Xe buýt dành riêng cho nữ giới sẽ thí điểm tại Hà Nội từ đầu năm 2015

Chia sẻ

Xe buýt dành riêng cho nữ giới sẽ được Tổng công ty vận tải Hà Nội thực hiện thí điểm từ 5/1/2015 trên các trục đường 1, 32 và 6.

Xe buýt dành riêng cho nữ giới sẽ được Tổng công ty vận tải Hà Nội thực hiện thí điểm từ 5/1/2015 trên các trục đường 1, 32 và 6.

Để người dân biết và tham gia vào các tuyến xe thí điểm, Giám đốc Trung tâm điều hành giao thông cho hay, cùng với việc tuyên truyền trên phương tiện truyền thông, Trung tâm sẽ dán thông tin tại các điểm dừng đỗ xe buýt. Đơn vị vận hành xe buýt cũng phải thông báo cho lái xe và nhân viên bán vé để kịp thời giúp đỡ, hướng dẫn hành khách cho hiệu quả.

Cũng liên quan nội dung này, trao đổi với báo chí tại buổi họp báo về Hợp tác của JICA trong việc phát triển Cửa ngõ quốc tế mới của Hà Nội sáng 26/12, ông Nagai Katsuro, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho hay thành phố Hà Nội không có đề xuất hợp tác về vấn đề trên.

Tuy nhiên theo ông, Nhật Bản có những chuyến tàu có toa dành riêng cho nữ giới và đây là một hình thức để thành phố Hà Nội có thể tham khảo khi triển khai xe buýt dành riêng cho nữ giới.

Báo cáo Về tình trạng khách hàng phản ánh bị quấy rối tình dục trên xe buýt của Tổng công ty vận tải Hà Nội (Transeco) cho thấy, 8 tháng qua chỉ có 5 phản ánh của khách hàng liên quan đến quấy rối tình dục, chiếm tỷ lệ 0,4% trong số các vụ phản ánh về chất lượng dịch vụ và bằng 0,01% trong tổng cuộc gọi đến đường dây nóng Hanoibus. Như vậy cứ 10.000 lượt phản ánh thì có 1 lượt khách phản ánh về tình trạng quấy rối tình dục. 

Transeco đánh giá, trong 5 trường hợp khách hàng phản ánh, chưa có sự vụ nào nghiêm trọng, mới dừng lại ở lời nói khiêu khích hoặc cử chỉ thiếu văn hoá. Từ đó, tổng công ty này cho rằng: “Chưa thể đánh giá được tình trạng thực tế quấy rối tình dục trên xe buýt có phổ biến hay không”.

Cũng theo Transeco, tính đặc thù trên xe buýt rất đông, vận hành trong điều kiện đường xá giao thông khó khăn, ra vào điểm đỗ liên tục. Do vậy, việc có sự va chạm tiếp xúc về cơ thể giữa hành khách này và hành khách khác là tương đối phổ biến. Nhưng rất khó khăn trong việc phân biệt hành vi tiếp xúc cơ thể là có chủ ý hay vô ý để nhà xe có thể nhắc nhở khách hàng.

Trước đó, ngày 25/12, Văn phòng UBND TP Hà Nội phát đi thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng, giao Tổng công ty vận tải Hà Nội nghiên cứu thí điểm xe buýt dành riêng cho hành khách nữ vào giờ cao điểm, trên một số tuyến buýt có đông công nhân, học sinh, sinh viên.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Duytu
Vờ chồng tôi dẫn con gái về Thủ đô chơi. Tôi tách ra khỏi xe để mẹ con cháu lạc sao?
Trả lời - -
nguyen tu
Xe buýt dành riêng cho phụ nữ là vớ vẫn. Tai sao không đặt camera giám sát, nếu phát hiện ông "dê cụ" nào quấy rối tình dục chị em thì xử lý nghiêm và công khai cho công chúng biết thấy xấu hổ mà từ bỏ.
Trả lời - -
HUng
Nam thì ko được lên xe dành riêng cho nữ,còn những xe khác là bình thường ,đâu có gì phức tạp
Trả lời - -
bobi
mình đồng ý với thí điểm này, thời gian còn là sinh viên mỗi lần đi xe 32 về phòng trọ chưa nói đến một số tuyến xe khác đông chật chội không tưởng, đã thế 1 số kẻ lợi dụng để làm việc xấu nên lúc nào cũng rất hoảng sợ, sau khi ra trương vào sài gòn làm việc mỗi lần nghĩ lại khoảng thời gian đi xe bus với mình là 1 sự ám ảnh kinh hoàng, mong cho thí điểm này ngày càng phổ biến
Trả lời - -
Phan Hào
Nếu thế này thì bố đưa con gái đi thi; con trai đưa mẹ đi khám bệnh; vợ, chồng đi đâu đó; ... mà phải đi bằng xe buýt thì phải đi xe khác nhau à! Khó hiểu quá!!!
Trả lời - -
bui van khuyen
nếu vậy khi 2 vợ chồng già đi chợ hoặc thăm con cháu phải đi 2 chuyến riêng giả sử người vợ không biết đường thì tính sao đây không lẽ bắt con ngỉ làm thuê taxi đón hay sao. Các nhà quản lý ở ta việc tốt thì không chịu học chịu áp dụng mà lại đi học đòi những cái không đâu đâu. Còn việc quấy rối tình dục chỉ cần gắn camera theo dõi và xử lý thì trật tự ngay. Có lẽ biện pháp này do ngành công an đề xuất vì lười điều tra đây mà
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Phụ huynh tung clip tố “bác sĩ” Hiền tay không làm thủ thuật