Xử lý nghiêm người vi phạm giao thông xin xỏ

LĐ - 4 CÔNG THẮNG
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm 2016 của Ủy ban ATGT quốc gia sáng 4.1.

Đây là ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia Trương Hòa Bình tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm 2016 của Ủy ban ATGT quốc gia tại trụ sở Chính phủ sáng 4.1.

Tai nạn chết người giảm chưa nhiều

Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia - ông Khuất Việt Hùng - cho biết, năm 2016 cả nước xảy ra 21.589 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 8.685 người, bị thương 19.280 người, chỉ giảm 0,49% số người chết, so với chỉ tiêu Quốc hội đặt ra là giảm 5%.

Đáng chú ý là tỉ lệ TNGT liên quan đến ôtô có xu hướng gia tăng, đặc biệt là tỉ lệ TNGT do lái xe gây nên chiếm 27,07% số vụ TNGT đường bộ, trong khi số ôtô chỉ chiếm 6% tổng số phương tiện cơ giới. Tỉ lệ TNGT do người điều khiển vi phạm phần đường, làn đường vẫn còn ở mức cao, trên 25%. Tình hình trật tự ATGT trên các tuyến đường cao tốc vẫn diễn biến phức tạp.

Nguyên nhân của những tồn tại nêu trên bởi hạ tầng giao thông tuy đã được cải thiện, nhưng vẫn còn các điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ TNGT chưa được xử lý dứt điểm. Hiệu lực và chất lượng trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát tại một số đơn vị, địa phương còn hạn chế, chưa duy trì thường xuyên..., thậm chí tiêu cực, làm trái quy định, như vụ tiêu cực tại Thanh tra GTVT Cần Thơ, Hà Tĩnh.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, trong năm 2016 vẫn còn 20 địa phương có số người chết vì TNGT tăng, trong đó 9 tỉnh tăng trên 10%, điều đó cho thấy tính bền vững trong công tác bảo đảm trật tự ATGT vẫn là thách thức lớn.

Tình hình ùn tắc giao thông tại Hà Nội, TPHCM và các đô thị lớn diễn biến phức tạp trở lại, đặc biệt là khi xảy ra mưa ngập trong các khung giờ cao điểm… Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ rõ: Tình trạng phát triển tràn lan các chung cư cao tầng trong nội thành, phá vỡ quy hoạch, trong khi các dự án vận tải khách công cộng khối lượng lớn chậm tiến độ, tạo áp lực lớn cho giao thông đô thị tại Hà Nội, TPHCM, các trục giao thông chính và các đầu mối giao thông trọng điểm. Theo Phó Thủ tướng Thường trực, vấn đề quy hoạch ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân phải đặt lên hàng đầu.

Xử lý nghiêm người thực thi công vụ vòi vĩnh

Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2017, Phó Thủ tướng Thường trực chỉ rõ: Năm 2017, Quốc hội và Chính phủ đã xác định mục tiêu tăng trưởng GDP từ 6,5-6,7%, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, nhu cầu giao thông, số lượng phương tiện... sẽ tiếp tục tăng cao, tạo nên thách thức rất lớn cho công tác bảo đảm trật tự ATGT.

Ủy ban ATGT quốc gia và Ban ATGT các tỉnh, thành phố cần tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả nội dung ATGT năm 2017 với chủ đề “Xây dựng văn hoá giao thông trong thanh, thiếu nhi” với tinh thần “Tính mạng con người là trên hết” để đạt các mục tiêu là giảm TNGT từ 5-10% cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, bị thương so với năm 2016; giảm số người chết do TNGT năm 2017 xuống dưới con số 8.500.

Kéo giảm ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và TPHCM, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút. Tăng cường bảo đảm an toàn của kết cấu hạ tầng giao thông, trước tiên là xử lý triệt để các điểm đen về ATGT trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ; tại các giao cắt giữa đường phụ ra đường chính, các điểm đường ngang qua đường sắt, các điểm tiềm ẩn tai nạn trên đường thuỷ. Tăng cường thanh tra, tuần tra, kiểm soát; xử lý nghiêm minh, kiên quyết các hành vi có nguy cơ cao dẫn đến TNGT... “Xử lý nghiêm người vi phạm giao thông và người thực thi nhiệm vụ để không xảy ra tình trạng gọi điện cho người thân quen xin xỏ, hay dấm dúi chia đôi” - Phó Thủ tướng lưu ý.

Phó Thủ tướng đề nghị, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội, TPHCM. Đẩy nhanh tiến độ các dự án kết cấu hạ tầng trọng điểm, các tuyến đường sắt trên cao, tàu điện ngầm; có giải pháp khẩn cấp xử lý các nút giao, đoạn đường thường xuyên ùn tắc nghiêm trọng; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý giao thông; khuyến khích sử dụng vận tải công cộng...

“Trước mắt, để bảo đảm an toàn, thuận tiện cho nhân dân đi lại trong dịp Tết Nguyên đán, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, UBND các địa phương triển khai nghiêm túc Công điện số 2239/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, ATGT dịp Tết cổ truyền và lễ hội xuân 2017. Đặc biệt là bảo đảm chất lượng dịch vụ vận tải, điều tiết, chống ùn tắc giao thông, kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm” - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia - nói.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Macron giảm mạnh chưa từng có