115.000 LAO ĐỘNG DI CƯ:

Thách thức đảm bảo an sinh xã hội

LĐ - 214 Hoa Lê
Chia sẻ

Trước thực tế hàng trăm triệu lao động di cư trong khu vực và hàng trăm nghìn lao động di cư Việt Nam mất đi những quyền lợi trong nước và đối mặt với sự bảo hộ hạn chế ở nước ngoài, việc đảm bảo cho người lao động (NLĐ) di cư trong khu vực chính thức và phi chính thức được tiếp cận đến những lợi ích an sinh xã hội, duy trì quyền lợi là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, để thực hiện mục tiêu này, các quốc gia đối diện rất nhiều thách thức.

Đối mặt với nhiều bất lợi

Theo thống kê mới nhất, hiện khu vực ASEAN có hơn 350 triệu lao động, trong đó có 15 triệu người lao động di cư; NLĐ trong khu vực phi chính thức, không có hợp đồng lao động và bảo trợ xã hội chiếm khoảng 60%. Lao động di cư thường có xu hướng tham gia vào khu vực phi chính thức nên sẽ không được hưởng các quyền lợi về an sinh xã hội. Khu vực Đông Nam Á có hơn 2,1 triệu lao động di cư (52% là phụ nữ), Việt Nam có 115 nghìn lao động di cư (33% là phụ nữ). Hầu hết lao động thuộc nhóm tay nghề thấp, nhiều người không có giấy tờ hợp pháp, không được hưởng an sinh xã hội và phải đối mặt với sự bảo hộ khắt khe, không công bằng ở nước ngoài.

Trước thực tế trên, ông Chang Hee Lee, Giám đốc Văn phòng ILO tại Hà Nội nhận định: Việt Nam đã có nhiều chính sách, pháp luật và chương trình để bảo vệ NLĐ di cư, tuy nhiên nhiều lao động di cư vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn trong sinh hoạt và điều kiện lao động. Ông đề nghị cần tiếp tục tiến hành các biện pháp tích cực nhất nhằm đảm bảo di cư an toàn và bảo vệ quyền lợi cho NLĐ.

Rào cản về vấn đề pháp lý khiến lao động di cư gặp những khó khăn trong việc tiếp cận an sinh xã hội. NLĐ di cư không được hưởng các quyền lợi về thuế và thiếu hiệp định song phương trong khuôn khổ ASEAN về vấn đề an sinh xã hội. Vì vậy, việc đẩy mạnh an sinh xã hội cho NLĐ nói chung và hướng tới tính bảo hiểm xã hội cho NLĐ di cư nói riêng là nội dung chính trong Diễn đàn Lao động di cư ASEAN (AFML) lần thứ 9 thảo luận trong tháng 11 tới đây.

Thách thức đảm bảo an sinh xã hội ảnh 1
 

Lao động di cư đối diện nhiều bất lợi vì không được đảm bảo an sinh xã hội. Ảnh: VƯƠNG TRẦN

Mở rộng an sinh cho NLĐ di cư

Nhận thức được vai trò của NLĐ di cư, Việt Nam chú trọng đến việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, an sinh xã hội đối với bản thân người di cư và gia đình họ. Bà Lê Kim Dung - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế cho biết: “Với tư cách là một quốc gia phát cử, Việt Nam luôn chú trọng công tác bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động thông qua hoàn thiện luật pháp. Hiện Việt Nam đang nỗ lực hoàn thiện sửa đổi Luật đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để phù hợp với tình hình mới, triển khai xây dựng nghị định hướng dẫn điều luật liên quan tới việc mở rộng đối tượng tham gia vào bảo hiểm xã hội cho người lao động nước ngoài làm việc ở Việt Nam”.

Cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa bên phái cử và nước tiếp nhận thông tin về các chính sách hiện hành, điều kiện hưởng. Từ đó, đưa an sinh xã hội thành một yêu cầu trong các thỏa thuận lao động, đàm phán các hiệp sinh an sinh xã hội song phương và đa phương, chia sẻ kinh nghiệm giữa ASEAN và các khu vực khác.

Việt Nam thảo luận và đề xuất các khuyến nghị làm cơ sở cùng các quốc gia thành viên đưa ra khuyến nghị khu vực tại Diễn đàn AFML lần thứ 9. Trong đó, Việt Nam sẽ chú trọng đến việc hướng tới thực hiện các hành động quốc gia về mặt luật pháp và thực hiện để mở rộng an sinh xã hội cho người lao động di cư; chỉ rõ các thách thức trong các lĩnh vực BHXH, BHYT, bảo hiểm thương tật; khuyến nghị ASEAN đưa ra các chiến lược để hướng tới một hệ thống BHXH cho tính di động cho người lao động di cư.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong