Bác sĩ gia đình- ngành y tế có quá kỳ vọng?

LĐO Thùy Linh
Chia sẻ
Bác sĩ gia đình đang được ngành y tế đặt rất nhiều kì vọng, có thể thay đổi tình trạng quá tải của y tế Việt Nam hiện nay (Ảnh minh họa)

Ngành y tế đặt mục tiêu đến năm 2020, 80% các tỉnh, thành phố có phòng khám bác sĩ gia đình (BSGĐ). Mô hình này được kỳ vọng sẽ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ban đầu cho người dân, từ đó góp phần giảm quá tải tại các bệnh viện tuyến trên. Tuy nhiên, sau 3 năm triển khai, đa số người dân còn chưa biết, hoặc biết chưa đầy đủ về BSGĐ.

Phòng khám BSGĐ có được quyền chuyển tuyến BHYT?

Là một người đã sử dụng dịch vụ tại phòng khám BSGĐ, ông Nguyễn Văn M (Hà Nội) chia sẻ: “Tôi bị bệnh đái tháo đường, mới đây, BSGĐ khuyên tôi nên vào bệnh viện kiểm tra. Tại BV, tôi không được thanh toán BHYT đúng tuyến vì tôi không có giấy chuyển tuyến từ phòng khám đa khoa (nơi khám chữa bệnh ban đầu đăng ký theo BHYT) và BSGĐ cũng cho biết, họ chưa có quyền chuyển tuyến”.

BS Nguyễn Ngọc Ánh - bác sĩ gia đình tại Phòng khám đa khoa Yên Hòa, trực thuộc Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy, HN cho biết: “Ngoài việc khám chữa bệnh, chúng tôi tư vấn và lập hồ sơ khám sức khỏe cho toàn bộ người dân đã đến khám, tư vấn và quản lý sức khỏe tại phòng khám. Có những trường hợp đặc biệt có thể đến nhà như những người già yếu, người bệnh không thể đến được".

 

Bác sĩ gia đình- ngành y tế có quá kỳ vọng? ảnh 1
 Bác sĩ gia đình đang được ngành y tế đặt rất nhiều kì vọng, có thể thay đổi tình trạng quá tải của y tế Việt Nam hiện nay (Ảnh minh họa)

Theo BS Ánh, BSGĐ thu nhập không cao, và đã làm BSGĐ phải rất tâm huyết, yêu nghề, yêu chính những người bệnh của mình. Khó khăn của các BSGĐ hiện nay là khi ngồi khám chữa bệnh, người dân chỉ hiểu BSGĐ là người đến nhà khám bệnh hoặc có những người dân chưa biết đến mô hình BSGĐ như thế nào, rồi việc tư vấn, quản lý, lập hồ sơ quản lý vẫn chưa có quy định rõ ràng để chi trả cho người bệnh hoặc bảo hiểm chi trả cho.

Trả lời PV Lao Động về vấn đề này, ông Trần Quý Tường, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: “Đối với người dân tham gia phòng khám BSGĐ, chúng tôi đã nhiều lần khẳng định đây là một phòng khám, một cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu, nhưng đã gọi là ban đầu thì phòng khám này có quyền được chuyển lên tuyến huyện và từ đấy chuyển lên tuyến tỉnh và tuyến trung ương. Đấy là tham gia chuyển tuyến thông thường. Hiện nay, 2 văn bản quan trọng của Bộ Y tế đã khẳng định và ghi nhận  có cơ sở pháp lý là Thông tư 16/TT-BYT về hướng dẫn thực hiện thí điểm phòng khám BSGĐ cũng khẳng định phòng khám BSGĐ là phòng khám tuyến y tế cơ sở và phòng khám này được ký khám chữa bệnh BHYT và được quyền tham gia các loại quyền lợi và nghĩa vụ của phòng khám như phòng khám bình thường, như vậy phòng khám cũng có quyền chuyển tuyến như bình thường”.

Bác sĩ gia đình là người “gác cổng” của bệnh viện

Cả nước hiện có 336 phòng khám BSGĐ, trong đó tại Hà Nội có 90 phòng khám, tuy nhiên người dân biết đến những phòng khám này không nhiều.

 

Bác sĩ gia đình- ngành y tế có quá kỳ vọng? ảnh 2
 Bác sĩ gia đình đang được ngành y tế đặt rất nhiều kì vọng, có thể thay đổi tình trạng quá tải của y tế Việt Nam hiện nay (Ảnh minh họa)

Ông Phạm Huy Dũng, Phó Chủ tịch Hội bác sĩ gia đình Việt Nam- người đầu tiên nhen nhóm mô hình này đưa vào Việt Nam từ những năm 2000 cho biết: “Khi nói tới BSGĐ, phải gắn BSGĐ với hệ thống y tế hiện nay. Chừng nào chưa gắn với cái đó thì người dân sẽ chưa biết đến. Hệ thống y tế VN đã chuyển sang bước mới, tiến tới chăm sóc toàn dân và bảo hiểm y tế toàn dân. Người có BHYT đến bác sĩ khám chữa bệnh ban đầu, kể cả đến bệnh viện cũng phải qua BSGĐ của bệnh viện đó để chăm sóc sức khỏe và bác sĩ phải chăm sóc bệnh nhân đó với tinh thần BSGĐ"

"Đây là “gác cổng” của bệnh viện, vì khi bệnh nhân ốm đau sẽ đến BSGĐ trước tiên để chữa, cấp cứu sau đó mới chuyển tới bệnh viện; BSGĐ phải theo dõi tình hình sức khỏe trước và trong quá trình chữa bệnh của bệnh nhân thông qua việc trao đổi với bác sĩ trong bệnh viện”- ông chia sẻ. 

"Đây là “gác cổng” của bệnh viện, vì khi bệnh nhân ốm đau sẽ đến BSGĐ trước tiên để chữa, cấp cứu sau đó mới chuyển tới bệnh viện; BSGĐ phải theo dõi tình hình sức khỏe trước và trong quá trình chữa bệnh của bệnh nhân thông qua việc trao đổi với bác sĩ trong bệnh viện. Nếu một người bị mắc bệnh phải cắt dạ dày, họ đến bệnh viện có thể phải đối mặt với việc quá tải khi 5 người khác cùng đến. Nhưng nếu có BSGĐ thì BS này có nhiệm vụ hỏi các bệnh viện còn chỗ không? Nếu có thì gửi bệnh nhân vào, nếu không có thì phải gửi vào danh sách chờ của bệnh viện hoặc gửi tới dịch vụ khác. Cả thế giới, không nước nào là không có danh sách chờ, kể cả Mỹ. Và như vậy sẽ tránh được tình trạng quá tải”- ông chia sẻ. 

Theo GS Dũng, để có thể đảm đương công việc, BSGĐ phải là số đông nhưng thu nhập BSGĐ hiện nay không cao. BSGĐ phải làm rất nhiều việc, thậm chí cả trị liệu tâm lý. BSGĐ cũng phải có thời gian làm tất cả những việc trên. Giữa bệnh nhân và gia đình là không có giới hạn. BSGĐ theo dõi liên tục bệnh nhân của mình. Khoảng 70-80% công việc khám chữa bệnh tại các phòng khám, do đó, chi phí cho BSGĐ không tốn kém, người dân lại cảm thấy hài lòng.

Các chuyên gia y tế cũng cho rằng BSGĐ là một mô hình nhiêu ưu việt, lấy con người làm trung tâm chứ không phải người bệnh làm trung tâm. Họ chăm sóc sức khỏe cho con người từ lúc lọt lòng, chăm sóc từ khi khỏe tới ốm đau, cả phòng bệnh và chữa bệnh.

Là người đặt rất nhiều kì vọng vào mô hình này, ông Trần Quý Tường cho biết:  “Vừa qua, Chính phủ đã đồng ý cho Bộ Y tế vay vốn Ngân hàng Thế giới 150 triệu đô la Mỹ, đào tạo nguồn nhân lực tuyến xã phường, thị trấn làm BSGĐ và các đề án nâng cao năng lực tuyến y tế cơ sở. Bộ Y Tế kỳ vọng 2020, cơ sở vật chất của y tế xã sẽ được bổ sung để người dân được bảo vệ sức khỏe tốt ngay tại cộng đồng”. 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Đắc Thắng
- Bác sĩ gia đình hoàn toàn không phải : " Gác cổng bệnh viện như bác sĩ Phan Huy Dũng nói trên bài báo ! Bác sĩ gia đình cũng không có hình ảnh mang theo máy móc , dây dợ lằng nhằng như hình ảnh trong bài báo mà là đi người không , thuốc phải chế biến tại nhà bệnh nhân sử dụng không hết phải để lại ! Bác sĩ gia đình tương đương với một bệnh viện tuyến trung ương và có đủ mọi khả năng chuyên môn ứng cứu tình huống khẩn cấp ! Có thể coi bác sĩ gia đình như một bệnh viện hiện đại bậc nhất biết di động đã xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2005 rồi không phải bây giờ mới đào tạo đâu !
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang