TP.HCM:

Bệnh viện quận mổ thành công chấn thương sọ não

LĐO Khương Quỳnh
Chia sẻ
Bệnh nhân đã ổn định sức khỏe sau mổ. Ảnh K.Q

Bệnh viện Quận 11, TPHCM vừa mổ chấn thương sọ não thành công cho một bệnh nhân 69 tuổi. Từ trước đến nay, mổ chấn thương sọ não là một kỹ thuật khá khó và ít được thực hiện ở bệnh viện tuyến quận huyện.

Ngày 13.12, BS Phạm Quốc Dũng,  Giám đốc Bệnh viện Quận 11 cho biết, bệnh nhân là ông T.T.H (69 tuổi, nhà ở TPHCM). Ông  nhập viện vì đau đầu kèm yếu nửa người trái.

Khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết, cách nhập viện 3 tháng, ông bị trượt té trong nhà. Sau đó, bệnh nhân bị đau nhiều ở vùng khớp háng trái kèm đau nhẹ đầu. Bệnh nhân có đi khám tại một bệnh viện chuyên khoa xương khớp tại TPHCM và được chẩn đoán gãy cổ xương đùi trái và được thay cổ xương đùi. Sau mổ, bệnh nhân đi lại được. Tuy nhiên, sau đó, ông H lại bị đau đầu âm ỉ và gia tăng dần, nhưng không đi khám. Cho đến khi có biểu hiện đau đầu nhiều hơn kèm yếu nhẹ nửa người trái, bệnh nhân mới đến Bệnh viện Quận 11 để điều trị.

Tại đây, các bác sĩ đã chỉ định cho ông H chụp CT Scan đầu. Kết quả cho thấy máu tụ dưới màng cứng mạn tính 2 bán cầu. Máu tụ bên phải nhiều và đẩy lệch đường giữa khoảng 11mm, chèn ép não bên phải. Đây là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị đau đầu và yếu nửa người trái.

Bên cạnh đó, qua phim chụp X-quang phổi cho thấy bệnh nhân còn bị xơ phổi kèm lao phổi. Qua thăm khám lâm sàng, bệnh nhân tỉnh nhưng chậm, điểm tri giác còn 14/15.

Với tình trạng này, các bác sĩ Bệnh viện Quận 11 đã tiến hành mổ cấp cứu bơm rửa và dẫn lưu máu tụ trong não cho bệnh nhân. Thông thường, các ca mổ sọ não cần phải được gây mê, đặt nội khí quản. Tuy nhiên, do bệnh nhân có bệnh phổi kèm theo nên việc gây mê và đặt nội khí quản có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe về sau. Do đó, sau khi hội chẩn với ban lãnh đạo bệnh viện, các bác sĩ đã quyết định tiến hành gây tê tại vị trí mổ kèm tiền mê nhẹ thay vì đặt nội khí quản để mê sâu. Bệnh nhân được rạch đường mổ chỉ dài khoảng 6cm vùng thái dương phải và khoan sọ một lỗ để bơm rửa, dẫn lưu máu tụ.

Ca mổ thành công. Sau mổ, bệnh nhân tỉnh nhanh, tiếp xúc tốt và giảm hẳn tình trạng đau đầu, phục hồi các cử động bên trái. Đây là ca mổ chấn thương sọ não đầu tiên của bệnh viện và cũng là một trong số ít các ca mổ chỉ dùng gây tê kèm tiền mê mà không sử dụng mê nội khí quản.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Nếu học vững là có thể thi tốt