Xây dựng nông thôn mới ở Tiền Giang còn lắm nhiêu khê!

AN HUY
Phát triển sản xuất là một trong những tiêu chí xây dựng NTM. Ảnh: L.N.G

Theo BCĐ Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (gọi tắt là BCĐ tỉnh), 2 năm  2011 - 2012 tỉnh đã đầu tư 78,5 tỉ đồng vào hạ tầng thiết yếu của 29 xã  điểm thuộc chương trình; trong đó năm 2012 huy động được trên 52 tỉ đồng (dân đóng góp trên 7,8 tỉ đồng - năm 2011 không huy động được).

Tuy nhiên, nguồn vốn này như... “muối bỏ bể” nếu so với nhu cầu đầu tư vài trăm tỉ đồng/xã để “lên” được nông thôn mới (NTM) theo đề án được duyệt...

Chất lượng đề án còn... lơ tơ mơ

Theo ông Nguyễn Thanh Cẩn - Giám đốc Sở NNPTNT, Thường trực BCĐ tỉnh - đến nay toàn tỉnh mới có 23 xã có đồ án quy hoạch được duyệt, 13 xã chờ thẩm định và 100 xã đang hợp đồng với đơn vị tư vấn. Qua khảo sát cho thấy, một số quy hoạch chưa đạt chất lượng, chưa sát thực tế, thiếu việc lấy ý kiến của dân; thậm chí có xã làm còn hình thức, khoán trắng cho đơn vị tư vấn tự đi điều tra, khảo sát hiện trạng nên làm rất sơ sài... Đối với đề án xây dựng NTM, 29 xã có đề án được duyệt, 3 xã đang thẩm định, 8 xã chờ thẩm định. Tuy nhiên, nội dung đề án vẫn nặng về phát triển cơ sở hạ tầng, chưa chú trọng các tiêu chí khác (phát triển sản xuất, tăng thu nhập, giải quyết vấn đề môi trường, văn hóa...).  

Đáng chú ý là, các mục tiêu đề ra với nhu cầu đầu tư hàng trăm tỉ đồng/xã, nhưng đề án lại không đưa ra được nguồn lực đảm bảo và lộ trình thực hiện thích hợp với cơ chế huy động nội lực của chủ thể (người dân). Phần lớn đề án chỉ trông chờ vào ngân sách, giải pháp huy động vốn khác thiếu tính thực tiễn nên lúng túng trong thực hiện.

Cũng theo lãnh đạo Sở NNPTNT, nhu cầu đầu tư của các xã không chỉ đơn thuần  “phóng” to để tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ, mà thực chất đây còn là khó khăn của tỉnh do nhiều xã thuộc vùng sâu, vùng xa với đặc trưng nền đất yếu, mạng lưới kinh, rạch chằng chịt, lũ lụt thường xuyên và thiếu vật liệu xây dựng tại chỗ. Vì vậy, việc xây dựng và bảo trì hệ thống kết cấu hạ tầng đạt chuẩn theo quy định của Bộ tiêu chí NTM đặt ra nhu cầu vốn... cao ngất ngưỡng như vậy!

Báo cáo của BCĐ tỉnh cũng nhìn nhận, một trong những nguyên nhân dẫn tới chất lượng đề án chưa cao và khó cả trong việc huy động nguồn lực là khâu tuyên truyền, vận động chưa đạt yêu cầu đề ra. Nhiều xã coi việc này là của “nhà nước cấp trên”, do vậy việc xây dựng đồ án quy hoạch và đề án xây dựng NTM xã đều khoán trắng cho đơn vị tư vấn “tự biên tự diễn”, cấp huyện lại thiếu kiểm tra đôn đốc và hỗ trợ xã kịp thời... Qua khảo sát 10 xã điểm được đưa vào Nghị quyết Đảng bộ tỉnh, mới có 5 xã đạt từ 9 - 13 tiêu chí, 5 xã chỉ mới đạt từ 3 - 6 tiêu chí. 5 xã này rất khó trong 3 năm nữa (tới năm 2015) đi được đến đích 19 tiêu chí!

Cần có vai trò phản biện đề án

Để tiến trình xây dựng NTM có thể nhanh hơn, ông Nguyễn Thanh Cẩn cho rằng, ngoài việc đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền, thuyết phục để cán bộ xã và người dân hiểu đúng, hiểu đủ và hiểu rõ lợi ích của việc xây dựng NTM - từ đó tích cực tham gia - phải quán triệt cho chính quyền các xã phương châm: Tiêu chí nào dễ đạt, cần vốn ít thì làm trước, làm ngay; tiêu chí nào cần “Nhà nước và nhân dân cùng làm” thì họp dân cùng bàn để cả cộng đồng cùng chung tay; quá trình xây dựng đồ án, BQL các xã phải trực tiếp khảo sát, đo đạc, tổ chức lấy ý kiến dân...

Để có sự phối hợp đồng bộ, một biện pháp quan trọng khác nhằm nâng cao chất lượng và tính khả thi của đề án NTM chính là phải có hoạt động phản biện. Ông Cẩn đề nghị phải có tổ tư vấn phản biện bao gồm các ngành KHĐT, tài chính, xây dựng, NNPTNT... Tổ này sẽ nghe báo cáo mẫu về trình tự, nội dung, kết quả thực hiện đồ án quy hoạch, đề án xây dựng NTM ở một số xã và cách thức tổ chức thẩm định, phê duyệt của cấp huyện để từ đó góp ý, phản biện, rút kinh nghiệm, tập huấn nhân rộng cho cả đơn vị tư vấn và bộ phận tham mưu thẩm định, phê duyệt... Có như vậy mới thật sự nâng cao chất lượng đồ án, đề án, tạo tính khả thi cao trong tổ chức thực hiện, thoát ra khỏi lúng túng như hiện nay.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Vàng đổ sập, lao đao vì tụt quá mạnh

Xem tại đây

Lúc 8h15 sáng 28.9, theo niêm yết của Công ty VBĐQ Sài Gòn, giá mua – bán vàng miếng SJC tại TP HCM giao dịch tại mức 35,93 – 36,15 triệu đồng/lượng. So với phiên trước, giá vàng đã mất 120.000 đồng/lượng. Chênh lệch giá mua – bán vẫn duy trì là 230.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức 36,05 – 36,12 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với phiên trước, giá vàng được điều chỉnh giảm 120.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán. Giá bán vàng chỉ cao hơn giá mua 70.000 đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC ngày 28.9 niêm yết tại Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tại 2 khu vực Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ tính đến 8h40  ở cùng mức giá 35.960.000 (Mua vào) – 36.160.000 (Bán ra) đồng/lượng, giá bán ra giảm gần 100 nghìn đồng/lượng so với phiên giao dịch cuối giờ chiều hôm trước.

Doanh nghiệp “lách luật” trốn đóng bảo hiểm xã hội

Xem tại đây

371.000 người lao động có nguy cơ mất việc trong thời gian tới - là dự báo do Viện Nghiên cứu Phát triển Mekong (MDRI) đưa ra khi đánh giá tác động của việc điều chỉnh mức đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) lên người lao động (NLĐ). Nguy cơ hiện hữu của việc tăng mức đóng BHXH là làm gia tăng chi phí lao động, do đó doanh nghiệp (DN) có thể cắt giảm lao động chính thức, tăng thuê lao động thời vụ để trốn tránh và lách luật.

Điểm mới trong Luật BHXH sửa đổi năm 2014 có hiệu lực từ 1.1.2016 là NLĐ và DN sẽ đóng góp mức BHXH dựa trên tiền lương, các khoản phụ cấp và thu nhập bổ sung thay vì dựa trên mức tiền lương cơ bản như trước đây. Việc điều chỉnh mức nền đóng ngay lập tức đã tạo nên nhiều ý kiến trái chiều từ DN cũng như NLĐ.

Dựa trên tổng điều tra DN được Tổng cục Thống kê thực hiện, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trong ngắn hạn sẽ có khoảng 132.000 NLĐ sẽ bị mất việc và trong dài hạn sẽ là 371.000 người, đặc biệt là NLĐ làm việc tại các DN nước ngoài, liên doanh; kế đến là Công ty Cổ phần, Cty TNHH. Trong đó, số lượng NLĐ trong ngành dệt may bị cắt giảm dự báo là 110.000 người; ngành chế tạo sản xuất là 105.000 người, ngành dịch vụ là 59.000 người… Để hạn chế tác động lên DN và NLĐ, tránh việc lẩn tránh đóng BHXH, Viện MDRI khuyến nghị, tỉ lệ đóng nên được điều chỉnh cho phù hợp với thực tế là khoảng 20-25% quỹ lương.

Chỉ số giá tiêu dùng 3 tháng cuối năm sẽ tăng ở mức nào?

Xem tại đây

Theo Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê – Bộ Kế hoạch và Đầu tư), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) những tháng cuối năm đang chịu nhiều áp lực, khi giá xăng dầu, giá thực phẩm và một số dịch vụ y tế, giáo dục tiếp tục tăng. Trao đổi với PV, bà Đỗ Thị Ngọc - Phó vụ trưởng Vụ Thống kê giá không phủ nhận những áp lực lên chỉ số CPI trong 3 tháng cuối năm, trong đó vẫn còn trên 10 tỉnh tiếp tục tăng giá học phí; từ nay đến cuối năm giá viện phí sẽ tăng; trong khi đó, giá xăng dầu trên thế giới vẫn tiếp tục tăng dẫn đến khả năng xăng dầu trong nước sẽ tăng mạnh khi quỹ bình ổn xăng dầu của các doanh nghiệp đang cạn kiệt. Giá xăng dầu tăng sẽ kéo theo giá một số mặt hàng và dịch vụ tăng theo. Trong khi đó, Tết Nguyên đán 2016 khá sát với Tết dương lịch, khiến nhu cầu tiêu dùng tăng lên.

Đà Nẵng - môi trường tiềm năng cho bất động sản du lịch

Xem tại đây

Với ưu thế địa lý, sở hữu một trong 6 bãi biển đẹp nhất hành tinh (theo tạp chí Forbes) và hàng triệu lượt khách ghé thăm, Đà Nẵng đang trở thành môi trường tiềm năng cho các dự án du lịch. Theo số liệu do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Đà Nẵng, năm 2015 nơi đây đón 4,6 triệu lượt khách, trong đó có khoảng 1,25 triệu lượt khách du lịch quốc tế - con số này tăng 30,8% so với năm 2014. Lượng khách du lịch nội địa đạt 3,35 triệu lượt, tăng 17% so với năm trước.

Cũng trong năm vừa qua, tổng doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 12.700 tỉ đồng, tăng 28,7% so với năm 2014. Con số này thể hiện khả năng chi tiêu của du khách khi đến với Đà Nẵng. Từ khả năng đáp ứng không gian du lịch sôi động, thành phố này được đánh giá là môi trường tiềm năng cho các nhà đầu tư với mô hình mới là condotel - căn hộ khách sạn. Trong danh sách các khu phức hợp condotel, nổi bật là Coco Skyline Resort của chủ đầu tư Empire Group.

Vingroup công bố chuyển đổi Vinmec, Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận

Xem tại đây

Tập đoàn Vingroup vừa công bố chuyển đổi hệ thống Vinmec và Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận, cam kết dành 100% lợi nhuận cho xã hội. Với việc phi lợi nhuận hóa hai thương hiệu đang phát triển tốc độ cao, có triển vọng lợi nhuận bền vững - Vingroup đã khẳng định tầm vóc, uy tín và trách nhiệm xã hội của một tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam, theo xu hướng phát triển của các doanh nghiệp lớn trên thế giới.

Mục tiêu của việc phi lợi nhuận hóa Vinmec và Vinschool là nhằm khẳng định quyết tâm đóng góp cho sự phát triển của y tế và giáo dục, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và đào tạo tại Việt Nam.

Theo đó, Vingroup cam kết dành 100% lợi nhuận thu được từ Vinmec và Vinschool để sử dụng cho việc tái đầu tư nhằm liên tục nâng cấp và phát triển hệ thống, cụ thể là đầu tư phát triển nguồn nhân lực, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, trao học bổng, tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tăng cường hợp tác, liên kết quốc tế…

Không chỉ dành 100% lợi nhuận để tái đầu tư, Tập đoàn Vingroup cũng cam kết không thu hồi hơn 4.000 tỉ VND đã đầu tư đến thời điểm hiện tại để xây dựng hệ thống Vinmec và Vinschool trên toàn quốc, bao gồm chi phí về cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị, nhân sự, mua bản quyền, chuyển giao công nghệ…


Kinh tế 24h: Vinmec, Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận; Doanh nghiệp “lách luật” trốn đóng BHXH