Vướng mắc khi sang tên, di chuyển xe máy, ôtô sẽ giải quyết ra sao?

LĐO Quang Hiệu – Thực hiện
Chia sẻ
Đại tá Đào Vịnh Thắng

Hai ngày qua, khá nhiều bạn đọc đã gọi điện đến Báo Lao Động muốn biết thông tin việc giải quyết những vướng mắc  liên quan đến thủ tục khi sang tên, di chuyển xe máy, ôtô.  Đại tá Đào Vịnh Thắng – Trưởng Phòng CSGT- CA TP. Hà Nội- đã giải đáp những thắc mắc này.

Thưa đại tá, trong quá trình sang tên, di chuyển thì chủ phương tiện thường gặp vướng mắc gì nhất và hướng giải quyết các trường hợp này như thế nào?

- Trong quá trình giải quyết của cán bộ, chiến sĩ làm công tác đăng ký, quản lý xe thường gặp một số vướng mắc khá cụ thể và cũng đã có hướng giải quyết cụ thể cho từng trường hợp theo đúng thông tư 36 của Bộ CA về công tác đăng ký xe:  

- Khi sang tên di chuyển, trong hồ sơ đăng ký từ 31.12.2005 trở về trước nếu thiếu  hóa đơn chuyển nhượng hoặc chuyển nhượng không liên tục thì hồ sơ được coi là hợp lệ theo quy định của Bộ Tài chính;

- Xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển sang địa phương khác nhưng chủ xe chưa đăng ký, lại bán tiếp cho chủ xe mới, nếu thủ tục mua bán và lệ phí trước bạ đúng quy định thì tiếp nhận giải quyết đăng ký và gửi thông báo cho cho địa phương di chuyển xe biết để điều chỉnh sổ  đăng ký xe;

- Xe mua bán, cho tặng qua nhiều chủ trong cùng một tỉnh nhưng chưa  làm thủ tục sang tên, sau đó người mua cuối cùng bán tiếp xe sang tỉnh khác thì  người đứng tên trong giấy đăng ký xe hoặc người bán cuối cùng của tỉnh đó làm giấy khai sang tên di chuyển,  nhưng chứng từ mua bán, cho, tặng xe phải đầy đủ, hợp lệ theo quy định;

- Xe đã đăng ký (đứng tên cả hai vợ chồng hoặc chỉ đứng tên một người mà người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe đã chết, mất tích (có giấy chứng tử hoặc tòa án tuyên bố mất tích), nay có nhu cầu sang tên cho vợ hoặc chồng hoặc sang tên, di chuyển cho người khác, nếu không có tranh chấp thì giải quyết đăng ký;

- Xe đã đăng ký từ ngày 31.12.1995 trở về trước, nay cà lại số khung, số máy thấy khác nét chữ, số nhưng vẫn đúng với số máy, số khung trong hồ sơ gốc, thì chủ xe phải phải viết cam đoan và được giải quyết sang tên, di chuyển hoặc đổi biển số xe; 

- Xe môtô đăng ký từ ngày 31.12.1995 trở về trước có đóng dấu “không bán, đổi, tặng” trên giấy chứng nhận đăng ký xe, nay không có tranh chấp khiếu kiện thì được giải quyết sang tên, di chuyển hoặc đổi biển số xe.

Trong thời gian qua, số phương tiện mà chủ xe làm thủ tục sang tên, di chuyển là bao nhiêu?  Trong đó có xe máy không, thưa đại tá?

- Từ đầu năm đến nay, Phòng CSGT đã làm thủ tục sang tên, di chuyển 10.385 trường hợp, trong đó  cùng TP là 6.255 trường hợp; di chuyển đi tỉnh ngoài là 4.130 trường hợp. Riêng xe máy đã sang tên, di chuyển trong cùng TP là 582 trường hợp; di chuyển ra tỉnh ngoài là 1.096 trường hợp.

Phòng CSGT đã xử lý 650 trường hợp chủ xe ôtô sang tên chậm, không sang tên di chuyển với số tiền phạt là 975 triệu đồng (mức phạt 1.500.000đ/1 trường hợp).

- Xin cảm ơn đại tá!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

nguyen minh
Thật vô lý khi người dân tự dưng lại phải lo sợ việc không đâu. Các cơ quan lo đến việc quản lý của mình làm sao cho dễ dàng và ban hành các bộ luật vô lý mà không quan tâm tới người dân nghĩ gì?
Trả lời - -
LE BAO ANH
Tôi có vướng mắc, xin được giải đáp: Xe tôi (ô tô)gốc là của taxi biển số Thành phố. Xe đã được thanh lý (vì hết hạng dùng đối với kinh doanh vận tải), tôi là người thứ 3 sau khi thanh lý sử dụng . Tôi ở tỉnh. Hiện Tôi đã liên hệ tìm giấy thanh lý và hóa đơn, nhưng không đươc. Trường hợp của Tôi làm cách nào để sang tên và chuyển vùng.
Xin giúp đỡ . Cám ơn
Trả lời - -
jun he bin
Tôi xin phep dược góp ý .việc làm lại thủ tục giấy tờ, ôtô, xe môtô, bộ giao thông nên xem lại? Nên phân loại, các loai ôtô, vận tải, du lịch, xe ôtô đua,và môtô có dung tích 125 phân khối trở lên thì ,pwos phù hợp với dân VN vì người dân, công nhân, cán bộ cấp thấp, còn rất nghèo. Muốn cải cách một hình thức mới, nên nhìn nhận sáng suốt, với hoàn cảnh người lao động.
Trả lời - -
Trần Thanh Chúc
Cần phải xem xét kỹ trước khi ban hành một văn bản mang tính ảnh hưởng sâu rộng đến quyền lợi của tất cả người dân trên toàn đất nước, gây nên một tâm lý hoang mang lo sợ cho mọi người dân là một điều tối kỵ đối với một vấn đề thuộc về quản lý Nhà nước. Cần phải xem nội dung ban hành có phù hợp với Bộ luật dân sự quy định quyền sở hữu về tài sản của công dân không? vì đây không phải là tài sản nhà nước được quyền quản lý. Người có tài sản có quyền ủy quyền cho người khác và nếu việc ủy quyền sử dụng tài sản theo đúng quy định của Bộ luật dân sự là hợp pháp thì tại sao lại xử phạt? đó là trái luật. Việc xử phạt chỉ được áp dụng khi người điều khiển phương tiện vi phạm luật giao thông đường bộ chứ không thể xử phạt khi công dân có quyền về tài sản theo đúng quy định của Bộ luật dân sự,không vi phạm luật nào.Như vậy, đề nghị các cơ quan giám sát nên kiểm tra, thẩm định việc ban hành văn bản trên có đúng luật không.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày