Xây dựng Hạ Long – thành phố du lịch không khói thuốc: Tập trung cho truyền thông

Thu Hằng
Chia sẻ

Dự án “Xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc” của TP Hạ Long được triển khai từ năm 2009, đến nay đã đạt được nhiều kết quả rất khả quan.

Trong 3 năm đầu, với sự quan tâm của Bộ Y tế, sự phối hợp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO)và Trung tâm phát triển cộng đồng, TP Hạ Long triển khai Dự án với mục tiêu là truyền thông hiệu quả để khuyến khích sự thay đổi thói quen hút thuốc; cụ thể hóa các quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc, nơi cộng cộng; nâng cao nhận thức của lãnh đạo, CB, công chức, viên chức, hội viên, các đoàn thể và nhân dân, khách dụ lịch về tác hại của hút thuốc lá chủ động và thụ động; kinh doanh thuốc lá đảm bảo các điều kiện quy định hiện hành mang lại nét đẹp và sự hấp dẫn cho Hạ Long.

Để triển khai thực hiện, năm 2009 TP Hạ Long thành lập Ban chỉ đạo xây dựng TP.Hạ Long – TP du lịch không khói thuốc lá do một Phó Chủ tịch UBND TP làm trưởng ban; thành viên là đại diện lãnh đạo các ngành Y tế, GD&ĐT, Văn hóa, Thanh niên, Phụ nữ Giám đốc trung tâm truyền thông giáo dục và sức khỏe tỉnh Quảng Ninh. Có nhiều hoạt động truyền thông được thực hiện. Trong đó có tổ chức tập huấn kiến thức cho lãnh đạo, CB từ TP đến các phường; các DN, đơn vị khách sạn, lữ hành du lịch, nhà hàng, tổng số 10 lớp với 518 lượt người tham dự. Tổ chức 187  buổi truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá tại các trường học, DN, khách sạn, các phường cho 11.620 lượt người. Phát trên đài truyền thanh TP và các phường 152 lượt với thời gian 3-5 phút/lần, phủ sóng cho trên 90% dân số TP được nghe. Đặc biệt tổ chức ký cam kết phòng chống tác hại thuốc lá với Sở VHTT&DL tỉnh Quảng Ninh, Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh, các chủ tàu du lịch, đồng thời cấp phát 28.500 tờ rơi có nội dung và hình ảnh cảnh báo về những bệnh mắc phải do thói quen sử dụng thuốc lá. Bà Nguyễn Thị Len, Trưởng phòng Y tế TP Hạ Long nhấn mạnh: Hoạt động truyền thông là một trong những nội dung được Ban chỉ đạo Dự án quan tâm đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú. Chỉ từ đầu năm 2014 đến nay, TP Hạ Long đã tổ chức 5 hội nghị tuyên truyền về phòng chống tác hại thuốc lá, thu hút 300 lượt người trên địa bàn tham gia; thay và lắp mới 35 pano tuyên truyền về phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn.

Xây dựng Hạ Long – thành phố du lịch không khói thuốc: Tập trung cho truyền thông ảnh 1
 Vì một Hạ Long không khói thuốc

Qua 5 năm triển khai xây dựng Hạ Long – TP du lịch không khói thuốc lá, ý thức người dân được nâng lên, hạn chế rất nhiều hút thuốc trong nhà, nơi công cộng đông người, trong bệnh viện, trường học. Theo điều tra xã hội học năm 2009 TP có 49,5% người dân hiểu và tự nguyện thực hiện công tác phòng chống tác hại thuốc lá, đến nay, tỉ lệ người hiểu biết về phòng chống thuốc lá tăng lên nhiều so với ban đầu thực hiện Dự án, ước đạt 75-80%. Quan trọng hơn nữa, chính ý thức của người dân TP Hạ Long đã tác động tích cực đến khách du lịch trong việc giảm sử dụng thuốc lá.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Con gái TT Donald Trump sắp phải điều trần vì bị nghi đạo thiết kế nóng nhất hôm nay