Xe máy, ô tô khi sang tên, đổi chủ mức phí là bao nhiêu?

LĐO Quang Hiệu – Thực hiện
Chia sẻ

Sau khi Nghị định 71 được áp dụng, có khá nhiều ý kiến băn khoăn  về mức phạt khá cao (từ 1 – 10 triệu đồng) nếu các chủ phương tiện ô tô, xe máy mua bán xe không làm thủ tục sang tên, đổi chủ, trong khi lại không có  thông tin về  mức phí sang tên, chuyển đổi là bao nhiêu? Về vấn đề này, Đại tá Đào Vịnh Thắng – Trưởng Phòng CSGT CATP Hà Nội cho biết:

Hiện Hà Nội có khoảng 4,8 triệu phương tiện xe cơ giới đường bộ đã đăng ký và chịu sự quản lý của CATP. Trong đó,  có trên 450.000 ô tô và hơn 4,4 triệu mô tô xe máy. Tuy nhiên,  trong quá trình kiểm tra, các đơn vị đã phát hiện nhiều chủ phương tiện mua, bán xe ô tô, mô tô, xe máy chưa làm thủ tục sang tên, chuyển quyền sở hữu theo quy định.

Nhằm giải quyết thực trạng này, CAHN sẽ siết chặt công tác quản lý và thực thi pháp luật đối với các chủ phương tiện không thực hiện việc chuyển quyền sở hữu phương tiện hoặc không làm đăng lý mới. Do đó,  chủ phương tiện khi bán xe xong phải có thông báo gửi đến cơ quan đăng ký, quản lý phương tiện để có biện pháp phối hợp hướng dẫn chủ mới làm thủ tục sang tên, chuyển quyền sở hữu. Việc xử lý phương tiện không sang tên đổi chủ hiện nay là cần thiết nhằm quản lý phương tiện giao thông, tránh thất thu thuế cho nhà nước, góp phần giải quyết các vụ án hình sự, TNGT.

Thưa Đại tá, nhiều chủ phương tiện cho biết, thực tế  xe của họ đang đi đã mua đi bán lại nhiều lần, khó mà tìm lại được người chủ đầu tiên hoặc chủ chính của xe (theo giấy đăng ký) đã mất. Trong trường hợp này thì hướng giải quyết ra sao?

Theo quy định tại Thông tư 36/2010/TT-BCA, người dân sau khi mua, bán, cho, tặng phương tiện trong vòng 30 ngày phải đến cơ quan đăng ký, làm thủ tục sang tên, chuyển quyền sở hữu. Trường hợp phương tiện đã mua bán qua nhiều đời thì chủ phương tiện cuối cùng, đang sử dụng xe phải có trách nhiệm đến các cơ quan đăng ký làm thủ tục đăng ký lại (chỉ cần giấy mua bán viết tay của người cuối cùng) để  chuyển quyền sở hữu. Đối với trường hợp chủ xe đã mất, thì người được thừa kế phải đứng ra chịu trách nhiệm thay chủ xe làm các thủ tục cần thiết khi có yêu cầu của người mua.

Nếu người điều khiển xe mượn của người khác như bố mẹ, anh chị, bạn bè mà có đầy đủ giấy tờ khi tham gia giao thông có bị kiểm tra, xử lý?

Trong thời gian đầu, vì là Nghị định mới nên lực lượng CSGT sẽ tập trung tuyên truyền,  nhắc nhở hướng dẫn người dân, nhất là đối với người ngoại tỉnh vào thủ đô, người già,  sinh viên... Đối với xe lưu thông trên đường, nếu CSGT kiểm tra, phát hiện người điều khiển  không phải là chính chủ, mà là xe đi mượn của người thân, bạn bè, song có đầy đủ giấy tờ như GPLX,  giấy đăng ký xe (với xe máy), ô tô phải có thêm Giấy Chứng nhận kiểm  định xe, và quan trọng người điều khiển không cố tình vi phạm các lỗi giao thông khác, thì  sẽ chỉ bị nhắc nhở rồi cho đi tiếp chứ không xử phạt. Tuy nhiên, trong trường hợp người điều khiển xe không phải chính chủ, lại vi phạm các lỗi giao thông nghiêm trọng thì lực lượng CSGT sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Mức lệ phí  trước bạ sang tên, đổi chủ  hiện là bao nhiêu, thưa đại tá?

