DOANH NGHIỆP KIẾN NGHỊ LÊN THỦ TƯỚNG:

Xây nhà ở xã hội nhiều thủ tục phiền hà, nhiêu khê!

LĐ - 108 THÔNG CHÍ
Chia sẻ
Khu nhà ở xã hội Đặng Xá, huyện Gia Lâm (TP.Hà Nội). Ảnh: HẢI NGUYỄN

Doanh nghiệp xây nhà ở xã hội (NƠXH) cho rằng, người mua NƠXH phải qua nhiều bước xác minh. Trong khi đó, với chủ đầu tư, để bán NƠXH phải thực hiện qua nhiều khâu cấp thẩm định phức tạp, mất tới hàng năm trời mới được cấp phép. Gửi kiến nghị tới Thủ tướng trong buổi đối thoại ngày 17.5, doanh nghiệp muốn Chính phủ giảm bớt các thủ tục cho cả người mua nhà, chủ đầu tư. Đáp lại kiến nghị này, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, quan điểm Bộ Xây dựng muốn giảm thủ tục hành chính, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp.

Gây khó cho người mua

Theo ý kiến của Cty CP tập đoàn CEO (Hà Nội), một số quy định về thủ tục mua bán nhà ở XH theo NĐ số 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở XH chưa phù hợp thực tế, gây khó khăn cho chủ đầu tư và người mua nhà. Cụ thể: Đối với người mua nhà, từ ngày 10.12.2015 áp dụng quy định tại Điều 22 NĐ100, người lao động đang làm việc tại DN khi mua nhà ở XH phải có Giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức nơi làm việc về đối tượng và thực trạng nhà ở. Thực tế người mua nhà gặp khó khăn khi đi xin xác nhận vì các tổ chức này không nắm được thực trạng hoặc không muốn. Đề nghị sửa đổi đối tượng xác nhận là UBND xã, phường nơi cư trú. Đối với chủ đầu tư dự án nhà ở XH: theo quy định, để bán nhà ở XH, chủ đầu tư phải thực hiện qua nhiều bước, khâu..., với mỗi đợt mở bán mất tối thiểu 60 ngày để chỉ tiếp nhận được hồ sơ mua nhà của khách hàng.

Theo quy định, người mua nhà ở xã hội phải xin xác nhận nơi công tác, và xã, phường nơi cư trú về điều kiện chưa có nhà ở, có nhà ở nhưng dột nát, hư hỏng hoặc diện tích bình quân dưới 10m2/người. Với điều kiện này, thực tế cả cơ quan nơi công tác, hay chính quyền phường xã rất khó xác nhận. Đã từng xảy ra câu chuyện trên thực tế, khi PV Lao Động đi xin xác nhận thực trạng nhà ở tại phường thì Chủ tịch phường thẳng thắn nói: “Ở phường thì anh ở nhà thuê, thuộc diện KT3, nhưng làm sao tôi biết anh có mua nhà ở nơi khác nữa hay không mà xác nhận”.

Trao đổi với Lao Động về thủ tục phải xin 2 lần, tại 2 nơi về điều kiện nhà ở, ông Trần Văn Can - GĐ Cty CP Đầu tư Phát triển nhà Hà Nội số 5 (đơn vị chuyên làm NƠ XH tại Hà Nội) cho rằng, đây là thủ tục rất quan trọng nhưng thực tế rất khó kiểm định. “Theo tôi cả 2 đơn vị là nơi công tác và phường xã đều không đủ thông tin để xác nhận về thực trạng nhà ở. Tuy vậy, về xã phường thì độ tin cậy sẽ cao hơn”, ông Can nói.

Xây nhà ở xã hội nhiều thủ tục phiền hà, nhiêu khê! ảnh 1

Khu nhà ở xã hội Đặng Xá, Gia Lâm (Hà Nội). Ảnh: HẢI NGUYỄN

Quy trình quá nhiều cửa

Theo khảo sát của Lao Động, không chỉ Cty CEO kêu khó về thủ tục khi làm NƠXH. Chia sẻ về thời gian làm thủ tục dự án nhà ở xã hội tại An Phú Tây (TPHCM), Trương Anh Tuấn - Chủ tịch Cty Hoàng Quân - cho biết, thủ tục bắt đầu từ huyện Bình Chánh. Thời gian thực hiện từ huyện, lên Sở Xây dựng, chuyển sang Sở Quy hoạch Kiến trúc lên UBND TPHCM, cứ mỗi quy trình mất trung bình 2 tháng. Quãng thời gian trên làm thủ tục đã 2 năm vẫn chưa xong pháp lý.”Nguyên nhân chính không phải là các sở ngành làm sai, chỉ là quy trình còn quá nhiều cửa. Phải làm sao để tất cả các thủ tục quy về một đầu mối thì các dự án nhà ở xã hội mới phát triển được”, ông nói. Tại Hà Nội, nói với Lao Động, GĐ Cty Cổ phần Đầu tư Phát triển nhà Hà Nội số 5 Trần Văn Can cho rằng, thực tế thủ tục khi làm nhà ở xã hội lên tới 3,4 năm bình thường. Ông Can liệt kê, sau khi được TP thông qua chủ trương, phải làm việc với Sở Quy hoạch, sau khi Sở này thông qua phương án tổng mặt bằng xong, thì lập dự án, phê duyệt, rồi thẩm định, tiếp đến làm chấp thuận đầu tư với thành phố. Tiếp đến sau khi phải thiết kế kỹ thuật, rồi thẩm định, phê duyệt của Sở Xây dựng, tiếp đến tới Sở Tài chính làm tiền sử dụng đất. “Tất cả thủ tục này vài năm là bình thường”, ông Can nói.

Để đẩy nhanh các thủ tục hành chính khi cấp phép NƠ XH, nói với Lao Động, ông Nguyễn Văn Đực - Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh đúc kết, làm NƠXH, chính quyền kiến tạo quyết định 70% thành công. Doanh nghiệp thực hiện chỉ quyết định 30%. 

Cố gắng hết sức tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp

Chiều 11.5, trao đổi với Lao Động về doanh nghiệp kêu phiền hà gặp quá nhiều thủ tục khi làm NƠXH, ông Nguyễn Việt Hùng - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Xây dựng - cho biết, đã nhận được những kiến nghị của doanh nghiệp với Thủ tướng trong buổi đối thoại ngày 17.5. “Hầu hết các doanh nghiệp đều kiến nghị các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian cấp phép. Bộ Xây dựng đã giao cho Vụ Pháp chế nghiên cứu kỹ những kiến nghị này để có kiến nghị với Thủ tướng. Về quan điểm, Bộ Xây dựng sẽ cố gắng hết sức tạo điều kiện, tạo ra môi trường kinh doanh thông thoáng cho các doanh nghiệp”, ông Hùng nói.

 


 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

dtuan
Ngồi giữa trụ sở công an làm “dịch vụ”, thu tiền “khủng” mỗi ngày thì không có thủ tục nào đơn giản, thuận lợi.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tân binh Solanke lập công, Liverpool thắng Crystal Palace 2 - 0