Lưu ý với lao động đăng ký thi tiếng Hàn EPS-TOPIK

LĐ - 178 Quỳnh Chi
Chia sẻ

Hiện nay, lợi dụng tâm lý nôn nóng muốn đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS của người lao động, nhiều tổ chức, cá nhân không có chức năng đào tạo tiếng Hàn và đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc vẫn thu tiền, hứa giúp lao động thi đỗ. Tránh tình trạng người lao động bị lừa đảo, Cục Quản lý lao động ngoài nước thông tin, khuyến cáo người lao động như sau:

1. Đơn vị tổ chức thi tiếng Hàn

Đối với việc thi tiếng Hàn theo Chương trình EPS, Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Hàn Quốc) là cơ quan chịu trách nhiệm ra đề thi, quản lý đề thi, bài thi và chấm thi. Không cá nhân, tổ chức nào có thể can thiệp, giúp đỡ hoặc hỗ trợ người lao động trong việc thi tiếng Hàn cũng như sang Hàn Quốc làm việc.

Trung tâm Lao động ngoài nước (địa chỉ: Số 1 Trịnh Hoài Đức, Ba Đình, Hà Nội) là đơn vị đầu mối duy nhất được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội giao phối hợp với HRD Hàn Quốc tổ chức các kỳ thi tiếng Hàn năm 2016 và đưa người lao động đi Hàn Quốc làm việc theo Chương trình EPS. Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo cho Sở LĐTBXH các tỉnh, thành phố và thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về điều kiện, thủ tục, việc tiếp nhận đăng ký, hồ sơ dự thi tiếng Hàn trước mỗi 
kỳ thi.

Người lao động có nhu cầu tìm hiểu các thông tin nêu trên có thể liên hệ với Trung tâm Lao động ngoài nước (số điện thoại: 04 37346751, website: www.colab.gov.vn), Cục Quản lý lao động ngoài nước (điện thoại: 04 38249517, website: www.dolab.gov.vn) hoặc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội địa phương nơi cư trú.

Lưu ý với lao động đăng ký thi tiếng Hàn EPS-TOPIK ảnh 1
 

2. Thông tin về các kỳ thi tiếng Hàn trong năm 2016

Trong năm 2016, sẽ tổ chức 1 kỳ thi tiếng Hàn cho ngành Sản xuất chế tạo vào ngày 8 và ngày 9.10.2016 với chỉ tiêu 2.100 người. Ngày 25.7.2016, Bộ LĐTBXH đã có văn bản gửi các địa phương thông báo cụ thể về kỳ thi này. Ngoài ra, dự kiến vào tháng 11.2016 sẽ có 1 kỳ thi tiếng Hàn cho ngành Ngư nghiệp. Bộ LĐTBXH đang thống nhất với phía Hàn Quốc và sẽ có thông báo chính thức về kỳ thi ngành Ngư nghiệp.

Do đó, người lao động cần cân nhắc trước khi quyết định học tập, ôn luyện tiếng Hàn để đăng ký tham dự, bởi chỉ tiêu hạn chế và tính cạnh tranh rất cao, tránh lãng phí thời gian và tiền bạc.

3. Về việc học tiếng Hàn

Người lao động cần chủ động học tập, ôn luyện tiếng Hàn; nên lựa chọn những cơ sở đào tạo tiếng Hàn có chức năng và uy tín, được cơ quan có thẩm quyền tại địa phương cấp phép đào tạo để học tập.

Người lao động có thể tham khảo giáo trình học tiếng Hàn và bộ câu hỏi ngân hàng đề thi của HRD Hàn Quốc tại địa chỉ Internet dưới đây:

http://eps.hrdkorea.or.kr/epstopik/book/std/standardBookListDetail.do

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình