nên có kế hoạch cho con vui chơi có ý nghĩa. Phụ huynh nên dành thời gian đưa con tham gia vào các hoạt động văn hóa, tìm hiểu truyền thống ngày tết tại các khu vui chơi, bảo tàng, điểm di tích lịch sử. Bên cạnh đó nên có kế hoạch rõ ràng dành thời gian ổn định sinh hoạt trước khi đi học trở lại trước khi kết thúc kỳ nghỉ khoảng 2, 3 ngày. Nếu không, đến ngày nhập học các em không thích nghi ngay được sẽ ảnh hưởng rất lớn đến học tập của các em.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Phước
Nếu nghỉ hè là học kỳ 3 thì nghỉ Tết là học kỳ 4. Ngẫm cũng thấy hài hước về tên gọi Nghỉ.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cảnh sát cơ động thủ đô đang làm những việc gì?