Với ô tô mua mới là 20%; xe máy là 5%. Xe đã qua sử dụng xe máy là 1% và ô tô là 12% (tính theo giá trị xe). Việc tính giá trị xe thì cơ quan thuế đã có bảng hướng dẫn chi tiết cho từng đời xe (căn cứ số năm sản xuất). Và khi chủ xe hoàn thành các thủ tục này thì đến cơ sở đăng ký xe của Phòng CSGT làm thủ tục sang tên, đổi chủ, cấp biển, đăng ký xe mới với mức phí BKS, giấy đăng ký xe máy là 50.000 đ; ô tô là 150.000đ.

Xin cảm ơn Đại tá!

 Theo Phòng CSGT, trước thời điểm Nghị định 71 có  hiệu lực, từ ngày 15.8 – 9.11, Phòng CSGT đã sang tên, đổi chủ cho 763 trường hợp, trong đó có hơn 100 xe từ Hà Nội về các tỉnh. Ngoài ra, Phòng CSGT cũng đã tiến hành xử phạt 650 trường hợp chủ xe làm thủ tục đăng ký muộn (sau 30 ngày mua, bán xe không làm thủ tuc đăng ký xe) với mức phạt 1.500.000đ/trường hợp.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Viết Minh
Tôi mua xe Zace 7 chỗ đời 2003 tôi muốn sang tên đổi chủ hết khoảng bao nhiêu tiền ?
Trả lời - -
Ngo Chuyen
Tôi đi làm xa nhà, cố gắng dành dụm một gian dài được tí tiền mua 1 chiếc xe mới nhưng do thủ tục đăng ký thì không đơn giản nên không thể về quê (nơi đăng ký hộ khẩu thường trú) để đăng ký đứng tên sở hữu của mình vì vậy nhờ một người bạn ở đây đứng tên dùm, tôi nghĩ quy định mới này không hợp lệ và không bảo vệ được quyền lợi của người dân. Bây giờ, chi phí sinh hoạt cái gì cũng tăng chỉ riêng lương là không tăng chút nào, cuộc sống đã khó khăn mà còn sinh ra mấy cái vụ này nữa thì làm sao dân có thể sống nổi. Và tôi thấy rất nhiều người dân bị phạt vì lý do này nhưng thông tin phải đăng ký mới này thì không được bao nhiêu người biết nhưng lại bị phạt bình thường.
Trả lời - -
Ngo Chuyen
Thật là khó hiểu.
Trả lời - -
Nguyễn Hải Anh
Sao không tạo điều kiện cho dân chỉ cần mang giấy đăng ký và giấy mua bán giữa 2 người có xác nhận của chính quyền đến đổi sang tên của mình là song nhỉ.
Trả lời - -
mai ngoc huan
Vậy tôi có cái xe máy, mua củ lại đả 2 năm, có chứng giấy mua bán, bây giờ tôi muốn sang tên thì thủ tục ra sao, và tôi sẻ bị phạt bao nhiêu, nếu phạt nhiều quá thì chắc tôi sẽ để đi liều và khi nào bị công an tóm thì cho họ luôn quá.
Trả lời - -
Trương Ngọc Đức
Theo tôi thuế trước bạ 12% là quá cao với những người mua xe ô tô cũ, nên hạ thấp cho dân ta bớt lo.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Màn tranh cãi “nảy lửa” giữa luật sư của Phương Nga và Cao Toàn Mỹ