Bệnh viện tuyến quận đầu tiên thực hiện can thiệp tim mạch

LĐO Minh Phạm
Chia sẻ
Các bác sĩ Bệnh viện Quận Thủ Đức TPHCM đang thực hiện can thiệp tim mạch cho bệnh nhân (ảnh BV cung cấp)

Bệnh viện quận Thủ Đức (TPHCM) vừa đã tiến hành chụp và can thiệp mạch vành thành công cho 3 bệnh nhân đầu tiên. Đây là kỹ thuật chuyên môn sâu, lần đầu tiên thực hiện tại bệnh viện tuyến quận huyện.

 

Ngày 9.5, BS Trần Quốc Cường, Trưởng phòng Đào tạo – Chỉ đạo tuyến, bệnh viện Quận Thủ Đức cho biết, vào ngày 6.5, các Bác sĩ Đơn vị tim mạch can thiệp Bệnh viện Quận Thủ Đức với sự hỗ trợ các Bác sĩ của Trung tâm Phẫu thuật tim mạch bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã vừa cứu chữa kịp thời một trường hợp bị bệnh lý tim mạch bằng kỹ thuật thông tim can thiệp. 

Đó là ông Lê Văn N (sinh năm 1959), cách đây 2 năm ông đã điều trị tại bệnh viện Quận Thủ Đức và được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp. Do lúc đó, Bệnh viện chưa có máy chụp mạch vành nên phải chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM chụp và can thiệp mạch vành. Ông N đã được đặt 2 stent. Gần đây, bệnh nhân đau ngực trái trở lại nên nhập cấp cứu bệnh viện Quận Thủ Đức. Kết quả chẩn đoán của các bác sĩ Bệnh viện Quân Thủ Đức cho thấy 2 stent cũ trong tim bệnh nhân thông tốt không tái hẹp nhưng phát hiện chỗ hẹp mới với độ hẹp 90% đoạn xa sau stent cũ trên nhánh mũ. Các bác sĩ hội chẩn, tiến hành can thiệp và đặt thành công 1 stent phủ thuốc trên đoạn xa nhánh mũ.

Ngoài ông N, các bác sĩ cũng tiến hành chụp mạch vành và đưa ra hướng can thiệp cho 2 bệnh nhân đang điều trị bệnh tim thiếu máu cục bộ mạn và nhập viện cấp cứu vì cơn đau thắt ngực không ổn định. Cả 3 bệnh nhân chụp và can thiệp mạch vành thành công tốt đẹp, diễn tiến bệnh ổn và xuất viện sau đó 2 ngày.

Theo BS Trần Quốc Cường, đây là bước đi đầu tiên của các bác sĩ Đơn vị Tim mạch can thiệp Bệnh viện quận Thủ Đức và sẽ tiếp tục hoàn thiện trong thời gian tới. Từ đây người dân ở Quận Thủ Đức và các vùng lân cận như Bình Dương, Đồng Nai… sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại địa bàn, giải quyết triệt để vấn đề giờ vàng của bệnh nhồi máu cơ tim cấp, giảm nguy cơ tử vong cho bệnh nhân và cũng góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đề toán nhiều câu khó, đạt điểm cao không dễ